Sunday , June 16 2024

Lớp nhạc Lê Hồng Quang hát cuối khóa ‘Khúc Hát Mẹ Yêu’

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Nhiều phụ huynh và đồng hương đến dự chương trình ca nhạc chủ đề “Khúc Hát Mẹ Yêu” của lớp thanh nhạc Lê Hồng Quang trong buổi hát cuối khóa vào chiều Thứ Bảy, 25 Tháng Năm, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster.

Chương trình bao gồm những tiếng hbáo Người Việtnh của các học viên thiếu nhi Bách Lê, Tiến Lê, David Mai, Julienne Lee Lâm, Nathan Lâm, và Sebastien Lee Lâm, cùng những tiếng hát của ban văn nghệ Lê Hồng Quang và thân hữu.

Nhạc sĩ Lê Hồng Quang tâm tình: “Mỗi năm chúng tôi đều tổ chức chương trình này để nói về tình mẹ. Vì thế, chủ đề đêm nay là ‘Khúc Hát Mẹ Yêu’ bao gồm những ca khúc nói về tình mẹ mà những bà mẹ thích hát. Đa số trong lớp nhạc này các học viên nữ phần nhiều là người từng làm mẹ. Ngoài ra, cũng có những khúc hát để ca tụng người mẹ Việt Nam do những phận làm con thường hát để tỏ lòng kính yêu mẹ của mình.”

Chương trình nhạc cuối khóa của lớp nhạc Lê Hồng Quang lúc nào cũng được mở màn với những tiếng hát “nhí.” Các em thiếu nhi được phụ huynh cho mặc y phục truyền thống dân tộc rất dễ thương và đẹp mắt.

Những tiếng hát này từng trình diễn trong buổi nhạc cuối khóa mùa Thu, vào Tháng Chín, 2023, cũng tại sân khấu này. Lúc đó, các em hát vẫn chưa thông thạo tiếng Việt mấy, nhưng trong chủ đề “Khúc Hát Mẹ Yêu,” thì các tiếng hát “nhí” này hát khá vững vàng tiếng Việt và lại còn hát rất hay nữa, qua những ca khúc dành cho thiếu nhi, cũng như những bài dân ca người lớn tuổi thường hát. Đó là điều hãnh diện cho lớp nhạc Lê Hồng Quang, cũng là sự vui mừng cho các bậc phụ huynh trong tinh thần bảo tồn văn hóa Việt trên xứ người.

Mở đầu chương trình là bài “Nhớ Ơn,” thuộc loại ca dao cổ, do bé Julienne Lee Lâm hát. Kế tiếp là bài “Chó Con Xinh,” do bé Sebastien Lee Lâm hát. Hai tiếng hát thiếu nhi này năm nay hát rất rõ tiếng Việt hơn năm rồi, hát rất hay và còn diễn xuất giỏi nữa.

Thật ra Julienne Lee Lâm và Sebastien Lee Lâm là hai cháu ngoại của bà Thu Băng, ca viên của nhóm nhạc Lê Hồng Quang.

Bà Thu Băng chia sẻ: “Tôi muốn cháu của tôi học lớp nhạc của thầy Quang, để chúng nó nói được tiếng Việt. Phần nhiều con nít bên này khó dạy cho chúng nó nói tiếng Việt, nhưng khi đi học hát tiếng Việt, thì tôi thấy chúng nó dễ tập nói tiếng Việt của mình hơn.”

Bé Tiến Lê làm cho mọi người xúc động khi hát bài “Ở Trường Cô Dạy Em Thế.” Không phải chỉ giọng hát dễ thương mà những lời nhạc em hát làm khán giả chợt nhớ về những tháng năm mới cắp sách đến trường của thuở bé thơ, qua những ca từ: “Từng nét chữ xinh xinh thẳng hàng/ Ngòi bút viết theo tay nhịp nhàng/ Điều hay ấy chúng em được biết chính cô dạy em thế/ Học phép tính biết cách nhân chia/ Chẳng đánh mắng những bé em thơ/ Điều hay ấy chính cô dạy em ở mái trường mến yêu.”

Kế tiếp, em David Mai hát bài “Đi Học.”

Mới gần một năm mà tiếng hát của David Mai khá vững vàng hơn lúc trước nhiều và ngoan nữa. Vì năm ngoái, khi lên hát em còn lo sợ, rụt rè lắm, nhưng năm nay, David Mai đã tự động bước lên sân khấu một mình không cần mẹ hướng dẫn nữa.

Trong gia đình này, David Mai có mẹ là Ngân Hà, cũng là một ca viên của nhóm Lê Hồng Quang từ lâu, và trong chương trình này, Ngân Hà hát bài “Thư Cho Mẹ.”

Ông Mai Quí Long, cha của David Mai, tâm tình: “Tôi đã theo học lớp nhạc Lê Hồng Quang được hai tháng, tại vì tôi thấy vợ và con tôi đều đến thầy Quang học hát, nên tôi mới bắt đầu học hát cho vui. Hôm nay, thầy Quang cho tôi ‘khai trương’ tiếng hát của tôi với bài ‘Hoa Tím Ngày Xưa.’ Cho dù tôi hát không được hay lắm, nhưng tôi vẫn thích hát.”

Em Bách Lê hát bài “Đạo Làm Con” của Quách Beem, rất xuất sắc khi chuyên chở những ca từ đầy cảm xúc của người con hiếu thảo: “Khi đấng sinh thành sinh ta ra đời/ Cảm ơn ông trời cho ta kiếp người/ Phải sống thế nào để cha đừng buồn/ Phải sống thế nào để mẹ được vui/ Tình cha bao la như núi cao ngang trời/ Tình mẹ rộng lớn như biển cả mênh mông/ Chỉ mong cho ta lớn khôn nên người/ Chỉ mong nhìn thấy nụ cười của ta…”

Bài nhạc “Lý Hoài Nam,” dân ca Trung Bộ, rất khó hát, em Bảo Nguyên phải cố gắng lắm mới hát được bài dân ca này. Bài nhạc này được hai nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương và Ngọc Phan soạn từ lối dân ca Huế trở thành ca khúc nổi tiếng, được trích từ hai câu thơ: “Chiều chiều dắt bạn qua đèo/ Chim kêu bên nớ, vượn trèo bên ni.”

Chưa hết, em Nathan Lam tiếp tục chương trình với liên khúc “Lý Chiều Chiều” và “Lý Đất Giồng,” hai bài đều thuộc loại dân ca Nam Bộ. Tuy rằng, các em hát những bài dân ca đôi khi cũng bị rắc rối vì giọng nói ba miền của Việt Nam, nhưng các em vẫn hát được ngay bây giờ, và trong tương lai các em sẽ hát trôi chảy hơn nữa.

Bài nhạc bất hủ “Ơn Nghĩa Sinh Thành” của Dương Thiệu Tước được trình bày qua ban tam ca Tiến Lê, Bách Lê, và David Mai, kết thúc chương trình các tiếng hát thiếu nhi.

Phần hai của chương trình gồm những ca khúc dành cho những tiếng hát của người lớn đã theo học lớp thanh nhạc Lê Hồng Quang trong nhiều năm qua.

Những bài nhạc và những tiếng hát trong phần hai gồm “Ai Xuôi Vạn Lý” (với tiếng hát của Lê Hồng Quang và nhóm bè nữ), “Trầm Hương Đốt” (Tâm Thường), “Nước Non Nghìn Dặm Ra Đi” (Hồng Phượng), “Quê Mẹ” (Kiệt Lê), “Các Anh Đi” (Thu Băng), “Bài Ca Sao” (Huê Lệ), “Lòng Mẹ” (Phượng Hoàng), “Điều Không Thể Mất” (Thùy Linh), “Mẹ Tôi” (Phương Loan), “Ngồi Buồn Nhớ Mẹ” (Thanh Thủy), “Gánh Mẹ” (Tín Lâm ), và “Cám Ơn Mẹ” (Chân Nguyên).

Bài “Trầm Hương Đốt” do nhạc sĩ Bửu Bắc soạn từ năm 1930 là loại nhạc Lễ Tế Phật Giáo. Cho đến sau này, mỗi khi có những lễ lớn của Phật Giáo, bài này thường được nghe các ban văn nghệ Phật tử trình diễn.

Đặc biệt trong đêm nhạc “Khúc Hát Mẹ Yêu,” người con gái của Bửu Bắc là Tâm Thường đã hát bài “Trầm Hương Đốt.” Khi bài nhạc này được lan tỏa trong những lễ tế của Phật Giáo ngày xưa, thì Tâm Thường chưa ra đời.

Cùng lúc mùa Phật Đản tại Little Saigon 2024, trong thời gian qua, Phật tử của vài ngôi chùa cũng trình diễn bài “Trầm Hương Đốt” để mừng ngày Đức Phật ra đời.

Những bài nhạc và những tiếng hát trong phần ba gồm Liên khúc “Đi Đâu Cho Thiếp Theo Cùng” và “Đèn Cao Châu Đốc” (với tiếng hát của Lê Hồng Quang và nhóm bè nữ), “Hà Tiên” (Thanh Thủy), “Hãy Yêu Nhau Đi” (Long Cơ), “Đêm Ngắn Tình Dài” (Mai An), “Như Anh Cần Em” (Đỗ Kim Khôi), “Yêu Em Giữa Đời Quên Lãng” (Lan Phương), “Hoa Tím Ngày Xưa” (Long Mai), “Biển Tình” (Muôn Hoa), “Phượng Hồng” (Nguyễn Quang Hoàng), “Thư Cho Mẹ” (Ngân Hà), “Mẹ Trùng Dương” (Uyển Nghi), và “Khúc Hát Ru Của Người Mẹ Trẻ” (Huê Lệ). (Lâm Hoài Thạch) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *