Wednesday , June 19 2024

Lốc xoáy càn quét Mississippi, ít nhất 23 người chết

JACKSON, Mississippi (NV) – Hàng loạt trận lốc xoáy càn quét Mississippi tối Thứ Sáu, 24 Tháng Ba, làm ít nhất 23 thiệt mạng, giới chức loan báo, theo NBC News.

Cơ Quan Tình Trạng Khẩn Cấp Mississippi (MEMA) xác nhận số người chết trên Twitter sáng sớm Thứ Bảy. Hàng chục người bị thương và bốn người mất tích sau “những trận lốc xoáy tối hôm qua,” MEMA cho biết thêm, nhưng không nói rõ bao nhiêu trận.

Nhà bị hư hại do lốc xoáy ở Mississippi tối Thứ Sáu, 24 Tháng Ba. (Hình chụp màn hình đài MSNBC)

“Rất tiếc, những con số này dự trù thay đổi,” MEMA loan báo sau đó trên Twitter.

Trong số người chết có một ông và đứa con gái nhỏ thiệt mạng trong căn nhà họ tạm trú cùng vợ ông ta và hai đứa con khác ở Wren, cách thủ phủ Jackson khoảng 180 dặm về hướng Bắc, ông Alan Gurley, giám đốc Phòng Giảo Nghiệm Monroe County, cho NBC News hay.

Ở Sharkey County, giới chức loan báo 13 người chết do thời tiết xấu tại Rolling Fork, thành phố nhỏ khoảng 1,800 dân phía Tây Mississippi.

“Thiệt hại rất lớn,” bà Angelia Eason, giám đốc phòng giảo nghiệm quận hạt này, cho biết.

Ông Eldridge Walker, thị trưởng Rolling Fork, cho đài CNN hay thành phố này coi như “tan tành.” Video quay sáng sớm Thứ Bảy cho thấy nhà cửa đổ nát, xe cộ lật tung, cây cối gãy cành.

“Thành phố của tôi tan tành. Nhưng chúng tôi rất kiên cường và sẽ hồi phục mạnh mẽ,” ông Walker nói với CNN.

Trong khi đó, Carroll County cũng xác nhận ba người thiệt mạng trong căn nhà bị lốc xoáy phá hủy, còn Humphreys County cho biết hai người chết do lốc xoáy ở Silver City.

Giới chức không nêu tên nạn nhân nào.

Ở Silver City, toàn bộ cảnh sát viên Humphreys County đều được cử đi giúp đỡ cư dân, còn nhân viên nhà tù thì được giao nhiệm vụ điều phối và xin hỗ trợ.

“Chúng tôi đang rất cần được hỗ trợ tìm kiếm, cứu hộ,” ông Randy Taylor, nhân viên nhà tù quận hạt này, nói với đài truyền hình địa phương WLBT. “Nhiều người đang mắc kẹt.”

Tiểu bang sẽ gửi phương tiện và nhân lực tìm kiếm-cứu hộ tới khu vực đó, bà Malary White, phát ngôn viên MEMA, công bố.

Cơ Quan Tình Trạng Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) cũng được thông báo và đang theo dõi tình hình ở Mississippi, bà White cho biết thêm.

“Chúng tôi sẽ nhớ mãi mất mát ở những thành phố này. Cầu mong Thượng Đế che chở tất cả những ai mất gia đình và bạn bè,” ông Tate Reeves, thống đốc Mississippi, viết trên Twitter. Trước đó, ông Reeves loan báo tiểu bang sẵn sàng hỗ trợ y tế và đang điều xe cứu thương tới nơi nào cần thiết.

Tính tới sáng sớm Thứ Bảy, lệnh đề phòng lốc xoáy vẫn còn hiệu lực ở nhiều nơi phía Đông Mississippi cũng như Bắc Alabama, theo Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia (NWS). Trước đó, hầu như toàn bộ Mississippi đều có lệnh đề phòng lốc xoáy.

Ở Texas, hai trận lốc xoáy với gió mạnh 100 mph quét qua Parker County, phía Tây Forth Worth, khoảng 5 giờ sáng Thứ Sáu, NWS cho hay. Năm người bị thương, đài NBC Dallas-Fort Worth đưa tin. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *