Saturday , July 20 2024

Lộ video Thủ Tướng Phạm Minh Chính ‘chém gió’ mà không biết đang bị quay

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Phạm Minh Chính, thủ tướng CSVN, “chém gió” với các giới chức trong chính phủ mà không hề biết nhân viên Bộ Ngoại Giao Mỹ quay trực tiếp, thành ra, tất cả những gì ông và những người khác nói đều bị chiếu lên YouTube.

Sự việc xảy ra vào lúc ông Chính và phái đoàn đang chờ Ngoại Trưởng Antony Blinken của Mỹ đến nói chuyện tại khách sạn Fairmont Washington DC ở Georgetown hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Năm.

Thủ Tướng Phạm Minh Chính (phải) bắt tay Ngoại Trưởng Antony Blinken của Mỹ sau khi “chém gió” với các giới chức Việt Nam, bị máy quay phim của Bộ Ngoại Giao Mỹ quay và chiếu trực tiếp. (Hình minh họa: Jose Luis Magana/Pool/AFP via Getty Images

Video cho thấy thủ tướng Việt Nam trò chuyện bằng từ ngữ thân mật với các giới chức Việt Nam khác, trong đó ông kể những gì xảy ra tại Tòa Bạch Ốc chiều hôm trước, khi Tổng Thống Joe Biden họp với các lãnh đạo ASEAN.

Có đoạn, Thượng Tướng Phạm Hoài Nam, thứ trưởng Quốc Phòng Việt Nam, nói: “Quan điểm của mình rất là rõ ràng, thông điệp cũng rất là rõ ràng.”

Ông Chính tiếp lời: “Rõ ràng, sòng phẳng, mẹ nó, có sợ gì đâu!”

Khi nói như vậy, dường như ông Chính không để ý máy quay phim của Bộ Ngoại Giao Mỹ đang ghi hình và phát trực tiếp.

Ông Chính và Đại Tướng Tô Lâm, bộ trưởng Công An, còn bình luận về ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ, và ông Matthew Pottinger, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia thời Tổng Thống Donald Trump.

Ông Lâm còn cho biết cha vợ của ông Pottinger là người quê Trà Vinh.
Ông Lâm cũng khen ngợi ông Jake Sullivan “vừa trẻ, vừa là nhà an ninh, vừa là nhà tình báo, vừa là nhà ngoại giao, sinh năm 1976. Trẻ… và rất giỏi.”

Ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do (RFA) có dịch lại các đối thoại này và chiếu trên YouTube ở đây: www.youtube.com/watch?v=wn-mqp2bE0w

Những vấn đề “off the record” (nói chuyện riêng tư) như thế này vẫn thường xảy ra trong các phái đoàn lãnh đạo của nhiều nước, hoặc trong thế giới chính trị, và thỉnh thoảng bị máy quay phim hoặc máy ghi âm vô tình (hoặc cố ý) thu được.

Mới đây, một đoạn thu âm được tiết lộ cho thấy, vào ngày 6 Tháng Giêng, 2021, ngày mà Quốc Hội Mỹ bị thành phần ủng hộ Tổng Thống Donald Trump tấn công, Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), một đồng minh thân cận với vị tổng thống thứ 45, nói rằng “Joe Biden là người tốt nhất lãnh đạo đất nước này.”

Hoặc như có những người, sau khi phát biểu xong, tưởng microphone tắt rồi, nên nói ra điều gì đó, không ngờ mọi người đều nghe được.

Tại buổi điều trần của Ủy Ban Y Tế, Giáo Dục, Lao Động, và Hưu Bổng Thượng Viện Mỹ ngày 11 Tháng Giêng, sau các trao đổi nẩy lửa giữa Bác Sĩ Anthony Fauci và Thượng Nghị Sĩ Rand Paul, ông cố vấn y tế Tòa Bạch Ốc gọi nhà lập pháp Cộng Hòa đại diện tiểu bang Kentucky là “một người man rợ,” không biết microphone chưa tắt. (Đ.D.)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *