Friday , February 23 2024

Little Saigon nhộn nhịp Tết, đón du khách thập phương tới vui Xuân

Đoan Trang/Người Việt

LITTLE SAIGON, California (NV) – Gần hai tuần trước Tết Nguyên Đán Giáp Thìn, nhiều khu chợ ở Little Saigon đã rực rỡ nhiều màu sắc của bánh mứt, trái cây, hoa tươi của ngày Xuân, chuẩn bị đón du khách khắp nơi về đón Tết Con Rồng.

Tại các khu chợ, người người bắt đầu đi mua sắm, chuẩn bị những ngày Tết, trong khi các thành phố và quận hạt chuẩn bị hội chợ Tết phục vụ cộng đồng.

Ngập tràn hàng Tết

Siêu thị Quang Minh Supermarket, Garden Grove, là một ngôi chợ nhỏ ở gần góc đường Hazard và đường Brookhurst, nhưng có cả một quầy bán hàng Tết, từ bánh chưng, bánh tét, lạp xưởng, mứt kẹo, hạt dưa, dưa món,… đến bao lì xì, hình trang trí, hoa tươi,…
Từ Riverside, cô Tuyết Nguyễn nói hôm nay thức sớm để lái xe xuống Little Saigon, ghé tiệm bánh Van’s Bakery gần chợ Quang Minh, để mua bánh mứt.

“Mua bây giờ là để gửi cho tụi nhỏ bên tiểu bang lạnh, không có chợ Việt, mấy đứa thèm đồ ăn Việt lắm,” cô nói. “Mà ngay ở Riverside chỗ tui ở nè, bói không ra cái chợ Việt, nên tuần nào cũng phải ghé Little Saigon, chớ không có đồ ăn Việt, chịu không nổi.”

“Tôi thì không có Tết nhất gì, già rồi cô ạ,” ông Lân Phan, 78 tuổi, nhà ở Santa Ana, nói. “Tôi có mấy đứa cháu, ngày Tết chở tụi nó đi xem múa lân, đốt pháo, ngắm chợ hoa này nọ thôi. Bọn trẻ con thích vậy đó.”

Kế chợ Quang Minh, phía trước cửa nhà sách Tự Lực rực rỡ một “bầu trời hoa,” mà là hoa giả. Nào sen, đào, mai, cúc, nụ tầm xuân, hải đường,… cả những chậu quất, lựu, tuy giả nhưng nhìn… cứ như thật!

“‘Quất’ trong tiếng Hoa đọc khá giống với ‘cát’ của ‘cát tường’ mang ý nghĩa thịnh vượng, bình an. Vì vậy mà khi lựa chọn các cây hoa Tết, người Việt mình thường chọn cây quất để trưng vì sự hội tụ của ba màu sắc may mắn, đại cát: trắng, vàng, cam và xanh lá,” ông Thuận Trần, cư dân Westminster, ghé ngang, nhìn thấy mấy chậu quất, giải thích.

Nhưng cô Nancy Tô, cư dân Fullerton, lại thích góc hoa đào màu hồng.

“Tết là phải trưng hoa màu rực rỡ vậy nè. Mình mua đặng gửi tặng cho người chị bên Texas, chớ gần Tết mình mới đi sắm cho nhà,” cô nói.

Có lẽ còn sớm, nên gian hàng bán lan ở khu chợ Hòa Bình, góc đường Brookhurst và đường Westminster, thuộc Garden Grove, chưa mở.

Tuy vậy, hàng Tết đã ngập tràn bên trong chợ với hai gian, một dãy bên trái từ chợ bước vào bán đủ loại mặt hàng Tết, vừa để ăn, vừa để trưng, sáng bừng một góc chợ, và một quầy nhỏ ở dãy bên phải (từ trong đi vào) bán hoa giả và các loại trái cây để cúng, và nhiều chậu phát tài, phát lộc, loại cây nhiều người thích mua về trưng ngày Tết. Theo phong thủy, loại cây này không chỉ mang đến may mắn mà còn giúp gia chủ có một năm thuận lợi trong tình duyên, gia đạo.

Chị Phương Lưu ở Corona ghé chợ Hòa Bình chỉ để ngắm, chứ “không mua gì đâu!” và chị giải thích: “Năm nay vật giá leo thang, cái gì cũng đắt. Tôi ăn chay, bánh chưng bánh tét mặn là không có tôi rồi. Mà nè, mấy hộp bánh mứt ghi ‘Made in Vietnam’ là tôi chừa ra đó nhe, chỉ mua đồ sản xuất bên này thôi.”

Quả thật, nhiều mặt hàng Tết năm nay được nhập cảng từ Việt Nam, hoặc Trung Quốc, tuy rất đẹp nhưng không phải ai cũng thích.

Ở chợ Saigon City Marketplace, góc đường Brookhurst và đường McFadden, Westminster, gian hàng Tết có vẻ “khiêm tốn” hơn các chợ khác.

Chị Linda Lý, phụ trách quầy thu ngân cho biết, hàng Tết ở ngôi chợ này bắt đầu bán từ hơn 10 ngày nay, tuy cũng chỉ có các loại bánh tét, oản, kẹo đậu phọng, bánh đậu xanh,… nhưng khách ghé mua nhiều.

“Chỉ là góc nhỏ vậy thôi, mà bán mau hết, cứ vơi vơi một chút là chợ lại cho chất đầy thêm,” chị Linda cho biết. “Giá cả các mặt hàng Tết năm nay, nhìn chung có cao hơn một chút so với năm ngoái, nhưng một năm mới có một lần, nhiều người không quan tâm, cứ thấy đẹp là mua.”

Vào ngày thường, bãi đậu xe của chợ ABC, góc đường Bolsa và đường Magnolia, Westminster, khá “bận rộn,” mấy ngày này còn khó kiếm chỗ đậu xe hơn. Cư dân địa phương cũng như du khách đến Little Saigon thích ghé khu chợ này, không chỉ để mua hàng trong chợ, mà còn có dịp đi bộ dọc dãy nhà bên ngoài với các hàng quán và chợ trái cây.

Ở một góc bãi đậu xe trước chợ có xe bán hoa di động của cô Sharra Nguyễn, cư dân Westminster, với các loại hoa trưng Tết như cúc, lan, sống đời, phát tài,… có giá “phải chăng” từ $5 đến $25 một chậu tùy lớn nhỏ.

Cô cho biết: “Hoa nhà trồng, nên tôi bán rẻ, còn mua ở vườn thì có đắt hơn một chút. Tôi không bán thường xuyên, chỉ khi nào rảnh mới lái xe chở mấy bình hoa bán cho vui thôi.”

Cứ vào dịp Tết, ngoài các tiệm bán trái cây thường ngày như bà Tư Trái Cây Ngon, Tây Đô Trái Cây Ngon, có thêm hàng Tết, thì trước các quán ăn như Cơm Tấm Thuận Kiều, Gallop Liquor Lotto, Liên Huế 3, Phương Liên Hair & Nails, Orange Cargo,… đều có thêm gian hàng bán hoa tươi trưng Tết.

Năm nay, ở góc kế quán bún Ban Mai có tiệm Trái Cây Tươi Bà Bé Hai mới mở, bán đủ loại hoa trái ngày Tết, cho bà con các nơi có dịp đến Little Saigon tha hồ lựa chọn, mua sắm.
Trong khi đó, chợ hoa Phước Lộc Thọ Chợ hoa Phước Lộc Thọ vẫn mở cửa từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối mỗi ngày, cho tới Thứ Năm, 8 Tháng Hai (29 Tết).

Chương trình “tống cựu nghinh tân” tại các chùa

Ngày đầu năm là phải đi chùa lễ Phật. Năm nay, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Huệ Quang (4198 W. Westminster Avenue, Santa Ana, CA 92703) có chương trình đón Giao Thừa từ 8 giờ tối ngày 9 Tháng Hai (30 Tết) với chương trình văn nghệ mừng Xuân, 10 giờ đêm có múa lân, đúng Giao Thừa đốt pháo hoa đón chào Xuân mới.

Mùng Một Tết (10 Tháng Hai), từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều, có chương trình văn nghệ “Hát Cho Nhau Nghe.”

Cũng như mọi năm, năm nay chùa Huệ Quang tổ chức hai chuyến hành hương viếng các chùa ngày Tết. Chuyến thứ nhất đi Los Angeles vào Chủ Nhật, Mùng 9 Tết, nhằm ngày 18 Tháng Hai. Chuyến thứ hai Rằm Tháng Giêng đi San Diego, vào ngày 25 Tháng Hai. Liên lạc đặt vé hành hương tại số (714-530-9759), đặt 10 vé được tặng thêm một vé và lịch treo tường.

Chùa Bảo Quang (713 N. Newhope Street, Santa Ana, CA 92703) tổ chức đón Giao Thừa ngày 30 Tết, từ 11 giờ tối (cúng trừ tịch) và kéo dài đến Giao Thừa. Phật tử và mọi người đến tham dự đều được phát lộc đầu Xuân.

Mùng Một Tết, bắt đầu từ 10 giờ sáng có chương trình văn nghệ và kéo dài đến 5 giờ chiều, sau đó là hội chợ bán thức ăn, triển lãm, viết thư pháp,…

Tại chùa Bát Nhã (4717 W. First Street, Santa Ana, CA 92703) có tổ chức sám hối cuối năm vào 7 giờ tối 30 Tết, đến 11 giờ 45 phút tối là nghi thức đón Giao Thừa, Khánh Tuế Hòa Thượng Viện Chủ. Sáng Mùng Một và Mùng Hai Tết, lúc 10 giờ, có biểu diễn võ thuật, 11 giờ trưa Mùng Hai Tết (11 Tháng Hai) là lễ Giỗ Tổ, buổi chiều lúc 3 giờ có chương trình văn nghệ “Cây nhà lá vườn,” mọi người cùng hát cho nhau nghe.

Từ đêm Giao Thừa sang tới Mùng Một và Mùng Hai Tết, mọi người đến lễ Phật tại chùa Bát Nhã đều được phát lộc đầu Xuân và thưởng thức những món ăn miễn phí.

Ngoài chương trình Tết, chùa Điều Ngự (14472 Chestnut Street, Westminster, CA 92683) còn có lễ cúng Rước Ông Bà Tổ Tiên vào lúc 10 giờ sáng 30 Tết, lễ đón Giao Thừa bắt đầu từ 11 giờ 30 phút tối, vía Bồ Tát Di Lặc, và phát lộc đầu năm.

Chương trình văn nghệ đón Giao Thừa bắt đầu từ 6 giờ chiều 30 Tết đến 1 giờ sáng Mùng Một, được truyền hình trực tiếp qua hệ thống IBC TV 57.19 (Nam California), 16.12 (Bắc California) và GALAXY 19.

Chùa Việt Nam (12292 Magnolia Street, Garden Grove, CA 92841) cúng đón Giao Thừa từ 7 giờ tối 30 Tết cho đến sáng Mùng Một Tết. Điểm đặc biệt của ngôi chùa này là mở cửa 24/24 mỗi ngày suốt năm. Trong những ngày Tết, Phật tử và bá tánh từ khắp nơi đến Little Saigon du Xuân có thể đến viếng chùa bất cứ lúc nào, và nhận “lộc” đầu năm (trái cây) nhiều bao nhiêu tùy ý.

Tuy không tổ chức đón Giao Thừa, nhưng chùa Trúc Lâm Yên Tử (1924 W, Second Street, Santa Ana, CA 92703) sẽ có lễ “tống cựu nghinh tân” chia tay năm cũ, đón năm mới, từ 11 giờ 30 phút tối đến 12 giờ đêm 9 Tháng Hai. Chùa mở cửa từ 30 Tết, và từ 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều Mùng Một để mọi người đến lễ Phật và nhận lộc đầu năm.

Vào ngày Mùng Hai Tết, chùa Thuận An (13051 Cypress Strett, Garden Grove, CA 92843) có tổ chức Lễ Cổ Phật Khất Thực đầu năm, từ 10 giờ 30 phút sáng Chủ Nhật, 11 Tháng Hai.

Hội chợ, diễn hành, phố hoa ngày Tết

Có thể nói, Tết vùng Little Saigon năm nay có nhiều lễ hội hơn những năm trước, và gần như tất cả diễn ra trong một ngày. Ngoài hội chợ, diễn hành, hai năm nay Garden Grove bắt đầu có phố hoa, và lần đầu tiên, Santa Ana có hội chợ Tết. Nói chung, có tới năm thành phố ở Orange County, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại, có các hoạt động mừng Xuân Giáp Thìn năm nay.

Santa Ana

Lần đầu tiên Santa Ana tổ chức lễ hội Tết Nguyên Đán, từ 2 giờ chiều đến 7 giờ tối Thứ Bảy, 3 Tháng Hai, tại công viên Centennial, 3000 W. Edinger Avenue, Santa Ana, CA 92704, với mục đích tôn vinh cộng đồng Á Châu và văn hóa Việt và sẽ trở thành một sự kiện lớn trong lịch trình của thành phố

Lễ hội Tết của Santa Ana còn có sự xuất hiện của đội hockey Anaheim Ducks với nhiều trò chơi và giải thưởng cho người hâm mộ. Tổ chức bất vụ lợi Trung Tâm Cao Niên Á Mỹ (Asian American Senior Citizens Service Center) sẽ giới thiệu phần múa truyền thống với trang phục xường xám, trình diễn thời trang. Hội chợ còn có trò chơi dân gian và giải thưởng (đến khi phát hết), triển lãm văn hóa, trình diễn văn nghệ, múa lân, múa rồng, và đánh trống.
Lễ hội còn có chỗ vui chơi cho trẻ em, có tiết mục kể chuyện và viết thư pháp, cũng như ẩm thực. Đến 6 giờ 45 phút tối, Santa Ana sẽ bắn pháo bông.

Santa Ana kêu gọi cộng đồng đưa gia đình đến, mang theo ghế ngồi, mền, và đồ đi dã ngoại để thưởng thức các chương trình Tết.

Westminster

Như thường lệ, Diễn Hành Tết (Tet Parade) trên đại lộ Bolsa (giữa đường Magnolia và đường Bushard), Westminster, sẽ khai mạc từ 8 giờ sáng Mùng Một Tết (ngày 10 Tháng Hai), diễn hành Tết từ 9 giờ 30 phút sáng, sớm hơn năm ngoái.

Cũng như mọi năm, cộng đồng người Việt khắp nơi theo dõi sự kiện qua các đài truyền hình địa phương và các nền tảng truyền thông xã hội phát sóng trực tiếp. Diễn Hành Tết có xe hoa, ban nhạc diễn hành, múa sư tử, đoàn xe của các tổ chức cựu chiến binh và thanh niên, võ thuật, trang phục đa văn hóa, các giới chức dân cử, tổ chức hướng đạo, tổ chức cộng đồng, và một loạt các doanh nghiệp địa phương và quốc tế.

Việc thành phố Westminster tổ chức Diễn Hành Tết không chỉ nhằm mục đích mừng Tết Nguyên Đán, mà còn là cách để chúc mừng cộng đồng người Mỹ gốc Việt của Orange County có trung tâm là Little Saigon.

Costa Mesa

“Long Vân Hội Ngộ” là chủ đề của Hội Tết UVSA do Tổng Hội Sinh Viên Nam California tổ chức trong ba ngày từ 9 đến 11 Tháng Hai. Đây là lần thứ 42 Hội Tết sinh viên, và cũng là năm thứ 10, Hội Tết được tổ chức tại Trung Tâm Hội Chợ & Sự Kiện OC (OC Fair & Event Center) tại Costa Mesa.

Chủ đề “Long Vân Hội Ngộ” mô tả câu chuyện và ý tưởng về sự gặp gỡ của rồng và mây. Cuộc gặp gỡ của họ tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng cũng như những hy vọng và ước mơ lớn nhất của mọi người sẽ thành hiện thực.

Fountain Valley

Cũng trong thời gian trên, từ ngày 9 đến 11 Tháng Hai, Giám Sát Viên Andrew Đỗ tổ chức Hội Chợ Tết Nguyên Đán OC tại Đại Sảnh Đường Tự Do, Mile Square Park, 16801 Euclid Street, Fountain Valley, CA 92708. Vào cửa và đậu xe hoàn toàn miễn phí.

Hội chợ còn có chương trình văn nghệ, đốt pháo, trình diễn văn hóa, làng Việt Nam, trò chơi hội chợ, quầy thực phẩm, và múa lân…

Garden Grove

“Phố Hoa Ngày Tết” được tổ chức tại đường Historic Main Street, Garden Grove (đối diện chợ Costco), trong ba ngày Tết.

Chương trình văn nghệ đếm ngược đêm Giao Thừa vào Thứ Sáu, 9 Tháng Hai (30 Tết Giáp Thìn), từ 9 giờ tối đến nửa đêm, tại Garden Amphitheater, 12762 Main Street, Garden Grove, CA 92840.

Phố Hoa sẽ được khai mạc lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 10 Tháng Hai (Mùng Một Tết), có múa lân, chương trình ca nhạc, thi và biểu diễn múa dành cho trẻ em, và các trò chơi dân gian,…

Ngày Chủ Nhật, 11 Tháng Hai (Mùng Hai Tết), chương trình cũng bắt đầu từ 11 giờ sáng, có múa lân, các chương trình văn nghệ, biểu diễn thời trang, trò chơi Lotto,… và kết thúc vào lúc 8 giờ 30 tối cùng ngày. [đ.d.]

Liên lạc tác giả: [email protected] 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *