Tuesday , April 23 2024

Little Saigon: Hội Chợ Y Tế tại chùa Điều Ngự giúp cư dân nhiều việc cần thiết

Văn Lan/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Chợ Y Tế do Dân Biểu Michelle Steel (Cộng Hòa-Địa Hạt 45) tổ chức hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, tại chùa Điều Ngự, thu hút nhiều người dân tham dự với một lực lượng hùng hậu các tổ chức tham gia để giúp cộng đồng trong nhiều dịch vụ.

Phát biểu qua một video gởi đến hội chợ, Dân Biểu Micchelle Steel, chia sẻ: “Chúng tôi tổ chức hội chợ này để kết nối người dân Nam California với các cơ quan và tổ chức liên bang, tiểu bang và địa phương, những tổ chức sẽ mang tới thông tin quyền lợi cộng đồng quan trọng mà người dân có thể cần. Hội chợ này là một phần mở rộng trong công việc của chúng tôi để kết nối các cử tri với việc tiếp cận và nhận thêm nguồn thông tin mà quí vị có thể cần, và giúp chính phủ phục vụ tốt hơn cho quí vị.”

“Chẳng hạn, các cử tri đã có cơ hội kết nối với đại diện từ các sở thuế IRS, các đại diện này sẽ cung cấp cho quí vị chi tiết về các quy định mới quan trọng đối với việc chuẩn bị khai thuế trong năm nay. Các cơ quan liên bang khác như Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ và cũng có mặt để giúp trả lời các câu hỏi,” nữ Dân Biểu Michelle Stell nói.

Chùa Điều Ngự hôm nay thật sự là một ngày hội lớn với nhiều cơ quan tham gia, gồm có các đại diện từ Sở Thuế, Giao Tế & Hướng Dẫn Cộng Đồng (Internal Revenue Service, Communication & Liaison) đã có phần thuyết trình để giới thiệu thông tin cập nhật.

Bên cạnh đó là các đại diện từ liên bang, tiểu bang, các hội đoàn trong cộng đồng như: Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel, văn phòng Dân Biểu Trí Tạ; Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS); Dịch Vụ Biện Hộ Người Ðóng Thuế (TAS); Sở Thuế, các Đối Tác Liên Quan, Giáo Dục & Giao Tế (SPEC); Tư Vấn Thuế bởi đại diện của Chương Trình Tình Nguyện Hỗ Trợ Thuế Thu Nhập (VITA); IHSS; Ủy Ban Cơ Hội Việc Làm Công Bằng Hoa Kỳ (EEOC); Hội Nhân Đạo Bất Vụ Lợi (M.E.M.O.); Trung Tâm Y Tế Southland Integrated Services, Inc; Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương về Người Cao Niên (NAPCA); Hiệp Hội Hưu Trí Người Mỹ (AARP); Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS); Hội Cao Niên Á Mỹ; CalOptima PACE; Nha Sĩ Loan Anh và Bác Sĩ Hùng Ong, Orange County IHSS Public Authority…

Tại những đơn vị này có nhiều người đặt câu hỏi và được giải đáp tận tình.

Nơi người dân tập trung đông nhất, với nhiều câu hỏi và giải đáp, đó là nhóm của Sở Di Trú Hoa Kỳ, bởi vì tất cả quyền lợi của người sống trên nước Mỹ dựa trên điều kiện duy nhất phải là công dân Hoa Kỳ. Tại đây, rất nhiều người đặt câu hỏi và nhận được sự giải đáp tận tình.

Kế đến là các gian hàng của M.E.M.O, là một hội nhân đạo bất vụ lợi về y tế, nơi người dân được đo độ rỗng xương, đo huyết áp, và tư vấn về những vấn đề sức khỏe. Kế đến là những đơn vị lo về an sinh xã hội.

Gian hàng của Dân Biểu Trí Tạ giúp cho người dân những vấn đề về cập nhật những luật lệ mới hoặc những nghị quyết sắp ban hành, hoặc những vấn đề về giấy tờ cần phải liên lạc với những cơ quan khác của chính phủ, hoặc những học sinh hoặc những cá nhân có thành tích tốt đóng góp trong cộng đồng, trợ giúp xin tiền già hoặc xin tiền bảo hiểm, tiền thất nghiệp, hoặc giấy tờ liên quan tới DMV,…

Ông Thạch Nguyễn, cư dân Westminster, cho hay ông đến đây để nhờ giúp về sức khỏe, trong khi ông đang chữa bệnh ung thư, để được các bác sĩ tư vấn. Còn vợ ông đang chuẩn bị thi quốc tịch, bà cũng đến đây nhờ giúp đỡ.

Cô Túy Nguyễn, thuộc chương trình IHSS, là chương trình hỗ trợ tại nhà, tìm người giúp đỡ các vị cao niên tìm người chăm sóc các vị cao niên tại nhà, đang tuyển những người chăm sóc tại gia thuộc mọi ngông ngữ, mọi thành phố ở Orange County, không cần có kinh nghiệm hay không, sẽ được huấn luyện. Tại gian hàng có đầy đủ thông tin và được giải thích tận tâm cho những ai muốn làm công việc này.

Cô Trinh Uông, cô giáo dạy thi quốc tịch, giúp những người lớn tuổi, hoặc những người mới sang Mỹ, đủ điều kiện để thi quốc tịch, còn yếu về Anh Văn, khi thi quốc tịch rất ngại khi gặp người Mỹ, không nghe được. Nhiệm vụ của cô là hướng dẫn cho người lớn tuổi học tiếng Anh trước, đặc biệt nhất là phải nghe được thì mới trả lời được.

“Đa số người cao niên ở Orange County khi thi quốc tịch, vì không biết tiếng Anh mới đến lớp, để nghe hướng dẫn phương cách để tự tin, nghe được để trả lời được. Có những người trên 80 tuổi vẫn đến lớp học thi, và thi đậu bằng quốc tịch, thật xứng đáng,” cô tiếp.

Một đơn vị tham gia trong hội chợ là Hội Cao Niên Á Mỹ, do cô Lam Châu, hội trưởng, người vừa được Dân Biểu Michells Stell đề cử là một trong hai phụ nữ xuất sắc trong năm 2024, cho hay: “Chúng tôi giới thiệu những dịch vụ phục vụ cộng đồng của hội như dạy thi quốc tịch, dạy nhạc hát cho đời vui, hoặc phát Footbank,… cho các vị cao niên.”

Nhóm sinh viên và bác sĩ từ các Đại Học UCI, UCSD, USC về tham gia hội chợ thật đông, để giúp đồng hương đo huyết áp, đo độ rỗng xương, gặp gỡ và giải thích về sức khỏe tâm thần, tiểu đường.

Sinh viên Wendy Phạm, năm thứ ba Đại Học UCI, cho hay: “Có rất nhiều cô bác đến đây không nói được tiếng Anh, nhất là không biết trình bày những lo âu về sức khỏe tâm thần của mình, hoặc đo độ rỗng của xương. Người Việt mình ở đây đa số quan tâm đến vấn đề huyết áp và tiểu đường, hai vấn đề thường gặp.”

Trong khi đó, Jeffrey Nguyễn, sinh viên năm thứ ba Đại Học UCSD, cùng các bạn từ San Diego về tham dự hội chợ y tế, nói: “Em muốn giúp cộng đồng ở Orange County và cả ở Việt Nam, tham gia trong những chuyến tình nguyện về Việt Nam vào mùa Hè, giúp các em nhỏ mổ tim, hoặc các em nhỏ trong chùa, giúp các em có cuộc sống vui đẹp hơn.”

Hội chợ y tế với số người tham gia khá đông, đến 3 giờ chiều mới chấm dứt trong niềm vui và tin tưởng, với nhiều sự tiếp sức chung tay của mọi người, cả người dân và các vị dân cử, để cộng đồng Việt ngày càng vững mạnh hơn. [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *