Saturday , July 20 2024

Lính Trung Quốc xông lên tàu Philippines, đánh 1 quân nhân tới đứt lìa ngón cái

MANILA, Philippines (NV) – Hôm Thứ Tư, 19 Tháng Sáu, tổng tư lệnh quân đội Philippines yêu cầu Trung Quốc trả lại vài khẩu súng trường và võ khí mà lực lượng tuần duyên Trung Quốc tịch thu tại khu vực bãi cạn đang tranh chấp và đòi bồi thường thiệt hại trong cuộc tấn công mà ông ví như cướp biển tại Biển Đông.

Hôm Thứ Hai, quân nhân Trung Quốc lái hơn tám cái thuyền máy liên tục ủi vào hai thuyền bơm hơi của hải quân Philippines rồi còn xông lên thuyền để ngăn không cho binh lính hải quân Philippines vận chuyển thức ăn và các nhu yếu phẩm trong đó có cả võ khí tới một tiền đồn lãnh thổ của Philippines, nằm ở Bãi Cạn Second Thomas, nơi cũng bị Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, theo các viên chức Philippines.

Sau khi liên tục ẩu đả và đụng độ, toán quân nhân Trung Quốc bèn tịch thu hết số thuyền Philippines rồi dùng rựa, dao và búa đập phá. Toán quân nhân Trung Quốc còn tịch thu tám khẩu súng trường M4, cất trong vài cái hộp, dụng cụ dò đường cùng các nhu yếu phẩm khác và đả thương vài binh lính hải quân Philippines, trong đó có một người bị mất ngón tay cái bên phải, hai viên chức an ninh Philippines phát biểu ẩn danh với hãng tin AP hôm Thứ Ba.

“Yêu cầu Trung Quốc trả lại súng trường và quân nhu cho Philippines và chúng tôi cũng yêu cầu họ phải bồi thường thiệt hại,” Tướng Romeo Brawner Jr., đứng đầu lực lượng võ trang Philippines, cho biết trong một cuộc họp báo tại tỉnh Palawan thuộc miền Tây Philippines, nơi ông trao huân chương cho binh lính hải quân bị mất ngón tay cái.

“Họ ngang nhiên xông lên tàu của chúng tôi và còn tịch thu quân nhu của chúng tôi,” Brawner nói. “Họ chẳng khác nào bọn cướp biển với những hành động này.”

Tay cầm dao dài và rựa, lực lượng tuần duyên Trung Quốc rắp tăm đánh đập quân nhân Philippines tay không tấc sắt, họ chống trả bằng tay không bằng cách đỡ đòn và xô xát với quân nhân Trung Quốc, Brawner nói. “Mục tiêu của chúng tôi cũng là ngăn chặn chiến tranh.”

Trung Quốc quy tội cho Philippines về vụ xô xát, nói rằng chính quân nhân Philippines đã “xâm phạm” bãi cạn bất chấp cảnh cáo.

“Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới vụ xô xát,” phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Lin Jian nói tại Bắc Kinh. “Lực lượng tuần duyên Trung Quốc thực hiện các biện pháp thực thi công lực chuyên nghiệp bằng sự kiềm chế nhằm ngăn chặn nhiệm vụ tiếp tế bất hợp pháp của tàu thuyền Philippines và không trực tiếp đánh đập quân nhân Philippines.”

Hoa Kỳ một lần nữa khẳng định cảnh cáo hôm Thứ Ba rằng họ có nghĩa vụ bảo vệ Philippines, một đồng minh theo hiệp ước.

Bãi Cạn Second Thomas, một phần của quần đảo Trường Sa đang tranh chấp, do một tiểu đội hải quân Philippines chiếm đóng trên một tàu chiến mắc cạn được lực lượng tuần duyên và hải quân Trung Quốc theo dõi từng bước chân trong cuộc đối đầu lãnh thổ kéo dài nhiều năm qua. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông.

Người ta lo ngại rằng các tranh chấp tại Biển Đông, vốn được coi là điểm nóng tại Á Châu, có thể leo thang và đẩy Hoa Kỳ và Trung Quốc vào một cuộc xung đột quy mô lớn hơn. Ngoài Trung Quốc và Philippines, Việt Nam, Mã Lai, Brunei và Đài Loan cũng tham gia vào các cuộc đối đầu ngày càng căng thẳng tại thủy lộ nhộn nhịp này.

Từ năm ngoái, tình hình thù địch giữa Trung Quốc và Philippines leo thang tại vùng biển tranh chấp, đặc biệt là ở Bãi Cạn Second Thomas, cách bờ biển Philippines chưa đầy 200 hải lý (370 kilometer) và là nơi tàu BRP Sierra Madre, nay bị gỉ sét, mắc cạn có toan tính vào năm 1999 để tạo ra một tiền đồn lãnh thổ. Con tàu này vẫn là một tàu quân sự đang hoạt động, tức là bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào BRP Sierra Madre đều có thể bị Philippines coi là hành động chiến tranh. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *