Saturday , July 20 2024

Lính Mỹ đi Nga chơi, móc tiền của bạn gái, bị kết án gần 4 năm

VLADIVOSTOK, Nga (NV) – Hôm Thứ Tư, 19 Tháng Sáu, một tòa án tại Nga tuyên án một binh sĩ Hoa Kỳ ba năm chín tháng tù giam vì tội trộm cắp và đe dọa giết người, hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti đưa tin, theo CNN World.

Trung Sĩ Gordon Black bị bắt giữ vào Tháng Năm vì tội trộm cắp tại thành phố thuộc vùng Viễn Đông Vladivostok, nơi ông ghé thăm một người phụ nữ, được cho là bạn gái. Sau khi gặp bạn gái tại Nam Hàn, Black đi du lịch Nga vào Tháng Tư và bị buộc tội ăn cắp 10,000 rúp (khoảng $112) của bạn gái, hãng thông tấn nhà nước TASS từng đưa tin.

Black cũng bị buộc tội hành hung người phụ nữ nọ trong một trận gây gổ.

Black không thừa nhận tội trạng đe dọa sát hại người phụ nữ, nhưng thừa nhận một phần tội  trộm cắp, RIA Novosti từng đưa tin.

Black sẽ kháng cáo bản án do tòa Vladivostok đưa ra, luật sư của ông cho biết hôm Thứ Tư, theo TASS.

Phát biểu tại Tòa Án Quận Pervomaisky hôm Thứ Hai, Black khai rằng ông lấy tiền từ bóp của người phụ nữ, nhưng ngày hôm sau trả cho bà $125. Black khai rằng ông xài số tiền để mua thức ăn và ba đêm tại khách sạn, theo RIA.

Black cũng cho biết người phụ nữ sẽ được nhận lại khoản tiền cọc 10,000 rúp từ chủ nhà sau khi kết thúc hợp đồng thuê chung cư do ông trả tiền, RIA cho biết.

Người phụ nữ này cũng phát biểu trước tòa hôm Thứ Hai rằng bà vẫn chưa sẵn sàng hòa giải với Black vì chưa được bồi thường thiệt hại.

Bản án dành cho Black được đưa ra trong bối cảnh Washington và Moscow không ngừng căng thẳng, tại thời điểm Nga vẫn tiếp tục xâm lược Ukraine. Có vài công dân Hoa Kỳ đang bị giam cầm tại Nga, trong đó có hai người được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố là án oan sai – cựu binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Paul Whelan và phóng viên Evan Gershkovich của tờ Wall Street Journal.

Gershkovich, 32 tuổi, sẽ phải hầu tòa trong tình trạng chốt cửa then cài tại thành phố Yekaterinburg từ ngày 26 Tháng Sáu, TASS đưa tin hôm Thứ Hai, trích dẫn thông tin báo chí của tòa án.

Gershkovich bị giam cầm từ lúc bị FSB, cơ quan an ninh liên bang Nga bắt giữ trong một chuyến đưa tin vào Tháng Ba 2023, FSB cáo buộc ông cố gắng ăn cắp bí mật nhà nước. Nếu bị kết án, ông phải lãnh nhận mức án lên tới 20 năm tù.

Gershkovich, chính phủ Hoa Kỳ và tờ Wall Street Journal kịch liệt phủ nhận các tội trạng chống lại ông.

Tòa Bạch Ốc từng tố cáo Điện Kremlin lợi dụng Gershkovich để làm con tin, phóng viên Mỹ đầu tiên bị giam giữ tại Nga với cáo buộc làm gián điệp từ thời kỳ Chiến Tranh Lạnh.

Chính Phủ Hoa Kỳ nhiều lần cảnh cáo công dân Mỹ không nên đi du lịch Nga. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *