Thursday , October 5 2023

Liên Âu lần đầu tiên có Tổng Thống đồng tính

RIGA, Latvia (NV) – Ngoại trưởng thâm niên của Latvia, ông Edgars Rinkevics, người đồng tính đầu tiên trong khối Liên Âu, vừa trở thành người đứng đầu một quốc gia.

Ông Rinkevics, người giữ chức Ngoại Trưởng Latvia từ năm 2011, vừa tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống nước này vào hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Bảy, tại thủ đô Riga.

Tân Tổng Thống Latvia Edgars Rinkevics (Hình: GINTS IVUSKANS/AFP via Getty Images)

Mặc dù nhìn chung thì đây chỉ là một vị trí mang tính lễ nghi, Tổng Thống Latvia vẫn có thể phủ quyết lập pháp và kêu gọi trưng cầu dân ý.

Trước đây, Liên Âu đã từng chấp nhận giới tính thứ ba cho người đứng đầu chính phủ, nhưng với trường hợp nguyên thủ quốc gia thì việc này chưa từng có tiền lệ.

Ở một vài quốc gia, người đứng đầu chính phủ, và người đứng đầu quốc gia là hai người hoàn toàn khác nhau – ví như Tổng Thống và Thủ Tướng. Cựu Thủ Tướng Bỉ, ông Elio di Rupo là người đồng tính công khai đầu tiên, đứng đầu một chính phủ trong khối Liên Âu.

Ông Rinkevics, năm nay 49 tuổi, đã thú nhận giới tính thứ ba của mình vào năm 2014, và đã là tiếng nói đấu tranh cho nhân quyền của cộng đồng LGBT kể từ thời điểm đó.

Kết hôn đồng giới là một hành vi phạm pháp tại Latvia, dù rằng Tòa Lập Hiến của nước này đã thông qua một vài cuộc hôn nhân đồng giới vào năm rồi.

Hồi Tháng Năm, Ông Rinkevics được Quốc Hội Latvia bầu làm Tổng Thống tiếp theo của nước này trong vòng ba của cuộc bỏ phiếu.

Hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Bảy, trước diễn văn nhậm chức của mình, ông Rinkevics tuyên bố tiếp tục ủng hộ nỗ lực của Ukraine trong cuộc chiến chống quân Nga xâm lược.

Ông nói rằng chính sách đối ngoại của Latvia là “không thể chờ lâu mới làm đúng được,” đồng thời ông cũng nói thêm rằng ông sẽ hành động “nhanh chóng, dứt khoát và khôn ngoan.”

Cũng trong diễn văn của mình, Ông Rinkevics khuyến khích bằng một ẩn dụ với người trẻ Latvia rằng “hãy đập bể bức tường kiếng” khi nhắm vào bất bình đẳng và coi nó là “một vấn đề nghiêm trọng.”

Ông nói thêm, “cách biệt xã hội ở đất nước chúng ta quá lớn.”

“Trong thời gian tôi làm tổng thống, tôi sẽ đứng lên kiến thiết một Latvia giàu mạnh và hiện đại, tất cả vì một nền lập pháp và chỉ vì Latvia mà thôi, và tất cả cũng vì phúc lợi của nhân dân, vì một xã hội toàn diện và đầy lòng tôn trọng.

“Tất cả đều hoàn toàn có thể thực hiện được bởi các bạn và tôi nếu chúng ta cùng nhau xây dựng.”

Ông Rinkevics sẽ tiếp nhận nhiệm sở từ Egis Levits, người từng giữ chức Tổng thống trong bốn năm, và ông sẽ bắt đầu đại diện Latvia tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Nato và tuần tới diễn ra tại Vilnius, Lithuania.

Latvia là một trong ba quốc gia của khu vực Baltic, trong đó có Lithuania và Estonia, ba quốc gia này cùng gia nhập Liên Âu vào năm 2004 sau khi Liên Xô tan rã vào đầu thập niên 1990. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *