Wednesday , April 24 2024

LHQ: Bạo lực tình dục xảy ra nhan nhản ở Haiti

PORT-AU-PRINCE, Haiti (NV) – Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc công bố một phúc trình hôm Thứ Năm, 28 Tháng Ba về tình trạng bạo lực băng đảng tàn khốc tại Haiti, trong đó cho thấy bạo lực tình dục tại đó “nghiêm trọng nhưng bị ghi nhận thiếu sót,” theo The Hill.

Phúc trình cho biết, theo Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR), các băng đảng tại quốc gia Caribbean sử dụng “bạo lực tình dục để khủng bố, khuất phục và trừng phạt người dân.”

“Bạo lực tình dục vẫn chưa được ghi nhận đầy đủ do sự kỳ thị từ cộng đồng, thủ phạm đe dọa trả thù, thiếu dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tâm lý xã hội cho các nạn nhân và thiếu niềm tin vào hệ thống tư pháp,” phúc trình cho biết. “Ngay cả khi những sự việc tương tự được ghi nhận, việc miễn tội cho bạo lực tình dục vẫn nhan nhản.”

Trong một thông cáo báo chí, OHCHR cũng gọi bạo lực tình dục ở Haiti là “gần như không bị trừng phạt.”

Phúc trình chỉ ra OHCHR ghi nhận cái chết của ít nhất 4,451 người ở Haiti vào năm 2023 do bạo lực băng đảng, trong đó có 3,801 người là nam giới, 538 người trong số họ là phụ nữ và 112 người là trẻ em. Từ đầu Tháng Giêng tới cuối Tháng Hai năm nay, 686 người “không liên quan gì tới tình trạng bạo lực đang diễn ra” vẫn bị sát hại, theo số liệu ghi nhận được.

“Giải quyết tình trạng bất ổn phải là ưu tiên hàng đầu để bảo vệ công chúng và ngăn ngừa khổ ải ngày càng chồng chất của dân Haiti. Điều quan trọng không kém là bảo vệ các thể chế thiết yếu cho nhà nước pháp trị, những tổ chức bị tấn công tới tận gốc rễ,” Ủy Viên Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Volker Türk cho biết trong thông cáo báo chí.

Thủ Tướng Ariel Henry, tuyên bố sẽ từ chức vào đầu tháng này khi bạo lực băng đảng đang hoành hành tại Haiti.

“Chính phủ mà tôi đang điều hành không thể tiếp tục thờ ơ trước tình hình này. Không có sự hy sinh nào là quá to lớn cho tổ quốc,” Henry nói trong một tuyên bố trên băng ghi hình, theo hãng tin AP. “Chính phủ mà tôi đang điều hành sẽ tự giải tán ngay sau khi thành lập hội đồng [chuyển tiếp].” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *