Thursday , October 5 2023

‘Lễ Hội Mừng Trung Thu 2023’ rộn rã đêm trăng tuổi thơ của đài SBTN

Đằng-Giao/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Chương trình “Lễ Hội Mừng Trung Thu 2023” sẽ được phát hình trên đài SBTN ngày Thứ Sáu, 29 Tháng Chín, từ 7 giờ tối đến 11 giờ tối để các em thiếu nhi có cơ hội cùng ông bà, cha mẹ và anh chị em vui Tết Trung Thu.

Những chương trình Trung Thu của đài SBTN trước đây đều được đón nhận nồng nhiệt. (Hình: SBTN cung cấp)

Trung Thu, lễ hội “bóng trăng trắng ngà, có cây đa to” với những háo hức ước mơ tuổi thơ luôn mang lại bao nhiêu kỷ niệm để đời và dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, kỷ niệm thuở ấu thơ luôn long lanh lấp lánh.

“Hồi nhỏ, Trung Thu năm nào tôi cũng thích lồng đèn ngôi sao. Nhưng sau 1975, gia đình không thể mua cho tôi cái lồng đèn nào nữa. Thế là, tụi tôi nhặt vỏ sò, vỏ hến rồi nấu sáp đổ vào đó và đêm Trung Thu, tụi tôi cũng có đèn để rước với bạn bè lối xóm,” cô Diệu Quyên, trưởng ban tổ chức, kể. “Những cái đèn vỏ sò, vỏ hến đó là kỷ niệm Trung Thu của tôi, đẹp và bình dị, dễ thương.”

Với những kỷ niệm bé thơ lung linh trăng sao huyền diệu ấy, cô Diệu Quyên muốn tạo những kỷ niệm tương lai cho thiếu nhi gốc Việt ở hải ngoại.

Cô tiếp: “Các em bên này không thiếu gì cả. Bánh mứt ê hề, lồng đèn đủ kiểu…, kiểu Việt Nam, kiểu Trung Hoa hay kiểu Nhật, kiểu gì cũng có, muốn gì cũng được. Nhưng chương trình ‘Lễ Hội Mừng Trung Thu 2023’ muốn mang đến cho các em một nét văn hóa dân tộc để các em vẫn cảm thấy ít nhiều rộn ràng khi nghe lại những câu truyện cổ tích dân gian mỗi dịp Trung Thu.”

Năm nay đồng hương gần xa ở mọi lứa tuổi sẽ có một đêm Trung Thu tưng bừng rộn rã. (Hình: SBTN cung cấp)

Chương trình “Lễ Hội Mừng Trung Thu 2023” sẽ được phát hình trên đài SBTN trên các băng tần SBTN DirecTV/National Cable, SBTN Go APP và SBTN YouTube Channel.

Riêng đồng hương tại Orange County và Los Angeles có thể xem qua băng tần SBTN 57.22.

Cô Kim Nhung, đại diện ban thực hiện chương trình, cho biết “Lễ Hội Mừng Trung Thu 2023” sẽ rất rôm rả với các tiết mục dành cho các em và gia đình như biểu diễn trống, múa lân, pháo bông rồi lại có phấn ca nhạc đặc sắc do các ca nghệ sĩ như Thúy Anh, Mai Thanh Thúy, Thành Lễ, Hà Ngọc Vân, cùng thế hệ ca sĩ mới như Eden Tân Thi, Đan Vy, Nhã Vy, Hạ Nhi, Mã Đức Khang, và các thiếu nhi hải ngoại trình diễn.

Ngoài ra, tiết mục văn nghệ còn có Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, nhóm Yêu Đời Yêu Đàn và nhóm VS Music Studio.

Cô Kim Nhung cho biết qua những năm trước, tiết mục nào cũng hâp dẫn và lôi cuốn các em nhưng hoạt cảnh truyền thuyết “Chị Hằng và Chú Cuội” luôn được các em yêu thích.

Như những năm trước, phần sôi nổi và hào hứng nhất của chương trình vẫn là cuộc thi thiết kế lồng đèn và vẽ tranh Trung Thu.

“Thiết kế lồng đèn và vẽ tranh Trung Thu là hai cuộc thi khác nhau,” cô Kim Nhung nói. “Và mỗi cuộc thi có ba giải thưởng.”

Điều kiện để tham dự cuộc thi rất dễ dàng. Mọi thiếu nhi từ 12 tuổi trở xuống đều có thể ghi danh.

Các giải dành cho các em là: giải nhất ($300), giải nhì ($200) và giải ba ($100), ngoài ra còn rất nhiều giải khuyến khích.

Chương trình “Lễ Hội Mừng Trung Thu 2023” dành cho thiếu nhi nhưng cả nhà sẽ thích thú. (Hình: SBTN cung cấp)

Vì năm ngoái có nhiều thí sinh ở xa gởi lồng đèn về không kịp nên năm nay, ban giám khảo gia hạn thời gian cho công bằng và không cần gởi lồng đèn mà chỉ cần gởi video quay lại quá trình thiết kế là đủ.

Hạn chót nhận tranh hay video thiết kế lống đèn là ngày 15 Tháng Chín, 2023.

“Thời gian không còn nhiều, xin quý phụ huynh khuyến khích con em mau mau làm lồng đèn hay vẽ tranh dự thi cho vui. Để dự thi, xin gởi tranh hay video quay cảnh làm lồng đèn về đài SBTN, 10561 Garden Grove Blvd, Garden Grove, CA 92843,” cô Kim Nhung kêu gọi. “Đây là dịp để các em thực sự vui hưởng ngày Tết của mình.”

Ban tổ chức mong cha mẹ sẽ tạo mọi điều kiện để con em mình vừa vui Trung Thu vừa có dịp phát triển óc sáng tạo và tinh thần tranh đua lành mạnh.

Cô Kim Nhung nhắc: “Sau khi quay cảnh các em làm lồng đèn xong, nhớ chọn một góc thật đẹp để chụp một vài tấm hình các em cầm lồng đèn và gởi cùng với video.”

Cô Diệu Quên khuyên: “Trẻ em bên này làm biếng lắm, không vận động óc sáng tạo. Cha mẹ nên cùng suy nghĩ ra sáng kiến mới làm lồng đèn với các em. Để tự nhiên, các em sẽ vô Youtube rồi bắt chước trên đó thôi. Sáng tạo là một kỹ năng cần có.”

Kết quả và danh sách những thí sinh đoạt giải sẽ được công bố trong chương trình “Lễ Hội Mừng Trung Thu 2023” tối Thứ Sáu, 29 Tháng Chín.

Đây là lần thứ ba cô Diệu Quyên tổ chức chương trình Trung Thu cho đài SBTN, nhưng trước đó, cô đã giúp trẻ em khuyết tật có những nụ cười ấu thơ trong đêm hội Trăng Rằm Tháng Tám trong nhiều năm.

Mọi thắc mắc về cuộc thi hay muốn bảo trợ chương trình, xin liên lạc: (714) 636-1121 hoặc (714) 902-5869. [đ.d.]


Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *