Saturday , September 23 2023

Lê Đức Thọ, bí thư Bến Tre, bị ‘sờ gáy’ vì kê khai tài sản ‘không trung thực’

BẾN TRE, Việt Nam (NV) – Sau một thời gian có tin đồn trên mạng xã hội, ông Lê Đức Thọ, bí thư Tỉnh Ủy Bến Tre, chính thức bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương kết luận “vi phạm nghiêm trọng quy định của đảng, pháp luật nhà nước, đến mức phải xem xét kỷ luật.”

Ông Thọ là bí thư tỉnh hiếm hoi từng làm chủ tịch Hội Đồng Quản Trị ngân hàng Vietinbank.

Ông Lê Đức Thọ, bí thư Tỉnh Ủy Bến Tre. (Hình: Dân Việt)

Theo báo Dân Việt hôm 17 Tháng Tám, “tội trạng” cụ thể của ông Thọ là “vi phạm nghiêm trọng về kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập, giải trình nguồn gốc và biến động tài sản không trung thực, không đầy đủ, không đúng quy định.”

Hành vi của ông Thọ bị đảng quy kết là “làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của đảng và cá nhân.”

Sau kết luận của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương, dự kiến Bộ Chính Trị sẽ công bố biện pháp kỷ luật ông Lê Đức Thọ trong thời gian tới.

Tất cả các bản tin của các báo ở Việt Nam hôm 17 Tháng Tám đều dẫn nguyên văn kết luận của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương mà không làm rõ chi tiết chuyện ông Thọ “thiếu minh bạch” như thế nào khi kê khai tài sản.

Hồi Tháng Bảy, 2021, tờ Tuổi Trẻ cho biết khi trao ghế bí thư Bến Tre cho ông Lê Đức Thọ, bà Trương Thị Mai, khi đó còn làm trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương, đánh giá ông này “có năng lực, trí tuệ, bản lĩnh chính trị vững vàng” và sẽ “phát huy năng lực, dành nhiều tâm huyết cho sự phát triển của tỉnh Bến Tre.”

Lâu nay, việc kê khai tài sản của đảng viên chủ yếu mang tính hình thức và chỉ nhắm vào giới chức cấp thấp trong bộ máy nhà nước.

Người dân không hề được biết về các bản kê khai tài sản của quan chức từ các cấp chủ tịch tỉnh, thành hoặc từ cấp bộ trưởng trở lên.

Tính đến thời điểm hiện tại, cũng chưa từng có quan chức cấp cao nào mất ghế sau khi bị hài tội “kê khai tài sản không trung thực.”

Ông Lê Đức Thọ (đứng) tại một cuộc họp. (Hình: Đồng Khởi)

Theo tờ Tuổi Trẻ hôm 10 Tháng Tám, giới chức gần nhất bị kỷ luật vì “kê khai tài sản không trung thực” là ông Tăng Minh Thêm, phó chánh Thanh Tra tỉnh Hậu Giang.

Hiện tại, ông Thêm chỉ mới bị kỷ luật đảng là bị cách chức phó bí thư chi bộ Thanh Tra Tỉnh Hậu Giang. Chưa rõ ông này có bị thêm biện pháp kỷ luật hành chính hay không. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *