Thursday , October 5 2023

Lập pháp California chuẩn thuận tăng thuế mua súng và đạn

SACRAMENTO, California (NV) – Các nhà lập pháp California hôm Thứ Năm, 7 Tháng Chín, thông qua một loại thuế mới đối với súng và đạn để tài trợ cho việc cải thiện các chương trình phòng chống bạo lực súng và an toàn học đường. 

Mức thuế đề xuất sẽ là 11%, phù hợp với mức thuế liên bang cao nhất đánh vào súng, theo AP.

Thuế này sẽ không áp dụng cho cá nhân mua súng; thay vào đó, các doanh nghiệp bán súng và đạn sẽ chịu trách nhiệm nộp thuế. Tuy nhiên, giống như hầu hết các trường hợp tương tự, giới kinh doanh súng dự kiến sẽ chuyển chi phí sang người tiêu dùng bằng cách tăng giá sản phẩm. 

Mức thuế sẽ không được áp dụng cho các cảnh sát hoặc các cửa tiệm bán súng có doanh thu dưới $5,000 trong thời gian ba tháng.

Mức thu được tạo ra từ khoản thuế này, ước tính khoảng $159 triệu/năm, sẽ được phân bổ cho các chương trình an toàn trường học.

$75 triệu đầu tiên sẽ được phân bổ vào chương trình tài trợ ngăn chặn và can thiệp bạo lực của tiểu bang nhằm hỗ trợ các dự án giúp thanh thiếu niên tránh xa băng đảng, bao gồm các chương trình thể thao, huấn nghệ và xóa hình xăm.

$50 triệu tiếp theo sẽ được phân bổ cho Bộ Giáo Dục Tiểu Bang để tăng cường các biện pháp an toàn tại các trường công lập. Các biện pháp này bao gồm xây dựng cơ sở vật chất nhằm bảo vệ an ninh tại trường học hay tạo các các chương trình sau giờ học cũng như các dịch vụ giúp đỡ vấn đề sức khỏe tâm thần và kiểm soát hành vi cho học sinh, giáo viên và các nhân viên trường học.

Mặc dù California có tỷ lệ tử vong do súng thấp nhất nước, nhưng một số nhà lập pháp vẫn đặt câu hỏi về sự cần thiết phải tăng thuế súng. 

California xếp thứ 43 trong số 50 tiểu bang về số ca tử vong liên quan đến súng, với 9 ca tử vong trên 100,000 dân vào năm 2021, theo CDC. Tuy nhiên, tội phạm bạo lực đã gia tăng gần đây, với tỷ lệ tăng 6.1% vào năm 2022, theo Bộ Tư Pháp California.

Những người ủng hộ thuế cho rằng cần phải cung cấp kinh phí ổn định cho các chương trình phòng chống bạo lực súng đạn. 

Dự luật hiện đang chờ sự chuẩn thuận của Thống Đốc Gavin Newsom, người có thời hạn đến ngày 14 Tháng Mười để ký thành luật. Mặc dù trước đây ông Newsom có phản đối một số đề nghị tăng thuế nhưng ông vẫn là người ủng hộ các biện pháp sử dụng súng an toàn. (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *