Friday , February 23 2024

Lãnh tụ thân Đài Loan trên đảo quốc Tuvalu mất ghế sau cuộc tổng tuyển cừ

SYDNEY, ÚC (NV) – Lãnh tụ thân Đài Loan Kausea Natano của đảo quốc nhỏ bé Tuvalu tại Quần Đảo Thái Bình Dương đã mất chức vụ lãnh đạo đảo quốc này trong cuộc tổng tuyển cử từng được Đài Loan, Trung Quốc, Úc và Hoa Kỳ theo dõi sít sao sau khi các kết quả chưa đầy đủ được công bố vào hôm Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng, nguồn tin thông tấn xã Reuters cho hay.

Đảo Tuvalu, với dân số chừng 11,200 người trải rộng trên chín hòn đảo, là một trong ba đảo quốc đồng minh còn sót lại của Đài Loan tại vùng Thái Bình Dương sau khi đảo quốc Nauru cắt mối liên hệ ngoại giao với Đài Bắc trong tháng này để theo về với Bắc Kinh, nước hứa hẹn sẽ viện trợ phát triển nhiều hơn cho Tuvalu.

Ông Natano đã cam kết tiếp tục ủng hộ Đài Loan, một đồng minh ngoại giao của Tuvalu từ năm 1979  cho tới nay. Một ứng cử viên khác cùng tranh chức lãnh đạo đảo quốc này, là Seve Paeniu, từng tuyên bố liên hệ ngoại giao với Đài Loan phải được duyệt xét lại khi chính phủ mới quyết định xem Đài Loan hay Trung Quốc có thể đáp ứng hữu hiện nhất cho các nhu cầu phát triển của Tuvalu.

Cuộc giằng co ngoại giao giữa Trung Quốc và Đài Loan diễn ra giữa bối cảnh một cuộc cạnh tranh rộng lớn hơn về ảnh hưởng tại vùng Thái Bình Dương giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Mới đây, Hoa Kỳ đã cam kết giúp Tuvalu lắp đặt đường dây cáp viễn thông nối liền đảo Tuvalu với hệ thống vô tuyến viễn thông toàn cầu.

Các kết quả bầu cử trên đảo Tuvalu, được một giới chức trên đài Truyền Hình Tuvalu loan báo, cho thấy ông Natano không giữ được ghế tại khu tuyển cử của mình.

Ứng cử viên Paeniu, người vẫn giữ được ghế tại khu tuyển cử Funafuti trên đảo quốc vì không có ai cạnh tranh, tuyên bố ông sẽ tìm cách thành lập một liên minh giữa các nhà lập pháp để ứng cử chức vụ thủ tướng.

Một ứng cử viên tranh chức vụ thủ tướng khác, là Enele Sopoaga, cũng giữ lại được chiếc ghế tại khu tuyển cử của mình. Ông Sopoaga vẫn cam kết ủng hộ Đài Loan, nhưng lại muốn hủy bỏ thỏa ước an ninh mà Tuvalu đã có với Úc.

Hôm Thứ Bảy, ông Paeniu nói với Reuters rằng vấn đề công nhận ngoại giao Đài Loan hay là Trung Quốc sẽ phải để cho chính quyền mới trên đảo đem ra bàn luận. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *