Saturday , September 23 2023

Lãnh tụ Bắc Hàn trên đường về nước sau chuyến đi gặp Putin tại Nga

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Chín, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un đang trên đường từ Nga về nước, kết thúc sáu ngày công du từng làm dấy lên mối lo ngại về thỏa thuận chuyển giao võ khí giữa đôi bên cùng nỗ lực siết chặt hàng ngũ giữa Bắc Hàn và Nga để kình chống với các nước Tây Phương.

Đoàn tàu thiết giáp của Kim Jong Un khởi hành đi xuống phía Nam trong tiếng nhạc quân hành “Vĩnh Biệt Slavianka” tại phần cuối của lễ tiễn đưa tại một nhà ga xe lửa ở Artyom, một thành phố Viễn Đông của Nga nằm cách biên giới Bắc Hàn 124 dặm, thông tấn xã RIA của Nga đưa tin.

Các giới chức cao cấp Nga ra tiễn chào lãnh tụ Bắc Hàn gồm có Bộ Trưởng Tài Nguyên Thiên Nhiên Alexander Kozlov và Thống Đốc vùng Primorye Oleg Kozhemyako. Một ban quân nhạc Nga chơi cả hai bản quốc thiều Bắc Hàn và Nga. Đây là chuyến công du dài ngày nhất của họ Kim kể từ khi ông lên nắm quyền từ năm 2011. Người ta trông đợi lãnh tụ Bắc Hàn sẽ về tới thủ đô Bình Nhưỡng vào  khoảng trưa Thứ Hai.

Kể từ lúc đặt chân lên đất Nga vào hôm Thứ Ba trong chuyến công du ngoại quốc đầu tiên từ hơn bốn năm qua, họ Kim đã gặp gỡ và hội đàm với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, rồi đến thăm viếng các cơ sở quân sự và kỹ thuật trọng yếu tại vùng Viễn Đông Nga. Sự kiện này làm nổi bật sự hợp tác quân sự chặt chẽ giữa hai nước giữa cuộc đối địch ngày càng gia tăng với Hoa Kỳ và các nước Tây Phương.

Các giới chức và chuyên gia quân sự tin rằng Bắc Hàn có thể cung cấp những loại đạn dược tối cần thiết cho cuộc chiến tranh của Nga tại Ukraine để đổi lấy kỹ thuật chế tạo võ khí và hỏa tiễn của Nga nhằm giúp Bắc Hàn thỏa mãn tham vọng nâng cao khả năng nguyên tử của họ. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *