Saturday , March 25 2023

Lãnh đạo Cộng Hoà Florida muốn bỏ giấy phép mang súng

TALLAHASSEE, Florida (NV) – Ông Paul Renner, chủ tịch Hạ Viện Florida, hôm Thứ Hai, 30 Tháng Giêng, đề nghị đưa ra dự luật loại bỏ giấy phép mang súng dấu trong người, với lập luận: “Chủ sở hữu súng không cần xin phép chính phủ để bảo vệ quyền do Chúa Trời ban cho họ,” theo hãng thông tấn AP.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa tại tiểu bang này, bao gồm cả Thống Đốc Ron DeSantis, cùng bày tỏ sự ủng hộ đối với ý tưởng này, vì vậy dự luật trên sẽ không bị ngăn cản, sẽ dễ dang được thông qua tại một cơ quan lập pháp mà khối bảo thủ chiếm đa số.

Dân Biểu Paul Renner (Cộng Hoà-Florida) (trái), chủ tịch Hạ Viện Florida, và Thống Đốc Ron DeSantis (phải) trong một cuộc vận động tranh cử. (Hình: Facebook Paul Renner)

Ông Renner tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng: “Những gì chúng ta nói ở đây hôm nay là một quyền phổ quát áp dụng cho mọi người đàn ông hay phụ nữ bất kể chủng tộc, giới tính, tín ngưỡng hay nguồn gốc xuất thân.”

Dự luật mà ông Renner đề nghị diễn ra ngay sau hai vụ thảm sát súng làm chấn động nước Mỹ trong đêm Giao Thừa Quý Mão 2023 làm tổng cộng 18 người bị thiệt mạng tại tiểu bang Florida.

Ông Renner bày tỏ niềm tin cho rằng những người sở hữu súng hợp pháp là những người tuân thủ luật và sẽ coi trọng vấn đề an toàn: “Bất kỳ ai sở hữu súng và sử dụng súng đều biết an toàn là trên hết. Giấy phép cũng quan trọng, nhưng không bắt buộc. Vì vậy, giấy phép và tất cả các khía cạnh liên quan đến giấy phép sẽ biến mất.”

Trên thực tế, hầu hết các vụ thảm sát súng đều do các hung thủ sử dụng vũ khí được mua cách hợp pháp.

Tại tiểu bang Florida nơi xảy ra vụ thảm sát súng khủng khiếp hồi năm 2018 khiến 17 học sinh và thầy/cô giáo thiệt mạng tại trường trung học Stoneman Douglas High School, với một hung thủ sử dụng các khẩu súng mua hợp pháp.

Trước đó hai năm, 2016, một vụ thảm sát súng xảy ra tại một hộp đêm ở Orlando, khiến 58 người chết, và làm bị thương 58 người khác, cũng do các khẩu súng được mua hợp pháp.

Vấn đề chủ chốt là khi có súng ống trong tay, chủ sở hữu vũ khí có khuynh hướng giải quyết các vấn đề cá nhân bằng hành động bạo lực.

Di ảnh 17 nạn nhân thảm sát súng tại trường trung học Stoneman Douglas High School, Parkland, Florida. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Một báo cáo mới do Sở Mật Vụ Liên Bang thực hiện, nhằm tìm ra biện pháp ngăn chặn bạo lực qua việc xác định các dấu hiệu cảnh báo sớm, cho biết một nửa số vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ từ năm 2016 đến 2020 có nguyên nhân từ vấn đề cá nhân, gia đình hoặc nơi làm việc.

Hung thủ xả súng phần lớn là nam giới, thường có tiền sử mắc các triệu chứng bệnh tâm thần, khả năng tài chính không chắc chắn hoặc có lịch sử bạo lực gia đình. 

Bản báo cáo dài 70 trang, do Trung Tâm Đánh Giá Mối Đe Dọa Quốc Gia của Sở Mật Vụ công bố hôm Thứ Tư, khảo sát 173 vụ nổ súng mà có từ ba người trở lên bị hại. 

Các cuộc tấn công nhằm vào chỗ làm, trường học, cơ sở tôn giáo và trên các phương tiện giao thông công cộng, giết chết 513 người và làm bị thương 1,234 người.

Súng thường là vũ khí được lựa chọn của những cá nhân mang theo những yếu tố trên.

Các vụ xả súng hàng loạt đã trở thành chuyện thường xuyên ở Mỹ trong những thập niên gần đây, và thuật ngữ “chỉ có ở nước Mỹ” trở thành lời ta thán phổ biến mỗi lần xảy ra thảm sát.

Nền chính trị nước Mỹ hoàn toàn chia rẽ về chủ đề súng với một bên, phía Dân Chủ cấp tiến, kêu gọi tăng cường các biện pháp kiểm soát; về phía đối ngược, Cộng Hòa bảo thủ, lại đòi tự do sở hữu súng viện dẫn Tu Chính Án Số Hai. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *