Saturday , July 20 2024

Làng câu mực ở Quảng Ngãi ‘trúng lớn,’ thu $9.8 triệu sau chuyến ra khơi

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Nhà chức trách xác nhận 250 tỷ đồng ($9.8 triệu) là số tiền ngư dân làng Mỹ Tân, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, thu về sau một chuyến ra khơi câu mực xà và bán được 1,540 tấn mực khô.

Theo tường thuật của báo Tuổi Trẻ hôm 15 Tháng Sáu, ngư dân làng Mỹ Tân chuyên hành nghề câu mực xà ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Mỗi chuyến câu mực của họ kéo dài khoảng ba tháng.

Thường thì ban ngày, ngư dân nghỉ ngơi trên tàu. Khi đêm xuống, tàu chở ngư dân đến nhiều vị trí trên biển và thả thúng. Mỗi ngư dân ngồi trên thúng câu mực xuyên đêm.

Sáng hôm sau, tàu dò theo định vị đến đón ngư dân lên tàu. Toàn bộ số mực ngay lập tức được sơ chế, phơi khô trên những giàn phủ kín tàu để đảm bảo chất lượng cho mực khô.

Hiện thương lái thu mua với giá khoảng 135,000-145,000 đồng ($5.3-$5.7) mỗi kg mực khô.

Chuyến ra khơi câu mực vừa rồi được ghi nhận trúng lớn đến mức tàu nào vào bờ cũng chất đầy mực khô trong khoang. Tàu nào ít thì chất 30-40 tấn mực khô, tàu nhiều thì lên đến 50-60 tấn mực khô.

Trong số này, tàu câu mực của ngư dân Trần Tức, sau chuyến đi biển ba tháng thu về đến 83 tấn mực…

Theo giới chức địa phương, mỗi năm ngư dân làng Mỹ Tân khai thác được khoảng 4,000 tấn mực khô.

Số mực này được thương lái thu mua để xuất cảng sang Thái Lan, Trung Quốc và một phần bán cho thị trường nội địa.

Sau khi trừ hết chi phí, mỗi ngư dân kiếm được ít nhất 100 triệu đồng ($3,928) sau mỗi chuyến ra khơi.

Do giá thu mua mực ổn định trong lúc nguồn mực trên biển dồi dào hơn mọi năm, nên tàu nào cũng cập bờ sớm hơn dự kiến. Sau khi bán mực, các chủ tàu lại chuẩn bị ra khơi cho chuyến tiếp theo.

Trong một diễn biến khác, theo Reuters, từ hôm 15 Tháng Sáu, Trung Quốc cho lực lượng hải cảnh bắt ngư dân ngoại quốc xâm phạm lãnh hải mà họ tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông mà không cần xét xử.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, bao gồm các khu vực chồng lấn mà Philippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

Trước lệnh mới của Trung Quốc, tư lệnh quân đội Philippines kêu gọi ngư dân nước này tiếp tục đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của họ ở Biển Đông.

“Đó là thông điệp của chúng tôi gửi đến ngư dân, để họ không sợ hãi mà cứ tiếp tục các hoạt động bình thường trong vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi,” Romeo Brawner, tư lệnh Quân Đội Philippines tuyên bố.

Philippines mô tả hành vi của Bắc Kinh là “đáng lo ngại” và là “sự khiêu khích.”

Tính đến đêm 15 Tháng Sáu, chưa thấy Bộ Ngoại Giao phản hồi về việc Hải Cảnh Trung Quốc đe dọa bắt người ở Biển Đông. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *