Saturday , September 23 2023

Lần đầu tiên trong hơn 2 năm ở tù, bà Suu Kyi gặp chính khách ngoại quốc

JAKARTA, Indonesia (NV) – Hôm Thứ Tư, 12 Tháng Bảy, nhà ngoại giao hàng đầu của Thái Lan cho biết ông đã gặp lãnh tụ bị hạ bệ Aung San Suu Kyi ở trong tù vào cuối tuần qua, và bà Suu Kyi nhờ ông  chuyển tin rằng bà muốn tham gia các cuộc thảo luận để giải quyết cuộc khủng hoảng đang ngày càng trở nên tệ hại ở Myanmar.

Ngoại Trưởng Thái Lan Don Pramudwinai là giới chức duy nhất bên ngoài nước Myanmar gặp được bà Suu Kyi kể từ khi bà bị bắt giam cùng với các giới chức khác sau khi quân đội chiếm quyền cai trị khỏi tay chính phủ dân cử vào ngày 1 Tháng Hai năm 2021.

Công nhân Miến Điện đang làm việc ở Thái Lan tuần hành nhân ngày Quốc Tế Lao Động 1 Tháng Năm, 2023, tại Bangkok, kêu gọi nhà cầm quyền Myanmar trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi (Hình: Lauren DeCicca/Getty Images)

Vị ngoại trưởng nói với các đồng nhiệm trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á, hiện đang nhóm họp tại thủ đô của Indonesia, rằng bà Suu Kyi vẫn khỏe mạnh lúc ông gặp và nói chuyện với bà hơn nửa tiếng đồng hồ vào hôm Chủ Nhật.

“Bà khuyến khích việc đối thoại,” ông Don nói với các ký giả tại Jakarta khi được hỏi về thông điệp nào mà bà Suu Kyi muốn ông chuyển cho thế giới bên ngoài hay biết.

Cuộc chiếm quyền và việc đàn áp các phần tử chống đối có võ trang đã xô đẩy đất nước Myanmar vào tình trạng cực kỳ hỗn loạn. Các chính phủ Tây Phương và Âu Châu, kể cả Hoa Kỳ, đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên chính quyền quân sự Myanmar và đòi hỏi họ phải trả tự do ngay lập tức cho bà Suu Kyi cùng các tù nhân chính trị khác.

Bà Suu Kyi, năm nay 78 tuổi, đang phải thọ án tổng cộng là 33 năm tù sau khi bị ghép vào một loạt những tội trạng mà những người ủng hộ bà và các nhóm tranh đấu cho quyền con người nói là có động lực chính trị nhằm triệt hạ uy tín của bà, đồng thời hợp thức hóa việc quân đội chiếm quyền cai trị đất nước và ngăn chặn bà quay lại chính trường.

Cuộc khủng hoảng tại Myanmar đang là vấn đề gai góc hàng đầu trong các phiên họp cấp bộ trưởng thuộc Khối ASEAN, một tổ chức bao gồm 10 quốc gia, trong đó có Myanmar và Indonesia, nước đang giữ vai trò chủ tịch hiệp hội. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *