Saturday , September 23 2023

Làm phim bị cho là ‘xúc phạm’ Phật Giáo, 14 người Miến Điện – Thụy Sĩ bị bắt giữ

YANGON, Miến Điện (NV) – Nhà cầm quyền quân sự Miến Điện đã bắt giữ một công dân Thụy Sĩ và 13 công dân Miến Điện vào ngày 8 Tháng Tám vì đã làm một cuốn phim mà giới chức Miến Điện nói rằng gây nguy hại cho nền văn hóa và truyền thống Phật giáo, truyền thông nhà nước đưa tin.

Theo nhà cầm quyền, tất cả 14 người được cho là đã thực hiện cuốn phim “Don’t Expect Anything,” được trình chiếu vào ngày 24 Tháng Bảy trên YouTube và TikTok, trích nguồn tin từ Myawady Daily.

Myawady thêm, nhà cầm quyền cho rằng sản phẩm điện ảnh này định hướng sai lạc cho khán thính giả về Phật tử và các nhà sư Phật Giáo, đồng thời làm tổn hại văn hóa và truyền thống của người theo đạo Phật.

“Dù (rằng) các nhân vật chính trong phim đều là Phật tử, nhưng hành vi và lời hội thoại của họ khinh suất đến mức lăng mạ phẩm hạnh và đạo đức của các nhà sư,” Myawady Daily trích lời nhà cầm quyền, và thêm rằng “những người bị bắt giữ sẽ bị trừng phạt theo luật pháp.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Liên Bang Thụy Sĩ nói với đài CNN hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Tám, họ đã “biết về vụ này” và đang tiến hành làm rõ. “Cơ quan đại diện cho Thụy Sĩ tại Miến Điện đang liên lạc với giới chức có liên can,” vị phát ngôn viên nói thêm.

Tôn giáo là một đề tài tế nhị ở quốc gia Miến Điện với đa số người dân theo Phật Giáo. Đã từng có một du khách Hòa Lan bị tuyên án ba tháng lao động khổ sai vào năm 2016 sau khi rút phích cắm của cái loa đang phát bài thuyết pháp. (TTHN)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *