Saturday , September 23 2023

Lạm phát Mỹ còn 3%, thấp nhất trong hơn 2 năm

WASHINGTON, DC (NV) – Sau hai năm vật giá cao ngất ngưỡng, lạm phát ở Mỹ giảm xuống thấp nhất trong hơn hai năm – còn 3% hồi Tháng Sáu năm nay so với Tháng Sáu năm ngoái, Cơ Quan Thống Kê Lao Động loan báo hôm Thứ Tư, 12 Tháng Bảy, theo Pilitico.

Đây là dấu hiệu đợt tăng lãi suất của Ngân Hàng Trung Ương (Fed) làm giá cả tăng chậm lại khắp nền kinh tế.

Khách mua sắm tại siêu thị Lincoln Market ở Brooklyn, thành phố New York, hôm Thứ Tư, 12 Tháng Sáu. (Hình minh họa: Michael M. Santiago/Getty Images)

Lạm phát 3% hồi Tháng Sáu năm nay giảm mạnh so với trước đó một năm, khi lạm phát vọt lên 9.1% – cao nhất nhất từ Tháng Mười Một, 1981, theo CNN.

Lạm phát hồi Tháng Sáu cũng giảm đáng kể so với 4% hồi Tháng Năm, dù vẫn còn cao hơn mục tiêu của Fed là 2%. Trong 12 tháng qua, giá xăng giảm, giá cả ở chợ tăng chậm hơn và giá xe hơi cũ cũng giảm.

Từ Tháng Năm tới Tháng Sáu, giá cả nói chung tăng 0.2%, chỉ tăng nhẹ so với 0.1% của tháng trước đó.

Tuy nhiên, dù giảm, lạm phát hiện vẫn còn cao và vẫn làm Fed lo ngại. Fed hầu như chắc chắn sẽ tăng lãi suất một lần nữa khi họ nhóm họp sau hai tuần nữa. Từ Tháng Ba, 2022, tới nay, nhằm kiềm chế lạm phát, Fed tăng lãi suất 10 lần liên tiếp, thêm tổng cộng 5 điểm, nhiều nhất trong 40 năm, và chỉ mới dừng lại tháng trước.

Nhưng một số chuyên gia kinh tế cho rằng, nếu lạm phát tiếp tục chậm lại và nền kinh tế có đủ dấu hiệu hạ nhiệt, lần tăng lãi suất trong Tháng Bảy này có lẽ là lần cuối cùng của Fed.

Chẳng hạn, giá xe hơi cũ liên tục giảm thời gian qua. Cuối cùng, số lượng xe hơi sản xuất ra đang tăng vì tình trạng thiếu phụ tùng đã giảm. Do đó, giá xe hơi mới cũng giảm theo.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng tiền trợ cấp của chính phủ chống COVID-19 hồi Tháng Ba, 2021, khiến lạm phát tăng vọt. Nhưng cùng lúc đó, lạm phát ở các nước khác cũng tăng, thậm chỉ ở những nước ít trợ cấp chống COVID-19. Vụ Nga xâm lược Ukraine cũng làm giá xăng dầu và thực phẩm tăng mạnh khắp thế giới.

Nhưng nay, giá xăng ở Mỹ giảm còn khoảng trung bình $3.50 một gallon, thấp hơn nhiều so với kỷ lục $5 hồi năm ngoái. Và giá cả ở chợ đang tăng chậm lại, có sản phẩm thậm chí còn giảm giá.

Chẳng hạn, giá trứng giảm còn trung bình $2.67 một chục 12 trứng, giảm nhiều so với kỷ lục $4.82 hồi đầu năm, theo dữ liệu chính phủ. Giá sữa và thịt bò xay vẫn cao nhưng cũng giảm so với lúc cao kỷ lục.

Tuy nhiên, giá cả dịch vụ, như ăn nhà hàng, bảo hiểm xe hơi, giữ trẻ và làm răng, vẫn tăng nhanh. Giá bảo hiểm xe hơi hiện nay cao hơn cách đây một năm 17%. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *