Saturday , September 23 2023

Lạm phát, giá vé bay nội địa cao điểm Hè ở Việt Nam rẻ ‘chưa từng có’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Giá vé nhiều chặng bay nội địa mùa cao điểm Hè ở Việt Nam năm nay giảm “thấp nhất trong sáu năm qua.”

Theo báo VNExpress hôm 9 Tháng Bảy, qua khảo sát cho thấy nếu cao điểm Hè các năm trước, nhiều chặng du lịch nổi tiếng trong nước “cháy vé,” thì năm nay dù mua sát ngày đi giá vẫn rất thấp, thậm chí một số tuyến bay, giá còn thấp hơn ba tháng vừa qua.

Cao điểm Hè các năm trước, nhiều điểm du lịch nổi tiếng trong nước “cháy vé” máy bay. (Hình: C.Trung/Tuổi Trẻ)

Chẳng hạn, các chặng bay du lịch Hè nổi tiếng như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng…vẫn còn lượng lớn vé của các hãng Vietnam Airlines, Vietjet, Pacific Airlines, Bamboo Airways và Vietravel Airlines với mức giá giảm 10%-40% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giá này, theo các hãng hàng không và một số đại lý là “thấp nhất trong sáu năm qua.”

Cụ thể, với đường bay Hà Nội-Phú Quốc đi trong Tháng Bảy, giá vé của Vietnam Airlines chỉ từ 1.1 triệu đồng ($46.5) một chiều trở lên (đã gồm thuế phí). Nếu đi trong Tháng Tám tới, giá vé còn thấp hơn, chỉ từ 800,000 đồng ($33.8) một chiều. Trong khi cùng kỳ các năm trước đó, giá vé dao động 1.6-3.5 triệu đồng ($67.6 tới $148) cho một chặng. Thậm chí, vé khuyến mãi săn sớm đã bao gồm thuế phí cũng không thấp hơn 1.5 triệu đồng ($63.4).

Với các chặng từ Hà Nội hay Sài Gòn đến các điểm du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Đà Lạt…, giá chỉ quanh mức hơn triệu đồng một chiều, tương ứng giảm khoảng 10%-40% so với đặt từ một tháng trước hoặc với cùng kỳ.

Chị Phạm Thị Thu, một đại lý vé máy bay tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết kể từ 2018 đến nay, “chưa từng bán giá thấp như thời điểm này.”

“Sức mua cao điểm Hè năm nay chỉ tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng so với các năm trước dịch giảm tới 30%,” chị Thu nói.

Là đại lý chuyên bán tour đoàn, chị Oanh, chủ đại lý vé máy bay ở quận Tân Bình, Sài Gòn, cho rằng năm nay lạm phát, hoạt động kinh doanh gặp khó nên nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ đã cắt hoặc giảm chi phí nghỉ mát. Số khác vẫn tổ chức nghỉ mát, nhưng chọn chuyến đi trong khoảng cách ngắn để dễ dàng đi bằng xe hơi thay vì máy bay. Do đó, sức mua vé máy bay năm nay ảm đạm so với mọi năm.

Nói với VNExpress, các hãng hàng không cũng thừa nhận cho rằng giá vé lao dốc là do năm nay sức mua thấp. Thay vì các chuyến bay ra ngoại quốc ế khách cho máy bay “nằm chờ,” các hãng đã tăng cường cho bay nội địa. Khi nhiều chuyến bay mùa Hè được tăng cường, cung vượt cầu, đẩy giá vé đi xuống.

“Chưa năm nào sức mua lại thấp như thế,” đại diện Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco), thừa nhận.

Nhiều hãng hàng không ở Việt Nam liên tiếp giảm giá vé nhưng vẫn không bán hết. (Hình: Việt Linh/Zing)

Bên cạnh giảm giá mùa Hè, các hãng hàng không cũng đang chủ động tung vé khuyến mãi, giảm từ 15% đến 30% cho mùa Thu để kích cầu.

Do vé máy bay giảm, các công ty du lịch đánh giá giá vé đang khá “mềm” nên nhiều doanh ngjiệp cũng đã nhanh chóng điều chỉnh giá tour du lịch giảm 20%-30% so với cùng kỳ. Nhiều nơi, giảm giá tour đến các khu nổi tiếng tới 50%. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *