Wednesday , December 6 2023

Lãi suất vay mua nhà giảm mạnh nhất trong 1 năm

TYSONS, Virginia (NV) – Lãi suất vay mua nhà tuần này giảm mạnh nhất trong một năm, công ty tài chính Freddie Mac loan báo hôm Thứ Năm, 9 Tháng Mười Một, theo CNN.

Đây là tuần thứ nhì liên tiếp lãi suất vay mua nhà hạ, sau khi tăng liên tiếp bảy tuần.

Trong tuần lễ kết thúc hôm 9 Tháng Mười Một, lãi suất cố định 30 năm xuống còn trung bình 7.50%, giảm 0.26 điểm so với 7.76% của tuần trước đó, theo dữ liệu công bố hôm Thứ Năm của Freddie Mac.

Tháng Mười Một năm ngoái, lãi suất cố định 30 năm lên 7.08%, cao nhất năm 2022. Tuần sau đó, lãi suất giảm 0.47 điểm.

“Gữa lúc lợi suất trái phiếu chính phủ giảm, lãi suất cố định 30 năm vay mua nhà giảm 1/4 của một phần trăm, mức giảm hằng tuần lớn nhất kể từ Tháng Mười Một năm ngoái,” ông Sam Khater, chuyên gia kinh tế chính của Freddie Mac, cho hay.

“Dữ liệu đang thu thập cho thấy nợ của gia đình tiếp tục tăng, chủ yếu do tiền nhà, thẻ tín dụng và tiền vay học đại học,” ông Khater cho biết. “Nhiều người tiêu dùng đang cảm thấy căng thẳng vì chi phí sinh hoạt cao, do đó, nếu lãi suất vay mua nhà không giảm nhiều, thị trường nhà sẽ tiếp tục đình trệ.”

Lãi suất trung bình vay mua nhà được tính dựa trên số đơn xin vay mà Freddie Mac nhận được từ hàng ngàn bên cho vay khắp nước Mỹ. Bản khảo sát của công ty này chỉ gồm những người vay đã trả trước (down payment) 20% và có điểm tín dụng rất tốt. Lãi suất dành cho những người khác có thể khác. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *