Saturday , July 20 2024

Kỳ dị con nghé có 2 đầu, 3 mắt ở Quảng Nam

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Con trâu của gia đình nông dân ở xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, sinh ra con nghé có hai đầu, ba mắt, hai miệng, hai lưỡi.

Vài ngày qua, người dân ở xung quanh xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, xôn xao rủ nhau đi xem con nghé kỳ dị kể trên.

Con nghé có hai mắt ở hai bên, một mắt ở giữa và hai miệng, hai lưỡi, hai mũi. (Hình: Đắc Thành/VNExpress)

Nói với báo VNExpress hôm 21 Tháng Tám, ông Lê Văn Sự, 64 tuổi, ở xã Bình Trung, cho biết ba hôm trước, trâu mẹ đang ăn ngoài đồng thì có biểu hiện trở dạ sau khoảng 11 tháng mang thai.

Khi đưa trâu về nhà đỡ đẻ, ông Sự thấy hai chân con nghé ra trước, còn cái đầu quá to không ra được, ông phải dùng tay kéo ra. Sau khoảng 20 phút với sự hỗ trợ ông Sự đã lôi được nghé con ra ngoài với thân hình mập mạp.

Thế nhưng, ông Sự giật mình khi thấy phần thân của nghé bình thường nhưng phần đầu kỳ lạ. Nghé có hai đầu dính nhau với ba con mắt, hai miệng, hai mũi, hai lưỡi nên rất buồn.

“Chăm con trâu để sinh nghé nuôi bán kiếm được ít tiền thì lần này sinh ra con kỳ dị không bán được,” ông Sự nói.

Sau khi sinh ra, con nghé có thể đứng vững, đi lại bình thường, song do nghé có đầu quá lớn nên không ngóc lên để bú sữa mẹ, ông Sự dùng sữa bột hòa với nước cho uống. Trâu mẹ sau sinh hiện khỏe mạnh.

“Nếu chăm sóc không tốt, nghé sẽ bị chết nên tôi mong mu ốn cơ quan nghiên cứu hay ai thích nuôi thì cho mang về nuôi chăm sóc cho nó sống,” ông Sự cho biết.

Con trâu mẹ được gia đình ông Sự nuôi 13 năm năm nay, đây là lần sinh thứ 7. Theo gia chủ, những lần sinh trước không có bất thường.

Khi biết sự việc trên, nhiều người dân hiếu kỳ tấp nập đến nhà ông Sự để xem, chụp hình, quay video đưa lên mạng xã hội. Lượng người tới xem quá đông, trong khi bận việc đồng áng nên gia đình ông Sự phải đóng cửa hạn chế người vào coi.

Ông Dương Thanh Trí, phó chủ tịch xã Bình Trung, cho biết trước đến nay chưa xảy hiện tượng này và đây là lần đầu tiên.

Do không tự bú được, sức khỏe con nghé đang yếu dần. (Hình: TN/Pháp Luật TP.HCM)

Một số bác sĩ thú y nhận định, con nghé có thể bị đột biến gene. Thường thì con vật sẽ chết khi đột biến gene như vậy, nhưng con nghé của ông Sự đang được cho uống sữa sống là hiếm thấy.

Dị dạng ở động vật có vú với nhiều chân, lưỡi và mắt là trường hợp hiếm gặp. Nguyên nhân thường do đột biến gene xảy ra trong lúc mang thai, khiến song thai không tách rời hoàn toàn. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *