Friday , February 23 2024

Kinh tế Mỹ tăng trưởng: Thêm 353,000 công ăn việc làm trong Tháng Giêng

WASHINGTON, DC (NV) – Bắt đầu từ Tháng Giêng năm 2024, các hãng, xưởng Mỹ bừng lên cung cấp cho thị trường lao động thêm 353,000 việc làm nữa, một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang mau lẹ phục hồi giữa lúc phân lời của các cơ chế tài chánh trong nước vẫn còn cao, thông tấn xã AP đưa tin.

Phúc trình do Bộ Lao Động đưa ra vào sáng Thứ Sáu, 2 Tháng Hai, cho thấy số công ăn việc làm của Tháng Giêng đã tăng thêm 333,000 ngoài con số gia tăng trong Tháng Mười Hai năm ngoái. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn ở mức 3.7%, tức là chỉ còn trên chút đỉnh so với mức thất nghiệp trong nước cách nay nửa thế kỷ.

Mức gia tăng mới nhất số công ăn việc làm đã vượt quá sự trông đợi và cho thấy chủ nhân các công ty “sẵn sàng tiếp tục mướn người làm để giữ vững mức tiêu thụ đang gia tăng đều đặn.”. Điều này cho thấy các cuộc vận động tuyển cử chú tâm tới mục tiêu vực dậy nền kinh tế của chính quyền Tổng Thống Biden đang mang lại kết quả. Một số các cuộc thăm dò cử tri cho thấy con số người Mỹ tin tưởng vào chính quyền đang dần dần tăng lên.

Trong tuần này, Fed (Ngân Hàng Trung Ương) ghi nhận sức bền vững của nền kinh tế Mỹ khi Chủ Tịch Jerome Powell tuyên bố “nền kinh tế đang tiến triển tốt đẹp, thị trường lao động vẫn vững mạnh.” Fed nói rõ rằng trong khi mức tiến triển này đã tiến gần tới chỗ có thể hạ lãi suất như người ta vẫn trông đợi, nhưng cũng chưa có gì phải vội cả.

Trong khi đó, một loạt những vụ sa thải nhân viên, như của UPS, Google và Amazon, đã khiến người ta đâm ra lo âu rằng đây là khởi đầu của chiều hướng sa thải nhân viên. Tuy nhiên, so sánh với thị trường lao động rộng lớn trên toàn quốc, những vụ sa thải nhân viên ở tầm mức đó vẫn chưa đủ để tạo một lỗ hổng lớn trong thị trường công ăn việc làm tại Mỹ. Trong lịch sử lao động Mỹ, mức sa thải nhân viên này vẫn còn tương đối thấp giữa lúc mức thuê mướn người của các hãng, xưởng vẫn gia tăng đều đều, và tỷ số thất nghiệp vẫn còn tương xứng với một nền kinh tế lành mạnh. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *