Saturday , July 20 2024

Kinh tế Mỹ nguội lại, Fed có thể sớm cắt lãi suất

WASHINGTON, DC (NV) – Kinh tế Hoa Kỳ “không còn tăng trưởng mạnh dẫn đến lạm phát cao,” khi thị trường việc làm đã nguội lại như trước khi xảy ra đại dịch, Chủ Tịch Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang (Fed) Jerome Powell nhận định trước Quốc Hội, hướng tới khả năng cắt giảm lãi suất, Reuters loan tin.

“Chúng ta biết rõ đang phải đối diện với rủi ro hai mặt,” và không thể chỉ tập trung vào mức lạm phát, Powell nói với Ủy Ban Ngân Hàng Thượng Viện hôm Thứ Ba, 9 Tháng Bảy. “Thị trường lao động dường như đã lấy lại thăng bằng hoàn toàn.”

Powell nói với giới lập pháp rằng ông không muốn “gửi tín hiệu về thời điểm cho bất kỳ hành động nào” về mức lãi suất, phù hợp với nỗ lực gần đây của vị chủ tịch khi tập trung nhiều hơn vào biến chuyển của dữ liệu kinh tế – và những biện pháp đáp ứng khả dĩ của Fed – thay vì điều gì sẽ xảy ra vào thời điểm nào.

Chỉ còn hai kỳ họp Fed trước ngày bầu cử 5 Tháng Mười Một, Powell cũng chịu áp lực từ phe Dân Chủ về rủi ro có thể xảy đến cho tình hình công ăn việc làm của người dân nếu không cắt giảm lãi suất sớm hơn, còn phe Cộng Hòa thì chất vấn về tình trạng lạm phát cứ lởn vởn ở trên mức tiêu chuẩn 2 phần trăm của Fed, khiến cho dân chúng phải chi tiêu nhiều hơn.

Cuộc bầu cử tổng thống cũng có những ảnh hưởng vang vọng khác đối với Fed. Ứng cử viên được cho là của Đảng Cộng Hòa Donald Trump thường hay đề nghị là phải giám sát Fed chặt chẽ hơn về mặt chính trị, một điều trái ngược với lẽ thường lâu nay.

Trong suốt buổi điều trần, Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của tinh thần độc lập Fed cần giữ trong việc ấn định lãi suất, và ông duy trì quan điểm đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu.

Quan điểm đó hé lộ đôi chút về khả năng cắt giảm lãi suất sớm nhất là trong Tháng Chín, theo một số phân tích gia.

Fed giữ lãi suất ở mức 5.25 tới 5.5 phần trăm kể từ Tháng Bảy 2023.

Phúc trình việc làm hôm Thứ Sáu cho thấy 206,000 công việc mới trong Tháng Sáu, tuy chiều hướng phát triển có chậm lại nhưng vẫn vững vàng. (TTHN)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *