Thursday , October 5 2023

Kim Jong Un có thể gặp Putin tại Nga trong tháng này

WASHINGTON, DC (NV) – Hôm Thứ Hai, 4 Tháng Chín, một giới chức Mỹ cho hay lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un có thể sắp sửa qua Nga để gặp Tổng Thống Vladimir Putin giữa lúc Điện Kremlin đang ra sức tìm đạt các trang cụ quân sự để sử dụng trong cuộc chiến tranh hiện nay tại Ukraine.

Giới chức này, không chịu tiết lộ danh tánh, nói với thông tấn xã Associated Press rằng Hoa Kỳ trông đợi chủ tịch họ Kim sẽ thực hiện chuyến đi trong tháng này, và nói thêm rằng Hoa Kỳ không lấy làm chắc nơi nào và lúc nào thì cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo đó sẽ diễn ra, mặc dù hải cảng Vladivostok bên bờ Thái Bình Dương rất có thể sẽ là địa điểm được chọn vi nó gần với Bắc Hàn.

Nữ phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Adrienne Watson nói hôm Thứ Hai rằng, mới đây, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu đã sang Bình Nhưỡng và cố thuyết phục Bắc Hàn bán đạn trọng pháo cho Nga.

Nữ phát ngôn viên nói: “Chúng tôi có thông tin rằng Kim Jong Un trông đợi những cuộc thảo luận về vụ đó sẽ tiếp tục, và sẽ có thêm các cuộc tiếp xúc ngoại giao cao cấp với Nga”. Bà còn cho biết thêm rằng Hoa Kỳ đang thúc giục Bắc Hàn “chấm dứt các cuộc thương lượng về đạn dược với Nga và tuân thủ các cam kết quốc tế mà Bình Nhưỡng dã đưa ra, theo đó họ sẽ không cung cấp hoặc bán võ khí cho Nga.”

Hôm Thứ Hai, Bộ Trưởng Quốc Phòng Shoigu cho biết hai quốc gia Nga và Bắc Hàn có thể tập trận chung với nhau nữa.

The New York Times là tờ báo đầu tiên đã loan tin về vụ Kim sắp đến gặp Putin. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *