Saturday , December 9 2023

Kiều hối về Sài Gòn trong năm 2022 giảm, chỉ hơn $6.6 tỷ

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Không như dự đoán, lượng kiều hối chuyển về Sài Gòn trong năm 2022 giảm gần 6.7% so với 2021 do ảnh hưởng từ suy giảm kinh tế tại nhiều nơi.

Báo VNExpress hôm 24 Tháng Giêng dẫn số liệu của Ngân Hàng Nhà Nước chi nhánh Sài Gòn, cho biết lượng kiều hối chuyển về thành phố năm ngoái đạt chỉ $6.6 tỷ, giảm gần 6.7% so với 2021.

Một nửa kiều hối gởi về Việt Nam đến từ Mỹ. (Hình: Giang Huy/VNExpress)

Lý do giảm chủ yếu vì “khó khăn kinh tế, lạm phát tăng cao tại nhiều nước do ảnh hưởng của các yếu tố địa chính trị.”

Thông thường, lượng kiều hối chuyển về Sài Gòn tăng bình quân 7%-10% mỗi năm, và những năm gần đây thường phụ thuộc vào điều kiện kinh tế vĩ mô, tình hình của người lao động và kiều bào ở ngoại quốc và các dịch vụ thu hút kiều hối…

Tuy nhiên, hai năm ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tác động bởi các yếu tố địa chính trị, nhất là cuộc xâm lăng của Nga với Ukraine đã tác động tới lượng kiều hối chuyển về thành phố.

Mặc dù vậy, bên cạnh dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, thu ngoại tệ từ xuất cảng, hàng triệu người Việt ở hải ngoại vẫn gửi về hàng tỷ Mỹ kim kiều hối và vẫn là “điểm sáng” khi chiếm khoảng 48% tổng thu ngân sách nội địa của Việt Nam, 33% thu ngân sách của Sài Gòn, giúp bảo đảm cung-cầu ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối quốc gia, cũng như giảm sức ép tăng tỷ giá của đồng đô la Mỹ.

Mười năm trở lại đây, dòng kiều hối về Việt Nam đều vượt $10 tỷ. Ngay thời điểm bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19 hồi năm 2021, kiều hối về Việt Nam vẫn đạt khoảng $12.5 tỷ. Trước đó, năm 2019 kiều hối về Việt Nam đạt $16.7 tỷ, năm 2018 là $16 tỷ, năm 2017 gần $14 tỷ…

Hiện chưa có dữ liệu chính thức, song theo dự báo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) và Tổ Chức Hợp Tác Quốc Tế Về Người Di Cư (KNOMAD), dòng kiều hối tiếp tục chảy mạnh về Việt Nam và tăng khoảng 4.4% so với 2021, trong đó một nửa đến từ Mỹ. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *