Sunday , December 3 2023

‘Không rành’ kinh tế, Võ Văn Thưởng được cử dự họp APEC tại Mỹ

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Võ Văn Thưởng, chủ tịch nước Việt Nam, được đảng cử đi dự Hội Nghị Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại San Francisco từ ngày 14-17 Tháng Mười Một.

Theo thông báo của Bộ Ngoại Giao Việt Nam hôm 9 Tháng Mười Một, ông Thưởng dự trù sẽ kết hợp chuyến dự họp với “các hoạt động song phương.”

Tuy vậy, hiện không rõ ông Thưởng có được Tổng Thống Joe Biden hoặc quan chức cấp cao nào của Mỹ đón tiếp, hay chỉ có dịp gặp gỡ những lãnh đạo các nước đến dự họp.

Theo giới quan sát, việc đảng CSVN cử chủ tịch nước đi dự họp APEC, trong lúc trước đó cử Thủ Tướng Phạm Minh Chính đi dự họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hồi cuối Tháng Chín cho thấy “sự tréo ngoe” trong việc cử đại diện lãnh đạo đi công du.

Theo lịch trình của phái đoàn Việt Nam tại Hội Nghị APEC, ông Thưởng dự kiến có bài phát biểu, tham gia đối thoại với Hội Đồng Tư Vấn Kinh Doanh APEC (ABAC), đối thoại với khách mời…

Các sự kiện nêu trên chủ yếu là bàn về việc phát triển kinh tế toàn diện và tương lai bền vững, trong khi “sở trường” của ông Thưởng là tuyên giáo và Chủ Nghĩa Marx-Lenin.

Trước khi được đảng cử thay ghế ông Nguyễn Xuân Phúc hồi Tháng Ba, ông Thưởng chưa từng giữ vị trí nào liên quan đến kinh tế. Bên cạnh đó, các bằng cấp của ông cũng chỉ liên quan đến triết học Marx-Lenin, cao cấp lý luận chính trị.

Khác với người tiền nhiệm Nguyễn Xuân Phúc đi công du ngoại quốc xoành xoạch cho tới khi mất ghế, đến nay các chuyến đi của ông Thưởng chỉ “đếm trên đầu ngón tay”: Lào, Áo, Ý, Vatican, Trung Quốc và sắp tới là Mỹ.

Theo tường thuật của các báo ở Việt Nam, lịch trình thường thấy của ông Võ Văn Thưởng là đi thắp hương tại các địa phương và tiếp các đại sứ đến trình quốc thư hoặc chào từ biệt sau nhiệm kỳ.

Ngoài ra, một hoạt động gần đây của ông Thưởng gây bàn tán khi dự buổi ra mắt cuốn tiểu thuyết “Còn Có Ai Người Khóc Tố Như” của nhà văn Võ Bá Cường hồi trung tuần Tháng Chín.

Thời điểm đó, trên mạng xã hội dấy lên nhiều ý kiến chê bai nội dung cuốn sách cũng như cho rằng, sở dĩ ông Cường được chủ tịch nước đến dự ra mắt sách vì nhà văn này chuyên “viết tốt cho chế độ.”

Liên quan sự kiện này, nhà văn Phạm Đình Trọng bình luận trên trang cá nhân: “…Vì có những quyền lực hàng đầu quốc gia dự lễ ra mắt sách ‘Còn Có Ai Người Khóc Tố Như’: chủ tịch nước, hai ủy viên Bộ Chính Trị (một đương chức, một đã nghỉ hưu), bốn ủy viên trung ương đảng (ba đương chức, một đã nghỉ hưu) nên tất cả những phát biểu, những bài viết về sách của ông Cường đều là tập hợp những ngôn từ có cánh.” (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *