Wednesday , June 19 2024

Không bật còi báo động khi Maui cháy, nhà quản lý khẩn cấp từ chức

LAHAINA, Hawaii (NV) – Còi báo động lộ thiên tại Maui đã im bặt khi ngọn lửa dữ tợn tàn phá khu dân cư ven biển Lahaina vào tuần trước, khiến ít nhất 111 người chết và cả ngàn người còn mất tích. Người đứng đầu Cơ Quan Quản Lý Khẩn Cấp chi nhánh Maui cho biết ông không hối hận vì đã không khai triển hệ thống này để cảnh cáo cư dân trên đảo, hãng thông tấn AP cập nhật hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Tám.

Một ngày sau khi đưa ra tuyên bố đó, viên chức Herman Andaya đã từ chức hôm Thứ Năm. Andaya nói ông sợ rằng khi bật còi trong đám cháy sẽ làm dân chúng đi “mauka”, đây là thuật ngữ định hướng trong tiếng Hawaii, ám chỉ hành động hướng về núi và đất liền.

“Nếu đúng là như thế thì có lẽ tất cả đã lao vào đám cháy,” Andaya giải thích.

Nhưng quyết định không dùng còi báo động, cùng với tình trạng thiếu hụt nước đã cản trở lính cứu hỏa và làm tắc nghẽn lối thoát hiểm với xe cộ bị lửa bao trùm. Điều này khiến nhiều cư dân chỉ trích nặng nề sau trận cháy rừng kinh hoàng nhất Hoa Kỳ trong hơn một thế kỷ. Ít nhất 111 người đã thiệt mạng.

Thị Trưởng Richard Bissen đã phê duyệt đơn từ chức của Andaya ngay lập tức, Quận Maui loan tin trên Facebook. Andaya đã viện dẫn lý do sức khỏe không rõ ràng nhằm tránh bình luận, không có chi tiết nào được nêu thêm.

Sai lầm về cách dùng còi báo động đã nổi lên như một sơ suất tiềm ẩn, hãng thông tấn AP đã đưa tin rằng đó là một mắt xích trong chuỗi những rắc rối về phương pháp truyền tin của các viên chức đã làm sự hỗn loạn thêm phần tồi tệ.

Hawaii tự hào vì có hệ thống còi báo động lộ thiên lớn nhất thế giới.

Đáng lẽ Andaya đã dự một buổi họp của Ủy Ban An Toàn Công và Cứu Hỏa hôm sáng Thứ Năm, nhưng cuộc họp đã bị hủy bỏ. Hôm Thứ Tư, ông đã bảo vệ trình độ chuyên môn của mình một cách hùng hồn, chức vụ mà ông nắm giữ từ năm 2017. Ông ấy nói rằng bản thân mình không được bổ nhiệm nhưng đã được xem xét kỹ lưỡng, ông đã tham gia bài kiểm tra công vụ và được các viên chức lãnh vực khẩn cấp dày dạn kinh nghiệm phỏng vấn. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *