Wednesday , April 24 2024

Khoảng 360,000 gia đình mất điện do bão tuyết tràn vào vùng Đông Bắc

NEW YORK, New York (NV) – Một hệ thống bão tuyết mạnh giáng xuống khu vực ba tiểu bang với mưa lớn và gió mạnh vào cuối tuần qua ở vùng New England và khiến khoảng 360,000 gia đình ở vùng Đông Bắc nước Mỹ rơi vào tình trạng mất điện, theo NBC News hôm Chủ Nhật, 24 Tháng Ba.

Vào lúc 6 giờ sáng Chủ Nhật, theo giờ miền Đông, hơn 197,000 gia đình ở Maine, 81,000 gia đình ở New York và 73,000 gia đình ở New Hampshire không có điện, theo trang PowerOutage.us, nơi tổng hợp dữ liệu tình trạng điện lực.

Ông Robert Buxton, giám đốc Uỷ Ban Nội An và Quản Lý Khẩn Cấp của Bộ An Toàn New Hampshire, cho biết: “Hãy giữ an toàn cho bạn và gia đình nếu bị mất điện. Các đội sửa chữa đang làm việc cật lực để khôi phục tình trạng mất điện.”

Ông Buxton khuyến khích dân chúng  luôn cập nhật thông báo qua điện thoại hoặc đài phát thanh, sử dụng đèn pin thay vì nến để chiếu sáng khẩn cấp và hạn chế sử dụng bếp ga hoặc lò nướng để sưởi ấm thay thế.

Đến sáng Chủ Nhật, cảnh quay cho thấy vùng Đông Bắc phủ đầy tuyết, cây đổ ở thành phố New York, nhiều con đường và đường cao tốc trong khu vực bị ngập lụt.

Khu vực đô thị thành phố New York xuyên qua miền Trung và miền Nam New Jersey đã nhận được lượng mưa từ 2 đến 3 inch vào Thứ Bảy. Mặc dù cơn bão đã tan vào sáng Chủ Nhật nhưng Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia vẫn cảnh báo gió lạnh sẽ tiếp tục xảy ra với nhiệt độ thấp khoảng 20°F.

Vùng Đông Bắc tuyết rơi dày đặc 

Kể từ 8 giờ 30 tối Thứ Bảy, tuyết rơi dày 24.5 inch i ở Landgrove, Vermont; 20.5 ở Corinth, New York và Claremont, New Hampshire, và 13.5 ở Sweden, Maine, theo Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia.

Đến 2 giờ chiều Thứ Bảy, Philadelphia ghi nhận lượng mưa 3.06 inch, khiến đây là Tháng Ba ẩm ướt nhất kể từ khi tiểu bang bắt đầu lưu giữ kỷ lục vào năm 1872.

Điều kiện thời tiết đã gây ra sự trì hoãn mạnh tại các phi trường ở thành phố New York. 

Các chuyến đến phi trường quốc tế John F. Kennedy International Airport bị trễ trung bình ba giờ đồng hồ, tính đến 5 giờ chiều, theo Cục Hàng Không Liên Bang. Phi trường La Guardia cũng gặp phải tình trạng chậm trễ trong các chuyến bay đến và đi.

Ở những nơi khác, một cơn bão di chuyển nhanh đã trút tuyết xuống khắp các vùng phía bắc New England. 

Hơn 30 triệu người từ phía Bắc Rockies và vùng Thượng Trung Tây (Upper Midwest) qua vùng trung tâm Great Lakes đến New England đã được cảnh báo về tình trạng thời tiết  mùa Đông.

Dự kiến sẽ có tuyết rơi từ nhẹ đến trung bình ở vùng Thượng Trung Tây đến Ngũ Đại Hồ (Great Lakes), nơi dự báo sẽ có tuyết từ 2 đến 7 inch.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Maine cho biết cơn bão có thể mang đến lượng tuyết lớn nhất trong mùa và kêu gọi người lái xe thận trọng.

Cơ quan này cho biết trên X: “Lượng mưa hỗn hợp ở một số khu vực sẽ tạo ra điều kiện giao thông đặc biệt nguy hiểm”. (MPL)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *