Tuesday , July 16 2024

Khách du lịch tràn lan Barcelona, dân chịu không thấu, xịt nước đuổi

BARCELONA, Tây Ban Nha (NV) – Người biểu tình tại Barcelona xịt nước vào du khách trong một cuộc biểu tình phản đối du lịch tràn lan, Đài CNN đưa tin.

Hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Bảy, những người biểu tình tuần hành qua các khu vực đông khách du lịch, hô ầm ĩ “ khách du lịch hãy về nhà” rồi lấy súng nước xịt vào người họ, có một số người còn cầm theo các biểu ngữ ghi “Barcelona không phải món hàng.”

Hàng ngàn người biểu tình tràn xuống đường sá xung quanh thành phố trong cuộc biểu tình mới nhất chống lại tình trạng du lịch tràn lan tại Tây Ban Nha, gần đây chứng kiến ​​những cuộc biểu tình tương tự tại Quần Đảo Canary và Mallorca, vì gây ảnh hưởng tới chi phí sinh hoạt và phẩm chất cuộc sống của người dân địa phương.

Cuộc biểu tình được một liên minh gồm có hơn 100 tổ chức địa phương khởi xướng, do Assemblea de Barris pel Decreixement Turístic (Hiệp Hội Dân Cư Chống Du Lịch Tràn Lan) dẫn đầu.

Theo số liệu chính thức, Tây Ban Nha ghi nhận gần 26 triệu du khách bỏ ra 12.75 tỷ euro ($13.8 tỷ) để nghỉ qua đêm tại khu vực Barcelona trong năm 2023.

Tuy nhiên, Assemblea de Barris pel Decreixement Turístic cho rằng những du khách này làm tăng chi phí sinh hoạt và gây áp lực lên các dịch vụ công, ngược lại, lợi nhuận thu được từ ngành du lịch không được phân bổ công bằng dẫn tới gia tăng bất bình đẳng xã hội.

Hiệp hội công bố 13 đề nghị nhằm giảm số lượng du khách và chuyển đổi Barcelona qua mô hình du lịch mới, gồm có việc đóng cửa các bến tàu du lịch, đưa ra nhiều quy định hơn về nơi cư trú cho khách du lịch và cắt đứt ngân sách công cho hoạt động quảng bá du lịch.

Hôm Thứ Bảy, thị trưởng thành phố, Jaume Collboni, nhấn mạnh hàng loạt biện pháp được ông công bố gần đây nhằm giảm tác động của du lịch tràn lan, trong đó có tăng thuế du lịch hàng đêm lên 4 euro ($4.30) và không cho nhiều hành khách du thuyền xuống tàu cùng lúc.

Cuối Tháng Sáu vừa qua, Collboni cũng tuyên bố sẽ chấm dứt hoạt động cho khách du lịch thuê chung cư vào năm 2028 bằng cách rút giấy phép cho thuê ngắn hạn của hơn 10,000 chung cư.

Điều này sẽ giúp những cư dân lâu năm có giá nhà ở phải chăng hơn, Collboni cho biết giá thuê tăng 68% trong 10 năm qua, với chi phí mua nhà tăng 38%.

Tuy nhiên, Collboni lại bị chỉ trích vì cho phép tổ chức các sinh hoạt như buổi trình diễn thời trang của nhãn hiệu Louis Vuitton tại công viên Parc Güell do kiến ​​trúc sư Antoni Gaudí thiết kế vào Tháng Năm, cũng như cuộc đua thuyền buồm America’s Cup sắp tới.

Sự bất mãn ngày càng tăng tại Barcelona tạo ra làn sóng biểu tình tương tự ở các khu vực khác thuộc Tây Ban Nha.

Vào Tháng Tư, người dân địa phương tại Quần Đảo Canary cùng nhau tập hợp để phản đối tình trạng du lịch ồ ạt, đổ lỗi cho du khách vì làm chi phí sinh hoạt đội lên và gây thiệt hại cho môi trường.

Những lời oán thán tương tự cũng xuất hiện tại nhiều thắng cảnh du lịch nóng hổi trên khắp thế giới, đó là những địa điểm gần đây chứng kiến ​​số lượng du khách kỷ lục khi ngành du lịch phục hồi sau thời kỳ suy thoái do đại dịch Covid-19.

Khuynh hướng du lịch gia tăng có thể đem lại lợi nhuận tốt cho nền kinh tế địa phương và các doanh nghiệp khách sạn, nhưng cũng đi kèm với những nhược điểm đáng lưu tâm: tình trạng ồn ào triền miên, ô nhiễm, giao thông đình trệ và áp lực lên nguồn nhân lực; phẩm chất cuộc sống của người dân địa phương suy giảm; đồng thời du khách cũng chẳng tận hưởng được là bao, cùng nhiều vấn đề khác. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *