Sunday , July 21 2024

Kenrich Nguyễn, thủ khoa trung học Pacifica, chia sẻ kinh nghiệm

Maison Trần/Người Việt (thực hiện)
Đằng-Giao/Người Việt (chuyển ngữ)

LTS. Kenrich Nguyễn là một trong hai đồng thủ khoa của trung học Pacifica thuộc Học Khu Garden Grove niên khóa 2023-2024 với điểm trung bình 4.53, và sẽ theo học đại học UCI mùa Thu năm nay, ngành kỹ sư không gian với học bổng Regents Scholarship. Nhật báo Người Việt phỏng vấn Kenrich nhân dịp em ra trường.

báo Người Việtn: Tại sao bạn chọn UCI?

-Kenrich Nguyễn: UCI cấp cho tôi học bổng Regents Scholarship. Học bổng này sẽ rất có lợi về mặt tài chính nhưng một phần nữa vì trường cũng gần nhà tôi. Ngoài ra, rất nhiều bạn bè tôi cũng học ở UCI và các câu lạc bộ ở đó thực sự thu hút tôi. UCI có chương trình hỏa tiễn, đây là chương trình thực sự quan trọng đối với tôi vì tôi muốn đi vào ngành hàng không vũ trụ.

*Maison Trần: Bạn có phải hy sinh gì để có được thành công này không?

-Kenrich Nguyễn: Để có thời gian cho việc học, tôi đã phải bỏ một số hoạt động ngoại khóa như không chơi quần vợt cho trường trong hai năm cuối và không đi chơi thường với bạn bè.

*Maison Trần: Bạn có lời khuyên nào để giúp những học sinh đang gặp khó khăn học dễ hơn không?

-Kenrich Nguyễn: Nên tập trung nghe giảng trong lớp và ghi chép bài vở. Làm vậy sẽ có lợi vì mình dễ nhớ bài hơn. Nếu có video trên YouTube hoặc bản tóm tắt toàn bộ bài học, thì lắng nghe lại sẽ càng tốt hơn. Và nếu nghe lại khi học bài một, hai tuần trước kỳ thi, bạn sẽ ghi nhớ các khái niệm và chi tiết quan trọng trong video một cách vô thức.

*Maison Trần: Ngoài trường lớp, cuộc sống của bạn như thế nào? Bạn đam mê làm gì ngoài giờ học?

-Kenrich Nguyễn: Tôi đam mê cờ vua và tham gia Hướng Đạo. Cờ vua là một sở thích thú vị. Tôi hay coi các giải đấu và dạy các bạn nhỏ tuổi hơn tôi. Hướng Đạo là nơi tôi gặp rất nhiều bạn bè mà tôi vẫn còn quan hệ cho đến ngày nay. Tôi học được các kỹ năng như cách sử dụng đài phát thanh, câu cá, cắm trại, chèo thuyền vượt thác và chạm khắc gỗ. Tôi đã phải khám phá rất nhiều sở thích trong chương trình đó kể từ lớp Một.

*Maison Trần: Bạn yêu thích gì nhất ở trung học và đã học được gì từ đó?

-Kenrich Nguyễn: Điều tôi thích nhất ở trường là có thể nói chuyện với rất nhiều người khác nhau qua các câu lạc bộ. Khi học các lớp AP, bạn không được nói chuyện với những người học lớp bình thường. Tôi cho rằng điều đó gây ra sự chia rẽ giữa học sinh giỏi và học sinh bình thường, không tốt cho văn hóa nhà trường. Nhưng các câu lạc bộ là nơi thu hẹp khoảng cách đó vì bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Bạn có thể nói chuyện với những người mà bạn không giao thiệp, tạo kết nối và nhìn nhận quan điểm của người khác. Và tôi nghĩ điều đó cũng thực sự quan trọng khi vào đại học.

*Maison Trần: Bạn từng tham gia câu lạc bộ nào?

-Kenrich Nguyễn: Tôi từng là phó chủ tịch “Students United to Curb Hunger,” từng tham gia Câu Lạc Bộ Cờ Vua, Câu Lạc Bộ Thể Thao Điện Tử, và Project Vietnam, giúp học sinh tham gia tình nguyện y tế và Lễ Hội Tết Nguyên Đán để giới thiệu văn hóa của chúng tôi, như múa lân.

*Maison Trần: Thầy cô nào thực sự giúp đỡ bạn? Họ đã làm gì?

-Kenrich Nguyễn: Giáo viên vật lý của tôi, cô Liogys. Cô có ảnh hưởng lớn đến động lực của tôi và lý do tôi theo đuổi ngành khoa học. Vật lý là một môn học khó nhưng cô làm cho nó đơn giản hơn rất nhiều. Cô chia nhỏ mọi thứ thành những đơn vị nội dung rất dễ hiểu. Hơn hết, ngay khi cả lớp không cảm thấy tự tin, cô vẫn cố truyền hy vọng cho chúng tôi. Cô luôn giúp đỡ, như người mẹ thứ hai của chúng tôi.

*Maison Trần: Bạn làm cách nào để giảm bớt căng thẳng?

-Kenrich Nguyễn: Khi cảm thấy cần nghỉ ngơi, tôi thường đạp xe loanh quanh, có thể mua vài đồ uống như Starbucks hoặc boba dọc đường. Và nếu bạn bè tôi rảnh, tôi sẽ gọi họ để trò chuyện hoặc đi chơi đâu đó. Đôi khi chỉ ghé nhà họ để ăn pizza và trò chuyện.

*Maison Trần: Khi trở thành thủ khoa, bạn có phải chịu nhiều áp lực từ bản thân, cha mẹ hoặc bạn bè không?

-Kenrich Nguyễn: Ban đầu chuyện này không là một vấn đề lớn. Tôi nằm trong số 200 học sinh xuất sắc của trường và tôi sẽ tiếp tục làm những gì mình đang làm. Nhưng rồi, vào khoảng đầu năm lớp Mười Hai, cuộc tranh đua giữa tôi và Jaimie, bạn đồng thủ khoa của tôi, bắt đầu. Lúc đó, tôi quyết định mình có thể làm điều đó và thúc đẩy bản thân. Cha mẹ tôi khẳng định rằng dù thế nào đi nữa họ cũng sẽ hãnh diện, nhưng tôi có thể nói rằng họ thực sự muốn tôi giành được vị trí hàng đầu. Nhưng phần lớn áp lực là từ chính tôi.

*Maison Trần: Có một bài học nào dứt khoát và khó quên mà bạn đã học thời trung học?

-Kenrich Nguyễn: Phải sử dụng thời gian một cách khôn ngoan. Câu này nghe sáo rỗng, nhưng nó rất đúng bởi vì mỗi giây đều quan trọng. Ưu tiên những gì cần làm trước. Đôi khi bạn phải lên kế hoạch chi tiết từng phút cho một số việc. Tôi cảm thấy mình phải sắp xếp thời gian và lập kế hoạch thật tốt, nếu không tôi sẽ bị quá tải.

*Maison Trần: Bạn sợ gì nhất khi rời khỏi trung học?

-Kenrich Nguyễn: Có lẽ tôi sợ tất cả các quyết định và áp lực đi kèm. Bị tê liệt trước quyết định là điều mà tôi phải đối phó. Tôi mất rất nhiều thời gian suy nghĩ vì tôi không muốn phải hối hận sau này. Nhưng tôi biết mình luôn có thể hỏi ý kiến người khác, dù điều đó đáng sợ. Nhưng tôi nghĩ mọi chuyện sẽ qua thôi.

*Maison Trần: Bạn mong đạt được gì ở đại học? Bạn sẽ đạt được gì trong một năm? Trong bốn năm?

-Kenrich Nguyễn: Trong một năm, có lẽ tôi muốn ít nhất là không ở lại lớp nào, nhưng sẽ tốt hơn nếu tôi dang rộng đôi cánh của mình. Trong bốn năm, tôi đặt mục tiêu sẽ tốt nghiệp cử nhân và sau đó đi tìm việc làm trước khi lấy bằng cao học. Cha tôi có mối quan hệ với Boeing, vì vậy tôi đang cố gắng xin thực tập tại Boeing vào mùa Hè và sau khi tốt nghiệp, có thể tôi sẽ xin việc ở đó.

*Maison Trần: Bước vào “thế giới mới” bạn có lời khuyên nào dành cho bạn học và bản thân?

-Kenrich Nguyễn: Bạn nên làm theo những gì mình cho là đúng đắn và phù hợp. Đừng để người chung quanh ảnh hưởng đến việc bạn làm. Hãy nói chuyện với đúng người và cân nhắc ý kiến đóng góp của họ. Nhưng cuối cùng, mọi quyết định của bạn sẽ là cho chính bạn mà thôi. Và tận dụng mọi cơ hội đến với bạn. Đừng ngần ngại vì người khác có thể chộp lấy nếu bạn không làm ngay. [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *