Wednesday , April 24 2024

Kẻ trộm Romania tẩu tán tiền của dân nghèo California

LOS ANGELES, California (NV) – Một người đàn ông Romania tình nghi nhập cảnh bất hợp pháp vào Hoa Kỳ bị kết án hơn sáu năm tù hôm Thứ Sáu, 29 Tháng Ba vì cầm đầu một nhóm sử dụng thiết bị thu thập dữ liệu bất hợp pháp trên máy ATM để tẩu tán dữ liệu và trục lợi từ các gia đình có lợi tức thấp ở miền Nam California, Đài KTLA 5 News đưa tin.

Theo thông cáo từ Văn Phòng Biện Lý Hoa Kỳ Quận Trung Tâm California, Marius Oprea, 38 tuổi, lợi dụng các dụng cụ bất hợp pháp để “thu thập dữ liệu” và tạo ra thẻ ghi nợ giả bằng cách sử dụng thông tin của chủ trương mục bị ăn cắp dữ liệu.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết những cái thẻ nhà băng giả mạo sau đó được dùng để rút tiền mặt từ trương mục của những người có lợi tức thấp.

“Những người thường xuyên bị ăn cắp dữ liệu trong trương mục nhà băng nhất là những người phụ thuộc vào các khoản trợ cấp của chính phủ để tồn tại,” một đặc vụ FBI đảm trách vụ án cho biết.

Nhờ một cái tên giả, Oprea tuồn “các dụng cụ quét dữ liệu tinh vi” tới chỗ ở tạm mà bị cáo đang thuê, giới chức cho biết. Oprea lúc nào cũng có sẵn một danh sách đầy đủ dữ liệu của các trương mục bị xâm nhập, theo bản ghi nhớ tuyên án do các công tố viên đệ trình, họ mô tả âm mưu này “quả là chuyên nghiệp không thể giải thích nổi.”

“Chu kỳ quét dữ liệu tập trung vào các trương mục Bank of America… [đây là nhà băng] phát hành thẻ ghi nợ cho các chương trình chống nghèo đói của California, gồm có cả những chương trình cung ứng trợ cấp cho người thất nghiệp và người tàn tật,” thông cáo của Bộ Tư Pháp nêu rõ.

Nơi ở sau cùng của Oprea, theo nhà chức trách, là một căn nhà cho thuê ngắn hạn ở Port Hueneme. Oprea thú nhận một tội âm mưu lừa đảo nhà băng vào Tháng Sáu 2023. Bị can cũng bị Thẩm Phán Quận Hoa Kỳ Maame Ewusi-Mensah Frimpong ra lệnh phải trả lại $28,974 tiền bồi thường.

“Oprea xâm nhập trái phép vào Hoa Kỳ với một mục đích – lợi dụng kẽ hở từ hệ thống bảo mật ATM, vốn không yêu cầu thẻ có gắn chip máy tính,” biên bản tuyên án cho biết. “Bị cáo theo đuổi hoạt động lừa đảo như một công việc toàn thời gian, chiếm đoạt hàng ngàn trương mục của các nạn nhân.”

Vụ án này là một phần trong cuộc điều tra của Lực Lượng Đặc Trách Các Cộng Đồng Yếu Thế, tập trung “truy tố những cá nhân và tổ chức săn lùng các cộng đồng thường ít khi trình báo tình trạng tội phạm cho cơ quan thực thi công lực, và trong quá khứ có ít cơ hội tố cáo pháp lý bọn tội phạm nhắm vào họ,” Văn Phòng Biện Lý Hoa Kỳ cho biết. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *