Monday , December 4 2023

Kẻ bị tình nghi đe dọa sinh viên người Do Thái bị bắt tại đại học Cornell

ALBANY, New York (NV) – Bà Kathy Hochul, thống đốc New York, cho biết nhân viên công lực đã bắt giữ một “người tình nghi” có liên quan đến các mối đe dọa được đăng trên vào cuối tuần qua nhằm chống lại sinh viên Do Thái tại trường đại học Cornell University.

Trong trên trang mạng xã hội X vào chiều Thứ Ba, 31 Tháng Mười, bà Hochul cho biết nghi can này đang bị Cảnh Sát Tiểu Bang New York giam giữ để thẩm vấn.

Các lời đe dọa kêu gọi tấn công vào hai tòa nhà: phòng ăn kosher và Trung Tâm Sinh Hoạt Do Thái, nơi có khoảng 25 sinh viên Do Thái cư trú.

Thông điệp đe doạ trên được đăng trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại nhiều cơ sở ở Mỹ giữa các nhóm ủng hộ Israel và ủng hộ Palestine nhằm phản ứng với cuộc xung đột Israel-Hamas ở Gaza.

Thống Đốc Hochul cho biết bà đã đến thăm các sinh viên Do Thái tại Cornell vào Thứ Hai và hứa sẽ làm mọi cách có thể để tìm ra hung thủ.

Cô viết: “An toàn công cộng là ưu tiên hàng đầu của tôi và tôi cam kết chống lại sự căm ghét và thành kiến ở bất cứ nơi nào mà nó xuất hiện”.

Sáng Thứ Ba, ông Christopher Wray, giám đốc FBI, cảnh báo rằng hoạt động của Hamas ở Trung Đông có thể truyền cảm hứng cho các cuộc tấn công khủng bố khác, bao gồm cả những kẻ cực đoan ở Mỹ, theo đài NBC News.

Giám Đốc Wray nói với Ủy Ban Nội An Thượng Viện tại một phiên điều trần tập trung vào các mối đe dọa an ninh nước Mỹ vào sáng Thứ Ba rằng: “Chúng tôi đánh giá hành động của Hamas và các đồng minh sẽ là nguồn cảm hứng mà chúng ta chưa từng thấy kể từ khi ISIS thành lập nhiều năm trước đây.”

“Ở Mỹ, mối quan tâm trước mắt nhất của chúng tôi là những kẻ cực đoan bạo lực – những cá nhân hoặc nhóm nhỏ – sẽ lấy cảm hứng từ các sự kiện ở Trung Đông để thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ trong cuộc sống hàng ngày.” Giám Đốc Wray nhận định và diễn giải: “Điều đó không chỉ bao gồm những kẻ cực đoan bạo lực trong nước được truyền cảm hứng từ một tổ chức khủng bố nước ngoài, mà còn bao gồm cả những kẻ cực đoan bạo lực trong nước nhắm vào cộng đồng Do Thái hoặc Hồi giáo.” (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *