Thursday , October 5 2023

Ít nhất 74 người chết trong một tòa nhà cháy ở Nam Phi

JOHANNESBURG, Nam Phi (NV) – Một trận hỏa hoạn nửa đêm đã thiêu hủy một tòa nhà hư cũ phần lớn do dân vô gia cư và dân dựng lều tạm bợ trú ngụ, khiến nhiều người buộc lòng phải ném trẻ nhỏ qua cửa sổ lầu ba trong cố gắng tuyệt vọng nhằm cứu mạng chúng trước khi họ thoát thân, AP đưa tin.

Ít nhất cũng có tới 74 người chết vào sáng sớm Thứ Năm, 31 Tháng Tám, theo lời kể của các nhân chứng và nhân viên cấp cứu tại thành phố Johannesburg, thành phố lớn và đông đúc nhất Nam Phi.

Trong số người tử nạn có ít nhất bảy trẻ em, bé lớn nhất mới một tuổi, theo lời của một phát ngôn viên toán cấp cứu. Một đài truyền hình từ Bắc Phi cho biết nhân viên cấp cứu cảnh cáo rằng con số trẻ em chết trong trận hỏa hoạn đã lên tới 12 em, mặc dù các giới chức Nam Phi chưa xác nhận con số đó.

Có hơn 50 người đã bị thương, nhà chức trách nói rằng con số người thiệt mạng có thể tăng lên thêm khi nhân viên cấp cứu vẫn tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân 12 tiếng đồng hồ sau khi ngọn lửa bùng lên vào khoảng 1 giờ sáng.

Một số người sống sót mô tả bằng cách nào mà họ liều mạng nhảy qua cửa sổ để thoát khỏi ngọn lửa sau khi đã ném con cái họ xuống chỗ những người đang đứng chờ để hứng và chụp lấy các em bé từ trên cao rơi xuống đất.

“Mọi sự xảy ra nhanh quá sức, khiến tôi chỉ có đủ thời giờ ném em bé ra cửa sổ,” đó là lời của ông Adam Taiwo, người tìm cách cứu mạng đứa con nhỏ mới 1 tuổi và của chính mình.

Một nhân chứng khác, không muốn nêu tên, cho đài eNCA hay rằng ông sống tại tòa nhà bên cạnh đó và nghe tiếng người nhốn nháo kêu cứu, la lớn câu “Bọn tôi sắp chết ở đây rồi” khi ngọn lửa bùng lên dữ dội hơn.

Có tới 200 người đã chen chúc nhau sống trong ngôi chung cư đó, kể cả bên dưới tầng hầm mà lẽ ra đã phải được dùng để làm chỗ đậu xe hơi, theo lời kể của một số người chứng kiến trận hỏa hoạn. Những người khác thì ước lượng rằng con số người thực sự sinh sống trong tòa nhà đó còn cao hơn thế nữa. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *