Thursday , June 13 2024

Ít nhất 21 chết vì bão cuối tuần Lễ Chiến Sĩ Trận Vong

HOUSTON, Texas (NV) – Một loạt các trận dông bão mạnh kéo qua miền Trung Tây và mạn Nam Hoa Kỳ trong cuối tuần Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, làm thiệt mạng ít nhất 21 người, tàn phá nhiều nhà cửa, cơ sở thương mại, và khiến cho nhiều nơi mất điện.

Các nạn nhân thiệt mạng vì bão ở Texas, Oklahoma, Arkansas và Kentucky. Thời tiết cũng nóng hầm hập từ miền Nam Texas tới Florida.

Thứ Hai, 27 Tháng Năm, các nhà khí tượng học cho hay thời tiết khắc nghiệt có thể kéo về phía Duyên Hải Miền Đông và khuyến cáo hàng triệu người đi chơi ngoài trời nhân dịp lễ nên theo dõi kỹ biến chuyển thời tiết.

Thống Đốc Andy Beshear đã ban bố tình trạng khẩn cấp, nói trong cuộc họp báo hôm Thứ Hai rằng bốn người chết do bão ở bốn quận hạt trong tiểu bang Kentucky.

Ở Quận Cooke thuộc Texas, bảy người thiệt mạng do một trận lốc xoáy hôm Thứ Bảy phá tan tành một khu nhà mobile home. Tám người chết trong tiểu bang Arkansas, giới chức cho hay.

Hai người qua đời ở Quận Mayes, Oklahoma, phía Đông của Tulsa. Một số người bị thương tại một tiệc cưới ngoài trời.

Cộng đồng Charleston thuộc Kentucky hứng chịu một cơn lốc xoáy quét qua 40 dặm đêm Chủ Nhật, làm tan nát nhà cửa và cúp điện.

Một số vùng nông thôn Quận Hopkins, Kentucky, cũng chịu thiệt hại vì bão lốc đêm Chủ Nhật.

Hơn nửa triệu người khắp miền Đông Hoa Kỳ bị mất điện tính đến chiều Thứ Hai, bao gồm 170,000 người ở Kentuckyk. Mười hai tiểu bang trình báo ít nhất 10,000 vụ cúp điện, theo PowerOutage.us.

Từ Alabama đến New York được khuyến cáo về thời tiết khắc nghiệt, nguy cơ dông bão cao.

Tổng Thống Joe Biden gửi lời chia buồn đến các gia đình mất thân nhân vì thiên tai. Ông cho biết Cơ Quan Quản Lý Ứng Cứu Khẩn Cấp Liên Bang FEMA đã có mặt tại những nơi thiệt hại để thẩm định tình hình, và ông cũng đã liên lạc các thống đốc tiểu bang để tăng cường hỗ trợ cần thiết.

Những cơn lốc xoáy tuần qua cũng tước đi sinh mạng năm người và làm bị thương hàng chục người ở Iowa. Trong tháng này, bão tố giết tám người ở Houston, Texas. Những vùng thường xuyên chịu dông bão và lốc xoáy ở Hoa Kỳ ngày càng hứng thiệt hại khốc liệt hơn khi hiện tượng biến đổi khí hậu ảnh hưởng cường độ các cơn bão khắp thế giới. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *