Sunday , May 26 2024

Ít khách Trung Quốc, du lịch Việt Nam nhắm đến khách Cambodia

TÂY NINH, Việt Nam (NV) – Trong lúc lượng du khách Trung Quốc chưa hồi phục, nhiều doanh nghiệp lữ hành ở Việt Nam đang chuyển hướng thu hút khách Cambodia.

Báo Tuổi Trẻ hôm 23 Tháng Ba ghi nhận lượng du khách đi theo tuyến Cambodia-Tây Ninh-Sài Gòn qua cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh, có chiều hướng gia tăng, giúp du khách Cambodia trở thành nguồn khách tiềm năng của ngành du lịch Việt Nam.

Lượng du khách qua cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh, có chiều hướng tăng. (Hình: Châu Tuấn/Tuổi Trẻ)

Tính trong hai tháng đầu năm nay, lượng khách từ Cambodia tăng 201% so với cùng kỳ 2019, với gần 70,000 lượt, theo dữ liệu của Tổng Cục Thống Kê.

Giới chức Sở Văn Hóa-Thể Thao và Du Lịch tỉnh Tây Ninh cho biết du khách Cambodia đến Tây Ninh chủ yếu là để thăm khu du lịch núi Bà Đen và Tòa Thánh Tây Ninh. Đây là tour đi về trong ngày nên mức chi tiêu của du khách khá thấp.

Do vậy, nhà chức trách tỉnh Tây Ninh đang tìm cách liên kết tuyến du lịch với các địa phương khác, nhất là vùng Đông Nam Bộ, để thu hút lượng khách lưu trú dài ngày và chịu tăng các khoản chi tiêu trong chuyến du hành.

Ông Nguyễn Ngọc An, phó tổng giám đốc công ty Vietluxtour, được báo Tuổi Trẻ dẫn lời: “…Tiềm năng để khai thác nhóm khách đang có thu nhập tăng nhanh ở Cambodia là rất khả thi. Để làm được điều này, cần bắt đầu từ công tác xúc tiến, quảng bá những điểm đến mới của Việt Nam.”

Theo ông Ngọc An, lâu nay, dân Cambodia chủ yếu sang Việt Nam để khám chữa bệnh tại các bệnh viện ở Sài Gòn. Tuy vậy, trong lúc chờ kết quả hay đang chữa bệnh, họ vẫn có nhu cầu đi du lịch các vùng lân cận.

Soi hành lý tại cửa khẩu Mộc Bài. (Hình: Châu Tuấn/Tuổi Trẻ)

Cùng thời điểm, ông Trương Đức Hải, giám đốc công ty Du Lịch Hòn Ngọc Viễn Đông nói: “Theo quan sát của tôi, khách du lịch [Cambodia] chủ yếu từ cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, sang Phú Quốc vui chơi. Các cửa khẩu còn lại, đa số [là] khách giao thương, khám chữa bệnh, trong đó giới thượng lưu nước này đi sang Việt Nam khám chữa bệnh khá phổ biến, nên cần tìm cách phát triển sản phẩm du lịch y tế.”

Tuy vậy, ông này cũng nói thêm rằng các doanh nghiệp lữ hành gặp khó trong việc đón khách Cambodia do giá vé máy bay Việt Nam-Cambodia “vẫn cao, khó cạnh tranh với đường bộ.”

Ngoài ra, du khách Cambodia được cho là ưa chuộng đi du lịch Đà Lạt nhưng tuyến này ít sản phẩm du lịch. Ngoài ra, cộng đồng người Cambodia ở Việt Nam rất đông nên họ hình thành nhiều dịch vụ, tour dành riêng cho đồng hương. (N.H.K) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *