Tuesday , November 28 2023

Israel và Hamas báo hiệu tiến bộ đàm phán ngừng bắn và con tin

JERUSALEM, Israel (NV) – Llãnh đạo phe Hamas và thủ tướng Israel đều tỏ ra dấu hiệu một thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin ở Gaza sắp được thực hiện, theo Reuters.

Những tuyên bố lạc quan được đưa ra khi các cuộc đàm phán đang tiếp tục, mang lại tia hy vọng về việc tạm dừng cuộc chiến tàn khốc và thả tù nhân.

Ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel, hôm Thứ Tư, 21 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lạc quan, nói rằng “Chúng tôi đang đạt được tiến bộ” và gợi ý về những thông tin mang tính tích cực.

Tương tự, ông Ismail Haniyeh, lãnh đạo Hamas, truyền đạt trong một tuyên bố rằng nhóm này “gần đạt được thỏa thuận ngừng bắn” với Israel và phản hồi mới nhất của họ đã được chuyển tới các nhà hòa giải phía Qatar.

Bất chấp những tín hiệu tích cực này, giao tranh trên thực địa vẫn tiếp diễn, trong đó Israel cho biết lực lượng của họ đang bao vây trại tị nạn Jabalia, một điểm nóng quan trọng và là thành trì của Hamas. 

Các báo cáo từ hãng thông tấn Palestine cho biết có thương vong trong cuộc không kích của Israel vào Jabalia, làm tăng thêm thiệt hại cho cuộc xung đột kéo dài sáu tuần.

Khi các cuộc thảo luận về con tin tiến triển, thỏa thuận tiềm năng này có thể đánh dấu sự tạm dừng đáng kể đầu tiên trong các hành động thù địch và dẫn tới việc thả hàng loạt người bị cả hai bên giam giữ. 

Tổng Thống Joe Biden thừa nhận sắp đạt được thỏa thuận trả tự do cho hơn 200 con tin do Hamas bắt giữ, trong đó phía Mỹ tích cực tham gia vào hoạt động ngoại giao con thoi trong khu vực.

Trong khi chi tiết về các cuộc đàm phán vẫn chưa rõ ràng, một giới chức Mỹ gợi ý rằng Hamas có thể thả khoảng 50 con tin, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, trong khi Israel sẽ thả 150 tù nhân Palestine. 

Thời hạn của lệnh ngừng bắn được đề nghị đang được xem xét, cùng với việc sắp xếp chuyển hàng viện trợ vào Gaza.

Chính phủ Israel đã triệu tập để thảo luận về các thỏa thuận và cả hai bên đều tập trung vào các yếu tố chính, bao gồm thời hạn ngừng bắn và các chi tiết cụ thể của việc trao đổi con tin. Qatar, quốc gia trung gian cho các cuộc đàm phán, dự kiến sẽ công bố các chi tiết sau khi hoàn tất.

Phát ngôn viên quân đội Israel nhấn mạnh rằng bất kỳ thỏa thuận nào với Hamas sẽ không làm tổn hại đến những lợi ích mà lực lượng Israel đã đạt được ở Gaza. Tình hình vẫn sôi động với các hoạt động quân sự đang diễn ra và những nỗ lực liên tục nhằm định hình quỹ đạo của cuộc xung đột.

Những diễn biến này xảy ra sau cuộc đột kích mà Hamas thực hiện vào ngày 7 Tháng Mười đã gây ra chiến tranh, dẫn đến thiệt hại đáng kể về nhân mạng cho cả hai bên. 

Cộng đồng quốc tế theo dõi chặt chẽ để tìm một bước đột phá có thể làm giảm bớt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza. (MPL) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *