Wednesday , December 6 2023

Israel thông báo đã bao vây, xẻ Gaza làm hai

GAZA CITY (NV) – Đêm Chủ Nhật, 5 Tháng Mười Một, Lực Lượng Phòng Vệ Israel IDF cho hay quân đội đã bao vây Gaza City và chuẩn bị tấn công phía Bắc, tiếp tục kêu gọi dân Palestine chạy về miền Nam lánh nạn.

Phát ngôn viên IDF là Đề Đốc Daniel Hagari cũng cho biết quân đội Israel đã chia đôi Dải Gaza làm hai phần.

“Hôm nay có miền Bắc Gaza và miền Nam Gaza,” Hagari nói với các phóng viên, và cho biết đây là bước tiến “đáng kể” trong chiến tranh chống lực lượng dân quân Hamas kể từ khi chiến sự nổ ra từ vụ Hamas đột kích Israel hôm 7 Tháng Mười.

Quân đội Israel đã sẵn sàng cho cuộc tấn công, Tổng Tham Mưu Trưởng IDF Herzi Halevi cho biết trong một bài viết trên X, trước đây là Twitter.

“Chúng tôi có mục tiêu rõ ràng để tái lập tình hình an ninh cho thật tốt hơn ở vùng biên giới, chứ không chỉ ở Dải Gaza,” Halevi nói trong một buổi họp. “Chúng tôi sẵn sàng đánh vào miền Bắc bất cứ lúc nào,” Halevi nói thêm.

Hôm Chủ Nhật, Israel cũng tăng cường oanh kích Gaza, sau khi IDF nhận được tin tình báo cho hay một nhóm Hamas đang dùng các bệnh viện ở Dải Gaza để ngụy trang các hành động khủng bố.

Bom nổ và lửa cháy khắp nơi, Gaza một lần nữa bị ngắt liên lạc với thế giới bên ngoài. Điện thoại và internet bị cắt lần thứ ba kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch đổ bộ vào Gaza hơn một tuần trước.

Tờ Jerusalem Press ghi nhận rằng Israel đã ngưng bắn vài giờ đồng hồ hôm Chủ Nhật để tạo một hành lang an toàn cho thường dân đi về phương Nam. (TTHN)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *