Sunday , June 16 2024

Israel không kích trường học của Liên Hiệp Quốc ở Gaza

GAZA, Palestine (NV) – Israel không kích trường học của Liên Hiệp Quốc (LHQ) có đông người Palestine tị nạn ở trung tâm Gaza hôm Thứ Năm, 6 Tháng Sáu, và tin tức cho biết ít nhất 35 người thiệt mạng, theo BBC.

Phóng viên địa phương cho BBC hay chiến đấu cơ Israel bắn hai hỏa tiễn xuống lớp học trên tầng thượng trường al-Sardi trong trại tị nạn Nuseirat. Video từ hiện trường cho thấy trường bị hư hại nặng nề và nhiều người thiệt mạng.

Quân đội Israel tuyên bố họ “không kích chính xác khu vực của Hamas” trong trường và tiêu diệt nhiều người trong số 20 tới 30 tay súng Hamas mà họ tin đang ở đó.

Văn Phòng Truyền Thông Chính Phủ do Hamas điều hành ở Gaza bác bỏ tuyên bố của Israel và cáo buộc nước này gây ra “vụ thảm sát khủng khiếp.”

Người đứng đầu cơ quan LHQ phụ trách người tị nạn Palestine (UNRWA), cơ quan điều hành trường al-Sardi, nói vụ không kích này là “khủng khiếp,” và cho hay lời cáo buộc rằng các nhóm vũ trang có lẽ ẩn náu bên trong trại tị nạn là “đáng sửng sốt” nhưng không thể xác nhận.

Người thiệt mạng và bị thương được đưa đi bệnh viện al-Aqsa Martyr’s Hospital, ở thị trấn Deir al-Balah gần đó, vốn tràn ngập người Palestine tị nạn từ khi quân đội Israel mở chiến dịch mới tấn công Hamas ở trung tâm Gaza tuần này.

Vẫn chưa rõ tình huống vụ không  kích ở Nuseirat. Phóng viên và cư dân địa phương cho biết vụ này xảy ra vào sáng sớm Thứ Năm tại trường al-Sardi ở phía Đông Nam trại tị nạn đông đúc có từ hàng chục năm này.

Trường al-Sardi hiện là nơi tạm trú của hàng trăm người Palestine chạy lánh giao tranh ở nơi khác của Gaza, theo cư dân địa phương. Nhiều trường học và cơ sở khác của LHQ được dùng làm nơi tạm trú cho 1.7 triệu người Palestine bị mất chỗ ở do chiến tranh Israel-Hamas suốt gần tám tháng nay. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *