Wednesday , April 24 2024

Israel hạ sát nhân vật ‘Đệ Tam’ của Hamas

CAIRO, Ai Cập (NV) – Marwan Issa, tay chỉ huy thoắt ẩn thoắt hiện của Hamas nay được Hoa Kỳ loan tin bị Israel hạ sát, từng thoát mạng trong các vụ ám sát trước đó và dành nhiều năm vạch ra các âm mưu xâm nhập Israel, trong đó có cả cuộc đột kích ngày 7 Tháng Mười làm bùng nổ cuộc chiến Gaza.

“Anh cả Issa là cơn ác mộng chiến trường của kẻ thù,” một nguồn tin của Hamas nói với Reuters, tán tụng kỹ năng quân sự của ông.

Theo cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan, Issa bị trừ khử trong một chiến dịch của Israel vào tuần trước.

Israel lẫn Hamas đều chưa xác nhận tin tức.

Issa, người được dân Palestine đặt danh xưng “bóng ma” nhờ kỹ thuật né tránh kẻ thù, vươn tới vị trí Đệ Tam trong lực lượng dân quân Hồi Giáo.

Ông và hai thủ lãnh hàng đầu khác của Hamas thành lập một hội đồng quân sự bí mật gồm ba người đứng đầu Hamas. Họ lập kế hoạch cho cuộc đột kích ngày 7 Tháng Mười và được cho là chỉ huy các hoạt động quân sự từ các đường hầm và đường phố phía sau Gaza từ thời điểm đó.

Có khoảng 1,200 người thiệt mạng và khoảng 253 người bị bắt cóc làm con tin trong ngày 7 Tháng Mười, theo số liệu từ Israel, đây là cuộc tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử 75 năm lập quốc của Israel.

Căm phẫn, chính phủ của Thủ Tướng Benjamin Netanyahu thề sẽ lấy mạng ba người: Yahya Sinwar, lãnh tụ Hamas ở Gaza, Mohammed Deif, người đứng đầu cánh quân sự, và Issa, thuộc cấp của ông.

Cái chết của Issa sẽ là một đòn chí tử dành cho Hamas, vốn đang phải đối diện với chiến dịch liên hoàn cả trên không lẫn trên bộ của Israel nhằm tiêu diệt lực lượng này, vốn đã phá hủy thành trì ở Dải Gaza và giết chết gần 32,000 người, theo chính quyền Palestine.

Vụ hạ sát Issa cũng có thể làm phức tạp thêm các nỗ lực thỏa thuận lệnh ngừng bắn và thả con tin, mặc dù Israel cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra thông qua các bên là trung gian hòa giải đến từ Ai Cập và Qatar.

Khi được hỏi về tin tức cái chết của Issa, nguồn tin của Hamas cho biết đó có thể là đòn tâm lý chiến của Israel. Issa là người giúp tăng cường năng lực quân sự của Hamas, gồm có cả hỏa tiễn.

Theo các nguồn tin của Hamas, Issa học được các chiêu thức sinh tồn từ Deif, người sống sót sau bảy vụ ám sát của Israel, làm ông bị biến dạng và phải ngồi xe lăn.

Issa, sinh năm 1965, nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của Israel và bị thương trong một vụ ám sát năm 2006 trong cuộc gặp gỡ Deif.

Chiến đấu cơ Israel cũng phá hủy căn nhà của ông hai lần trong các cuộc xâm lược Gaza hồi 2014 và 2021, giết chết anh ruột ông.

Con trai Issa, thường xuyên ủng hộ Hamas, chết trong một cuộc không kích của Israel tại trung tâm Dải Gaza vào Tháng Mười Hai.

Hoa Kỳ gán cho Issa xú danh “Kẻ Khủng Bố Toàn Cầu Bị Chỉ Định Đặc Biệt” vào Tháng Chín 2019.

Cũng như Deif, công chúng chưa biết tới những đặc điểm của Issa mãi cho tới 2011 khi ông ló dạng trong một tấm hình nhóm chụp trong một cuộc trao đổi tù nhân với Israel mà ông dàn xếp.

Các nguồn tin từ Palestine suy đoán rằng ba thủ lãnh hàng đầu của Hamas ẩn náu trong các đường hầm dài và phức tạp bên dưới dải đất này nhưng họ cũng có thể ở bất kỳ đâu tại Gaza, một trong những nơi đông dân nhất thế giới.

Issa, có lẽ là người bí ẩn nhất trong ba người, từng tham gia vào nhiều quyết định quan trọng của Hamas trong những năm gần đây. Cả ba đều sinh ra trong những gia đình tỵ nạn chạy trốn hoặc bị trục xuất vào năm 1948 khỏi các khu vực nằm trong lãnh thổ nhà nước Israel mới thành lập.

Cả ba đều từng ngồi tù nhiều năm ở Israel, Issa từng ngồi tù năm năm tính từ 1987.

Sinwar thụ án 22 năm sau khi bị bỏ tù năm 1988 vì tội bắt cóc và sát hại hai binh sĩ Israel và sát hại bốn cộng tác viên người Palestine.

Sinwar là nhân vật có mặt mũi nhất trong số 1,027 người Palestine được Israel trả tự do vào năm 2011 nhằm đổi lấy một trong các binh lính Israel, Gilad Shalit, bị Hamas bắt giữ trong một cuộc đột kích xuyên biên giới năm năm trước đó.

Issa nằm trong số những lãnh tụ Hamas thương thuyết cho Sinwar được thả ra.

Gerhard Conrad, nhà hòa giải thuộc Cơ Quan Tình Báo Đức (BND) từ 2009 tới 2011, là một trong số ít người từng diện kiến Issa khi đàm phán về việc trao đổi tù nhân Shalit.

Kình địch muôn thuở của Hamas, Chính Quyền Palestine, từng bắt giữ Issa và một số chiến binh khác liên quan tới các vụ tấn công liều chết của Hamas bên trong Israel vào năm 1997.

Israel từng trừ khử các thủ lãnh Hamas, trong đó cả kẻ sáng lập lực lượng, Sheikh Ahmed Yassin và cựu thủ lãnh Abdel-Aziz al-Rantisi, bị ám sát trong một cuộc không kích năm 2004. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *