Sunday , June 16 2024

Israel cảnh báo cuộc chiến Gaza có thể kéo dài thêm ít nhất 7 tháng

TEL AVIV, Israel (NV) – Giới chức cao cấp Israel hôm Thứ Tư, 29 Tháng Năm, cảnh báo cuộc chiến với Hamas ở Gaza có thể kéo dài ít nhất tới hết năm nay, theo BBC.

“Giao tranh ở Gaza sẽ tiếp tục thêm ít nhất bảy tháng,” ông Tzachi Hanegbi, cố vấn an ninh quốc gia của thủ tướng Israel, nói với đài phát thanh công cộng Kan của nước này.

Ông Hanegbi cũng cho biết quân đội Israel kiểm soát được 75% vùng đệm dọc biên giới Gaza-Ai Cập trong lúc đẩy mạnh tấn công thành phố Rafah ở Nam Gaza.

Trong khi đó, cư dân Rafah cho hay Israel vừa tăng cường không kích vừa cho xe tăng tiến vô trung tâm cũng như khu vực phía Tây Rafah rồi rút ra.

Giới chức cao cấp của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cũng cảnh báo bệnh viện cuối cùng ở Rafah đang hoạt động cầm chừng và nếu Israel “tấn công toàn diện,” bệnh viện này phải đóng cửa và sẽ có “nhiều” người chết.

Hôm Thứ Ba, quân đội Israel loan báo họ đang tấn công “rất cụ thể” những tiểu đoàn còn lại của Hamas ở Rafah.

Chính phủ Mỹ cũng tuyên bố họ tin rằng Israel không thực hiện “chiến dịch lớn trên bộ” ở thành phố này. Nếu Israel mở chiến dịch lớn, có thể Mỹ sẽ thay đổi chính sách quân viện Israel.

Israel khăng khăng nói họ phải chiếm Rafah mới có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Gaza. Ba tuần qua, hơn 1 triệu người Palestine bỏ chạy khỏi thành phố này.

Israel mở chiến dịch quân sự ở Gaza nhằm tiêu diệt Hamas để trả đũa vụ nhóm này tấn công miền Nam Israel ngày 7 Tháng Mười năm ngoái, làm khoảng 1,200 người thiệt mạng, và bắt cóc hơn 250 người làm con tin.

Tính tới nay, chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza làm ít nhất 36,170 thiệt mạng, theo Bộ Y Tế do Hamas lãnh đạo ở Gaza. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *