Monday , December 4 2023

Israel bao vây ‘sào huyệt Hamas’ ở Gaza

KHAN YOUNIS, Dải Gaza (NV) – Các cuộc oanh tạc của Israel ập lên Gaza City trong đêm cho tới rạng sáng Thứ Năm, 9 Tháng Mười Một khi bộ binh giao tranh với dân quân Hamas tại các khu đô thị đông đúc gần một nhà thương nơi hàng chục ngàn người Palestine đang ẩn náu.

Thành phố lớn nhất Gaza là tâm điểm chiến dịch của Israel nhằm nhổ tận gốc Hamas sau cuộc đột kích làm chết người ngày 7 Tháng Mười – và quân đội Israel cho biết sào huyệt chính của Hamas nằm ở trong và bên dưới khu phức hợp Bệnh Viện Shifa. Nhóm chiến binh và nhân viên bệnh viện phủ nhận tuyên bố đó. Các toán quân Israel cách bệnh viện khoảng 3 kilometer (2 dặm), theo giám đốc bệnh viện.

Trong bối cảnh quốc tế đang lo ngại về thảm kịch ở Gaza, các nhà hòa giải đạt được một thỏa thuận có thể là lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày để đổi khoảng chục con tin đang bị Hamas giam giữ, theo hai viên chức Ai Cập, một viên chức Liên Hiệp Quốc và một nhà ngoại giao Tây Phương.

Thỏa thuận này cũng sẽ cho phép một lượng nhỏ nhiên liệu thông quan vào lãnh thổ, nơi hiện đang phụ thuộc vào máy phát điện, lần đầu tiên từ khi chiến tranh bùng nổ.

Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết bất kỳ lệnh ngừng bắn tạm thời nào cũng phải đi kèm hành động thả con tin. Israel cho hay khoảng 240 người đang bị giam giữ và hoàn cảnh của họ làm cho Israel tăng cường cuộc chiến bất chấp lo ngại ngày càng tăng từ quốc tế.

Các viên chức Tây Phương và Ả Rập tập trung tại Paris hôm Thứ Năm thảo luận cách thức rót thêm viện trợ cho thường dân Gaza, một ngày sau khi nhóm Nhóm G7 gồm có các nền dân chủ thịnh vượng, trong đó có các đồng minh thân cận của Israel, kêu gọi cung cấp thức ăn, nước uống, thuốc men và nhiên liệu “không bị cản trở” cũng như “ngừng bắn nhân đạo.”

Thỏa thuận ngừng bắn tiềm năng đang được Hoa Kỳ, Ai Cập và Qatar làm trung gian, một quốc gia vùng Vịnh Ba Tư làm trung gian hòa giải với Hamas.

Một viên chức cấp cao Hoa Kỳ cho biết chính quyền Tổng Thống Biden đề nghị Israel gộp thời gian tạm dừng với số lượng con tin nhất định được thả theo công thức có thể được áp dụng cho các lần tạm dừng bổ túc. Tất cả các viên chức đều phát biểu ẩn danh vì sợ ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán.

Trong diễn tiến khác, bộ binh Israel chiến đấu gần bệnh viện lớn nhất Gaza, Shifa, nơi những người tháo chạy khỏi cuộc chiến đang ẩn nấp với các bệnh nhân, theo tổng giám đốc bệnh viện, Mohammed Abu Selmia.

Quân đội Israel nói khu phức hợp này là sào huyệt của Hamas và các tướng lãnh cấp cao đang trốn ở đó, lợi dụng nhà thương làm lá chắn. Hamas và nhân viên bệnh viện cho rằng quân đội Israel đang viện cớ để công kích.

Hơn hai phần ba trong số 2.3 triệu dân Gaza rời bỏ nhà cửa từ khi chiến tranh bùng lên, nhiều người tuân theo lệnh của Israel tháo chạy dần dần về phương Nam của vùng đất bị bao vây.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO cho biết việc thiếu nước sạch và chỗ tắm rửa tại các nơi trú ẩn trên khắp Gaza làm gia tăng sự lây lan các bệnh truyền nhiễm, gồm có ghẻ, chấy rận, thủy đậu, phát ban trên da và bệnh đường hô hấp. WHO ghi nhận hơn 33,000 trường hợp tiêu chảy từ giữa Tháng Mười – hơn một nửa là trẻ em dưới 5 tuổi.

Tuy nhiên, đợt di tản khỏi thành phố Gaza City và các khu vực xung quanh phía Bắc vẫn tăng tốc trong những ngày gần đây. Văn Phòng Điều Phối Các Vấn Đề Nhân Đạo Liên Hiệp Quốc cho biết 50,000 người chạy trốn về phương Nam trên đường cao tốc chính của Gaza hôm Thứ Tư trong thời gian kéo dài nhiều giờ mỗi ngày, do quân đội Israel loan báo.

Một tháng không kích liên hoàn tại Gaza từ lúc Hamas tấn công Israel đã giết chết hơn 10,500 người Palestine – hai phần ba trong số đó là phụ nữ và trẻ vị thành niên, theo Bộ Y Tế thẩm quyền Palestine do Hamas điều hành. Hơn 2,300 người khác được cho là bị chôn vùi bởi các cuộc oanh kích, một số lần đã phá hủy toàn bộ khu vực thành phố.

Hơn 1,400 người chết tại Israel từ khi chiến tranh nổ ra, phần lớn là thường dân bị dân quân Hamas sát hại trong cuộc tấn công đầu tiên. Israel cho biết 32 binh sĩ thiệt mạng ở Gaza kể từ khi tiến hành tấn công đổ bộ.

Các chiến binh Palestine tiếp tục nã hỏa tiễn vào Israel và khoảng 250,000 người Israel buộc phải di tản khỏi các khu dân cư gần Gaza và dọc biên giới phía Bắc với Lebanon, nơi quân lực Israel và dân quân Hezbollah liên tục giao tranh. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *