Monday , December 4 2023

Israel bác bỏ chuyện ngưng bắn ở Gaza; thủ lãnh Hezbollah lên tiếng

KHAN YOUNIS, Gaza (NV) – Hôm Thứ Sáu, 3 Tháng Mười Một, Hoa Kỳ đã thúc giục chính phủ Israel phải bảo đảm làm sao có thêm viện trợ nhân đạo được đưa vào Gaza và phải nỗ lực hơn nữa để bảo vệ cho thường dân Palestine, mặc dù vị thủ tướng Israel đã nói rằng sẽ không có ngưng bắn trong cuộc chiến xảy ra từ gần một tháng nay cho đến khi nào phe Hamas thả hết các con tin đang bị họ giam giữ tại Gaza.

Trong khi đó, lãnh tụ của nhóm bao động Hezbollah, được Iran ủng hộ, lại kích động sợ hãi khi tuyên bố rằng cuộc xung đột hiện tại có thể lan rộng, và ông hứa rằng Hezbollah sẽ mở thêm các cuộc tấn công vào Israel từ vùng biên giới Lebanon.

Các lực lượng Israel đã thắt chặt vòng vây quanh Gaza City, mục tiêu chính của chiến dịch nghiền nát quân bạo động Hamas, kẻ đã tung ra cuộc tấn công tàn bạo vào các cộng đồng dân cư Israel, châm ngòi cho chiến tranh bùng nổ.

Kể từ cuộc tấn công của Hamas vào Israel hôm 7 Tháng Mười, đã có những lo ngại rằng cuộc xung đột này sẽ dẫn đến xung đột tại nhiều mặt trận khác, trong khi Israel và nhóm quân bạo động Hezbollah đã liên tiếp bắn phá nhau dọc theo vùng biên giới Israel-Lebanon.

“Chúng tôi sẽ không để bị giới hạn gì cả trong cuộc chiến,” nhà lãnh đạo Hezbollah nói, cho thấy cuộc leo thang chiến tranh sẽ diễn ra. Tuy vậy lãnh tụ Nasrallah vẫn chưa chịu tuyên bố rằng Hezbollah đang lao thẳng vào cuộc chiến tranh Israel-Hamas.

Quân Hezbollah, một đồng minh của Hamas, đã mở cuộc tấn công vào các mục tiêu tại phía Bắc Israel bằng máy bay drone và hỏa lực súng cối vào hôm Thứ Năm. Quân đội Israel cho biết họ đã đáp trả bằng oanh tạc cơ và trực thăng võ trang. Đề Đốc Daniel Hagari, phát ngôn viên Lực Lượng Phòng Vệ Israel, cho hay nhiều thường dân đã bị thương trong các cuộc tấn công của phe Hezbollah.

Trong tình thế này, Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken chỉ có thể nói với Israel rằng một cuộc “ngưng chiến vì lý do nhân đạo” là cần thiết để gia tăng số lượng viện trợ nhân đạo cho thường dân Palestine đang bị kẹt vào giữa hai lằn đạn, trong khi thế giới không ngớt lên tiếng báo động về một cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng tại Gaza. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *