Tuesday , April 23 2024

IRS cảnh cáo trò lường gạt và dịch vụ ‘khai thuế ma’

Thiện Lê/Người Việt

SAN FRANCISCO, California (NV) – Người Mỹ đang bận rộn khai thuế, và ít nhiều có người sẽ gặp trở ngại với việc này. Ngoài khuyên người khai thuế sử dụng dịch vụ Direct File để khai miễn phí, nên khai thuế qua mạng và chọn chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng… thì Sở Thuế Hoa Kỳ (IRS) còn khuyên người dân đề phòng một số trò lường gạt trong mùa khai thuế, hoặc dịch vụ “khai thuế ma.”

Để giúp người dân dễ khai thuế hơn, Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) tổ chức hội thảo hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba, có sự tham dự của một đại diện từ IRS để nói về những dịch vụ khai thuế quan trọng.

Buổi hội thảo có sự tham dự của ông Kevin Morehead, phó giám đốc Cơ Quan Lương Bổng và Đầu Tư của IRS. Ông nói về những dịch vụ giúp người Mỹ khai thuế dễ dàng hơn, những vấn đề mà người khai thuế thường gặp, cập nhật thông tin về các dịch vụ, hạn chót khai thuế và một số cách khai thuế miễn phí mới.

Ông Morehead cho biết IRS bắt đầu nhận hồ sơ khai thuế của năm 2023 vào ngày 29 Tháng Giêng năm nay, và đã chuẩn bị cho mùa khai thuế của năm 2024 vào đầu năm 2023.

Tính đến ngày 8 Tháng Ba, IRS đã nhận được 62.8 triệu hồ sơ khai thuế, đã xét duyệt xong 61.9 triệu hồ sơ, và đã hoàn tiền thuế cho gần 43 triệu người, có nghĩa là đã trả lại $135 tỷ cho người dân.

Ông nhấn mạnh hạn chót để khai thuế là ngày 15 Tháng Tư, chỉ có những người sống tiểu bang Maine và Massachusetts được gia hạn đến ngày 17 Tháng Tư.

Về những người chưa khai thuế, ông khuyên họ nên có sẵn mọi thông tin trước khi khai để tránh bị sai, tránh bị chậm tiền thuế được hoàn trả và tránh bị IRS thông báo những chỗ sai.

Về cách khai thuế, ông Morehead khuyên người Mỹ nên khai qua mạng và chọn chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng, nên không cần phải liên lạc với IRS, tránh được nhiều trở ngại khi khai thuế.

Một cách để khai thuế là dịch vụ Direct File, cho người dân khai miễn phí và làm việc trực tiếp với IRS qua hai ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Đây là dịch vụ mới đang được thử nghiệm ở 12 tiểu bang, trong đó có California, Arizona, Texas và New York.

Người Mỹ có thể khai thuế ngay trên trang web của IRS qua dịch vụ Direct File directfile.irs.gov, còn có thể báo cáo thu nhập để lấy giấy thuế W-2. Ông Morehead cho hay dịch vụ này rất dễ sử dụng, cho người khai thuế thấy được mình đang làm gì trong từng bước và có thể tự tin họ khai đầy đủ.

Direct File còn có dịch vụ cho người khai thuế nói chuyện trực tiếp qua mạng với nhân viên của IRS để trả lời nhiều thắc mắc. Ba tiểu bang California, Arizona và New York còn có những công cụ do chính tiểu bang tạo ra để giúp cư dân khai thuế qua Direct File dễ hơn.

Cư dân tại những tiểu bang không có Direct File có thể sử dụng một dịch vụ khác của IRS là Free File tại trang web apps.irs.gov/app/freeFile/, cho người khai thuế chọn một công ty được IRS chứng nhận để làm hồ sơ. Nếu đủ điều kiện của một công ty, người khai thuế sẽ làm hồ sơ hoàn toàn miễn phí, và một số công ty chỉ thu lệ phí rất ít.

IRS còn có dịch vụ MilTax cho các binh sĩ và cựu quân nhân.

Không chỉ vậy, người khai thuế còn có thể kiểm tra quá trình xét duyệt hồ sơ của mình qua trang web “Where’s My Refund” tại địa chỉ irs.gov/wheres-my-refund của IRS. Ông Morehead cho biết trang web đó và app của IRS được cải thiện rất nhiều qua đạo luật chống lạm phát, nên khuyến cáo người Mỹ sử dụng tối đa.

Về một số trò lường gạt trong mùa khai thuế, ông Morehead dặn người Mỹ nên đề phòng những cuộc gọi có người giả dạng thành nhân viên của IRS và nói nhiều người đang nợ tiền thuế. Những kẻ gian đó sử dụng tên giả và thông tin giả về IRS giả, sau đó bắt người khai thuế trả tiền bằng cách mua thẻ gift card.

Một số dịch vụ nhận khai thuế giúp người khác không đáng tin vì họ là “khai thuế ma,” không ký tên khi soạn hồ sơ giúp người khác và còn hứa hẹn sẽ giúp khách hàng lấy lại nhiều tiền thuế, nhưng cuối cùng không làm được điều đó.

Vì vậy, người Mỹ nên vào trang web của IRS để báo cáo các trò lường gạt.

Sau đó, ông nói về những lỗi thường gặp phải khi khai thuế như điền sai số an sinh xã hội, điền nhiều con số và nhiều thông tin sai, làm quá trình khai thuế kéo dài hơn.

Cuối cùng, ông Morehead nhấn mạnh IRS muốn năm nào cũng có một mùa khai thuế thành công, có nghĩa là nhiều người khai thuế hơn và mọi thủ tục trở nên dễ dàng hơn cho người Mỹ. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *