Saturday , March 25 2023

IOC dọn đường cho các vận động viên Nga và Belarus tham gia Thế Vận Hội 2024

LAUSANNE, Thụy Sĩ (NV) – Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế (IOC) hôm 25 Tháng Giêng đã vạch ra một kế hoạch gồm nhiều bước để các vận động viên Nga và Belarus tham gia Thế Vận Hội Mùa Hè 2024 sắp tới ở Paris, Pháp, và Thế Vận Hội Mùa Đông 2026 ở Milan, Ý, theo CNN Sports.

“Không vận động viên nào bị ngăn cản thi đấu chỉ vì quốc tịch của họ,” ban điều hành IOC tuyên bố.

Trụ sở của Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế (IOC) ở Lausanne, Thụy Sĩ. (Hình minh họa: Fabrice Coffrini/AFP via Getty Images)

IOC cho biết họ sẽ tiếp tục các biện pháp trừng phạt đối với các giới chức chính phủ và nhà nước của Nga và Belarus, đồng thời cấm các sự kiện thể thao do liên đoàn của cả hai nước tổ chức.

Tổ chức này cho biết hội đồng quản trị của họ đã họp và “đồng ý tái khẳng định cũng như kêu gọi tăng cường các biện pháp trừng phạt đã có.”

IOC cho biết họ sẽ tái cam kết và tăng cường “sự đoàn kết với các vận động viên Ukraine và cộng đồng Olympic Ukraine” của tổ chức và sẽ hỗ trợ nỗ lực của Ukraine để có một đội mạnh tại hai Thế Vận Hội ở Paris và Milan.

IOC cho biết, để các vận động viên Nga và Belarus thi đấu, họ sẽ đại diện với tư cách là “các vận động viên trung lập và không đại diện cho nhà nước của họ hoặc bất kỳ tổ chức nào khác ở quốc gia họ.”

Vận động viên Alexandra Trusova của Nga tại Thế Vận Hội Mùa Đông ở Bắc Kinh, Trung Quốc, năm 2022. IOC đang xem xét cho vận động viên Nga và Belarus tái tham gia Thế Vận Nội, nhưng không phải do nhà nước tài trợ và cũng như không được sử dụng cờ quốc gia. (Hình minh họa: Kirill Kudryavtsev/AFP via Getty Images)

“Quốc kỳ và quốc ca, màu sắc hoặc bất kỳ thông tin nhận dạng nào khác của hai quốc gia này đều không được trưng bày tại bất kỳ sự kiện hoặc cuộc họp thể thao nào, kể cả toàn bộ địa điểm,” IOC cho biết.

Một tuyên bố chung từ nhóm quyền của vận động viên vận động viên toàn cầu và vận động viên Ukraine nói rằng kế hoạch của IOC cho phép các vận động viên Nga và Belarus tham gia Thế Vận Hội sắp tới chỉ củng cố “bộ máy tuyên truyền của Nga.” (KV) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *