Tuesday , April 23 2024

IOC chỉ trích Đại Hội Thể Thao Hữu Nghị của Nga

LAUSANNE, Thụy Sĩ (NV) – Ủy Ban Olympic Quốc Tế (IOC) chỉ trích cái gọi là Đại Hội Thể Thao Hữu Nghị của Nga là “hoàn toàn có động cơ chính trị” và vi phạm Hiến Chương Olympic, theo CNN Sports, Thứ Ba, 19 Tháng Ba.

Đại Hội Thể Thao Hữu Nghị Thế Giới là một sự kiện thể thao đa năng sẽ được tổ chức tại Moscow vào Tháng Chín và cuộc thi sẽ tạo cho cơ hội cho các lực sĩ Nga cạnh tranh tại Olympic Paris. Theo ông John Coates, phó chủ tịch IOC, chỉ có 40 vận động viên Nga có thể tham gia Olympic tổ chức tại thủ đô của Pháp mùa Hè này.

Theo hãng thông tấn TASS của nhà nước Nga, dự kiến có 5,500 người tham gia sự kiện tổ chức tại thủ đô Nga, với tổng giải thưởng là 4.6 tỷ rúp (khoảng $50 triệu).

Tổng Thống Vladimir Putin của Nga cho biết sự kiện này bảo đảm “sự tiếp cận tự do của các vận động viên và các tổ chức thể thao Nga với các hoạt động thể thao quốc tế,” theo TASS.

Tuy nhiên, trong một thông cáo báo chí hôm Thứ Ba, IOC nhắm vào Nga vì “vi phạm trắng trợn Hiến Chương Olympic” cũng như “vi phạm các nghị quyết tương ứng của Liên Hiệp Quốc” và “sự thiếu tôn trọng đối với các vận động viên và tính liêm chính của các cuộc thi đấu thể thao.”

Thông cáo báo chí của IOC nói rằng Đại Hội Thể Thao Hội Hữu Nghị “đang cố tình phá hoại các tổ chức thể thao” của các quốc gia dự định tham gia và thể hiện “sự thiếu tôn trọng hoàn toàn đối với các tiêu chuẩn chống doping (thuốc tăng lực) toàn cầu.”

Phiên bản mùa Đông của Đại Hội Thể Thao Hội Hữu Nghị cũng dự kiến ​​sẽ được tổ chức tại Sochi vào năm 2026, cùng năm mà Thế Vận Hội Mùa Đông của IOC diễn ra tại Milan và Cortina d’Ampezzo ở Ý.

Đại Hội Thể Thao Hữu Nghị lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1984 tại Liên Xô, cùng năm nước này tẩy chay Olympic Los Angeles.

IOC cho biết: “Phong trào Olympic lên án mạnh mẽ bất kỳ sáng kiến ​​nào nhằm chính trị hóa hoàn toàn thể thao, đặc biệt là việc chính phủ Nga tổ chức các sự kiện thể thao để làm công cụ cho mục đích chính trị.”

Trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine, IOC từng thông báo vào Tháng Hai năm ngoái rằng các vận động viên Nga và Belarus sẽ chỉ đủ điều kiện thi đấu với tư cách là vận động viên trung lập cá nhân tại Olympic Paris năm nay.

Để tham dự, các vận động viên trung lập phải đáp ứng các yêu cầu về điều kiện. Các phái đoàn vận động viên Nga và Belarus sẽ không được xem xét, trong khi các vận động viên tích cực ủng hộ cuộc chiến chống Ukraine cũng sẽ không đủ điều kiện.

Cho tới hôm Thứ Ba, IOC vẫn chưa công bố liệu các vận động viên Nga và Belarus có được phép tham dự Lễ khai Mạc Olympic Paris hay không.

CNN đã liên lạc với Ủy Ban Olympic Nga (ROC) để trả lời về thông cáo báo chí hôm Thứ Ba của IOC.

Tuần trước, Cơ Quan Chống Doping Thế Giới (WADA) bày tỏ “mối quan ngại liên tục” về Đại Hội Thể Thao Hữu Nghị, được mô tả là một “sự kiện không được cấp phép.”

Một tuyên bố của WADA cho biết thêm: “Đặc biệt, điều đáng lo ngại là vì sự kiện này sẽ không diễn ra dưới sự bảo vệ của Bộ Luật Chống Doping Thế Giới nên sức khỏe và sự công bằng cho các vận động viên có thể bị tổn hại.” (KV) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *