Wednesday , April 24 2024

Interpol: Nạn buôn người ở Đông Nam Á là cuộc khủng hoảng toàn cầu

SINGAPORE, (NV) – Các nhóm tội phạm có tổ chức gây ra “bùng nổ” của các trung tâm buôn người và lừa đảo qua mạng trong đại dịch đã mở rộng từ Đông Nam Á thành một mạng lưới toàn cầu với quy mô lên tới $3 ngàn tỷ mỗi năm, người đứng đầu Interpol cho biết, Reuters loan tin hôm Thứ Tư, 28 Tháng Ba.

Ông Jurgen Stock, tổng thư ký Interpol,  tuyên bố trong cuộc họp báo tại cơ quan điều phối cảnh sát toàn cầu ở Singapore: “Tận dụng đặc tính ẩn danh  trên mạng, lấy cảm hứng từ các mô hình kinh doanh mới và được tăng tốc nhờ dịch bệnh COVID-19, các nhóm tội phạm có tổ chức này hiện đang hoạt động ở quy mô không thể tưởng tượng được cách đây một thập niên trước.”

“Những gì bắt đầu chỉ là mối đe dọa tội phạm khu vực ở Đông Nam Á bây giờ đã trở thành một cuộc khủng hoảng buôn người toàn cầu, với hàng triệu nạn nhân, cả ở các trung tâm lừa đảo trên mạng và là mục tiêu bị săn đuổi,” tổng thư ký Interpol cảnh báo.

Ông Stock cho biết, các trung tâm lừa đảo qua mạng mới thường thuê nhân viên thiếu lương tâm, làm việc với hứa hẹn về công việc hợp pháp, đã giúp các nhóm tội phạm có tổ chức đa dạng hóa doanh thu từ buôn bán ma túy.

Ông cho biết, các doanh nghiệp buôn bán ma túy vẫn đóng góp 40% đến 70% thu nhập của các nhóm tội phạm.

“Nhưng chúng tôi thấy rõ ràng các nhóm đang đa dạng hóa các hoạt động kinh doanh tội phạm của chúng bằng cách sử dụng các con đường buôn bán ma túy để buôn người, buôn bán vũ khí, sở hữu trí tuệ, sản phẩm bị đánh cắp, trộm xe,” ông Stock nói.

Tổng thư ký Interpol cho biết khoảng từ $2 ngàn tỷ đến $3 ngàn tỷ tiền thu được bất hợp pháp được chuyển qua hệ thống tài chính toàn cầu hàng năm và nói thêm rằng một nhóm tội phạm có tổ chức có thể kiếm được $50 tỷ mỗi năm.

Liên Hiệp Quốc năm ngoái cho biết hơn 100,000 người đã bị buôn bán vào các trung tâm lừa đảo trực tuyến ở Campuchia. 

Vào Tháng Mười Một, Miến Điện đã bàn giao hàng ngàn nghi phạm lừa đảo viễn thông chạy trốn cho Trung Quốc.

Một cuộc điều tra của Reuters năm ngoái đã trình bày chi tiết về sự xuất hiện ở Thái Lan của một nhánh tội phạm mạng với cáo buộc tương tự

Tổng Thư Ký Stock ca ngợi Singapore đã thành công trong việc phát hiện một vụ rửa tiền vào năm ngoái liên quan đến số tài sản bị tịch thu lên tới hơn 3 tỷ đô la Singapore ($2.23 tỷ). (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *