Saturday , September 23 2023

‘Hương Việt 4,’ khi vũ đoàn Việt Cầm rực nở đóa cội nguồn

Đằng-Giao/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Chương trình “Hương Việt 4” được biên soạn công phu của vũ đoàn truyền thống Việt Cầm sẽ tưng bừng ra mắt khán giả lúc 7 giờ chiều Chủ Nhật, 23 Tháng Bảy tại Rose Center, 14140 All American Way, Westminster, CA 92683.

“Hương Việt 4” là bó hoa văn hóa hiếm hoi. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

“Hương Việt 4” là một công trình trĩu nặng công phu và chất chứa tâm huyết của vũ sư Vũ Đình Luân, một nghệ sĩ tận tụy yêu nghề, sống chết với nghề, sống chết vì nghề.

Miệt mài huấn luyện các em thiếu nhi tham gia vũ đoàn từ hồi năm ba tuổi, chợt một hôm, Đình Luân nhận thấy các em đã là thanh niên cứng cáp, là thiếu nữ hơ hớ xuân thì và trình độ cũng đã điêu luyện rồi nên một ý định chợt nở trong đầu ông.

Ông nói: “Các em có thể thực hiện những vũ điệu khó khăn một cách nhuần nhuyễn và thuần thục rồi, nhưng quan trọng hơn nữa là các em có được sự tự tin mà tôi hằng mong đợi nên tôi thấy đã đến lúc thực hiện ‘Hương Việt 4.’”

“Hương Việt 4” là một trong vài chương trình để đời Đình Luân muốn thực hiện trước khi nhường ghế vũ sư cho thế hệ kế tiếp.

Với vũ công như những đóa hoa chớm nở, qua “Hương Việt 4,” Đình Luân muốn trao tặng khán giả một bó hoa văn hóa cội nguồn.

Những vũ điệu đầy công phu trong “Hương Việt 4” chất chứa nhiều ý nghĩa và nguồn gốc sâu xa nên trong tờ chương trình đêm diễn, Đình Luân sẽ giải thích cặn kẽ từng tiết mục.

Rời Việt Nam, Vũ Đình Luân mang theo lòng yêu nước và tấm lòng này được thể hiện qua sự say mê những vũ điệu cổ truyền Việt Nam.

Ba ca sĩ được ông Đình Luân tuyển chọn cho “Hương Việt 4.” (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Vũ đoàn Việt Cầm, do Vũ Đình Luân sáng lập 26 năm trước, là vũ đoàn của người Việt duy nhất tại hải ngoại còn thiết tha đam mê việc duy trì và thể hiện văn hóa nghệ thuật cha ông còn lưu lại.

“Hương Việt 4” có 12 tiết mục múa cổ truyền lúc nhịp nhàng, khi dồn dập trên nền nhạc tân thời nhưng chập chùng sứ mạng trống đồng với tiếng loa vang về từ thành quách xa xưa.

Chấm phá cho những vũ điệu khi dịu êm, khi cuồn cuộn như dòng Cửu Long là những nhạc phẩm sâu lắng của ba giọng ca Nguyễn Hồng Nhung, Song Ngân, và Ái Vy cùng tiếng guitar thùng của Phương Thảo.

Là một nghệ sĩ cầu toàn, Đình Luân khó khăn trong việc tập luyện cho vũ đoàn và cũng khó tính trong việc tuyển chọn ca sĩ.

Tuy nhiên, ông chú ý đến giọng ca Song Ngân trong lúc tham dự đêm “Phòng Trà Sen,” một chương trình bạn hữu giao lưu văn nghệ, do cô tổ chức tại Little Saigon.

Trên Facebook, ông nhận xét: “Nữ ca sĩ Song Ngân có giọng trầm, đầy nội lực với cách nhả chữ sang trọng cùng kỹ thuật điêu luyện. Ngoài bài đơn ca, Song Ngân sẽ hòa giọng cùng nữ ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung trong một tiết mục song ca mang chúng ta đến vùng trời kỷ niệm của một Việt Nam hoài cổ…”

“Hương Việt 4” sẽ gợi mở bầu không gian Việt Nam huyền ảo Đông Phương với bao nhiêu trầm tích từ thuở hồng hoang khởi thủy dựng nước và bảo vệ bờ cõi, tạo lập văn hóa và gìn giữ văn hóa Văn Lang của cha ông để lại suốt chiều dài lịch sử 5,000 năm văn hiến.

“Hương Việt 4” khẳng định rằng ngày nay, dòng dõi Lạc Hồng vẫn còn là dân tộc Việt Nam, bất khuất, hiên ngang, kiêu hùng.

“Chúng tôi tốn cả năm trời để chuẩn bị chương trình này,” ông Đình Luân cho biết.

Đình Luân và vũ đoàn Việt Cầm không nề hà công sức để thực hiện “Hương Việt 4” nhưng nhiều lúc ông cảm thấy cô đơn.

Trong thời gian qua, vũ đoàn Việt Cầm từng cộng tác với các trung tâm Thúy Nga, Asia và Vân Sơn cùng hầu hết các hội đoàn tại Little Saigon và cũng từng lưu diễn tại Đài Loan, Canada, Philippines, Nhật, Úc, và Pháp.

“Trước đây, tình hình tài chánh của Việt Cầm tương đối ổn định, nhưng từ khi trung tâm Asia và Vân Sơn không hoạt động nữa trong lúc Thúy Nga không được như xưa, chúng tôi mất nhiều thu nhập,” Đình Luân kể. “Tôi cảm thấy cô đơn vì dường như đồng hương hải ngoại không đoái hoài gì nữa đến văn hóa múa.”

Khó khăn đến đâu, vũ đoàn Việt Cầm dưới sự dìu dắt của Đình Luân, vẫn nổi trôi tồn tại suốt 26 năm tại Little Saigon.

Do đó, “Hương Việt 4” là một công trình đúc kết, 26 năm kinh nghiệm của một nghệ sĩ chân chính cùng cả năm trời chuẩn bị của toàn thể vũ đoàn.

“Tôi thiết tha với những vũ điệu cổ truyền vì ở Little Saigon, ngoài tôi ra, không ai đếm xỉa đến nét văn hóa đặc thù này,” Đình Luân chia sẻ. “Văn hóa ca nhạc, văn hóa nghệ thuật thì đã có người khác giữ gìn rồi.”

Ông thêm: “Tôi rất quý những vũ điệu dân gian của cha ông vì đây là một di sản vô giá.”

Có lẽ ông trân quý di sản này vì ông thấy trong đó những bước chân hiên ngang sa trường, những bước chân cần cù nương khoai, rẫy lúa, những bước chân huyền sử Phù Đổng cho quê hương xứ sở nở hoa muôn sắc.

“Hương Việt 4” là cơ hội quý hiếm để cha mẹ giới thiệu một bộ môn nghệ thuật Việt Nam khác nữa cho con em.

“Hương Việt 4” là đêm giải trí ngoạn mục với giá trị văn hóa khó quên.

Nhiều mảnh trang phục cô truyền đều do vũ sư Đình Luân tự tay khâu vá. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Bó hoa “Hương Việt 4” có thể mọc thành vườn hoa văn hóa Việt trong ký ức rực màu của các em.

Ủng hộ văn hóa Việt, ủng hộ “Hương Việt 4,” mua vé tại: bolsatickets.com. (714) 418-2499
Ghế có số, mua ngay để có chỗ tốt.

“Hương Việt 4” như một lời nhắc nhở: Ngày nào văn hóa Việt còn, ngày ấy dân tộc Việt còn. [đ.d.]


Liên lạc tác giả: [email protected]

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *