Saturday , September 23 2023

HRW đòi CSVN hủy bản án các ông Trần Bang và Bùi Tuấn Lâm

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – “CSVN hãy hủy bỏ bán án đối với các ông Trần Văn Bang và Bùi Tuấn Lâm bị kết tội do mưu đồ chính trị của chế độ, và trả tự do ngay cho họ.”

Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) ra bản tuyên bố như vậy khi họ hay tin ông Trần Văn Bang sẽ ra tòa phúc thẩm ngày 29 Tháng Tám và ông Bùi Tuấn Lâm ra tòa phúc thẩm ngày 30 Tháng Tám sau khi họ kháng án sơ thẩm.

Bùi Tuấn Lâm nổi tiếng là “Thánh Rắc Hành” khi bắt chước đầu bếp người Thổ Nhĩ Kỳ rắc muối thịt bò “dát vàng.” (Hình: FB Peter Lâm Bùi)

Ông Trần Văn Bang bị bắt Tháng Ba, 2022, còn ông Bùi Tuấn Lâm bị bắt hồi Tháng Chín năm ngoái. Cả hai đều bị vu cho là “tuyên truyền” chống chế độ độc tài đảng trị và cực kỳ tham nhũng tại Việt Nam. Phiên tòa sơ thẩm hồi Tháng Năm vừa qua đã áp đặt lên đầu ông Bang tám năm tù trong khi ông Lâm bị năm năm rưỡi tù, chưa kể án quản chế. Vợ ông Lâm không những không được vào dự khán phiên xử mà còn bị công an hành hung, kéo lê trên đường phố, dù các phiên tòa này loan báo là “xử công khai.”

“Trần Văn Bang và Bùi Tuấn Lâm công khai đả kích đảng CSVN cai trị đất nước,” ông Phil Robertson, phó giám đốc Á Châu Vụ của HRW phát biểu. “Sự thực thi quyền chính trị một cách ôn hòa các bất đồng chính kiến không phải là tội nên các bản án mà họ bị áp đặt đều phải hủy bỏ.”

Ông Trần Văn Bang, 62 tuổi, được mọi người quý mến vì lòng yêu nước nồng nàn phản ảnh qua các bài viết ông phổ biến trên trang Facebook Trần Bang. Ông là một kỹ sư thủy lợi, từng xung phong nhập ngũ khi Trung Quốc xua quân đánh Việt Nam năm 1979. Nhiều bài viết của ông lên án nhà cầm quyền đối xử bất nhân với dân oan khiếu kiện, các gia đình tù nhân lương tâm. Ông tham dự các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Sài Gòn và đã bị công an đánh đổ máu. Ông cương quyết theo đuổi con đường đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ để đất nước tốt đẹp hơn khiến gia đình bị đổ vỡ.

Bùi Tuấn Lâm, năm nay 39 tuổi, nổi tiếng trên Facebook là “Thánh Rắc Hành” khi ông bắt chước đầu bếp người Thổ Nhĩ Kỹ Salt Bae rắc muối lên tảng thịt bò “dát vàng” trước khi đút cho bộ trưởng Công An CSVN ăn ở nhà hàng London hồi Tháng Mười Một, 2021. Bữa ăn “bò dát vàng” $2,000 đầy tai tiếng của Tô Lâm kích thích Bùi Tuấn Lâm bắt chước rắc hành trên bát bún bò tại quán ăn nhỏ bé của ông ở Đà Nẵng cũng đều làm dân mạng dậy sóng.

“Suốt thập niên qua, Trần Văn Bang và Bùi Tuấn Lâm đều vận động cho quyền dân sự và chính trị tại Việt Nam. Cả hai tham dự các cuộc biểu tình chống Trung Quốc cũng như tham dự các cuộc biểu tình bảo vệ môi trường và cổ võ nhân quyền,” bản tuyên bố của HRW viết. “Cả hai đều công khai ủng hộ các tù nhân chính trị và những người bị bắt giam, tham gia các hoạt động yểm trợ tài chính và tinh thần cho các bạn đồng chí hướng tranh dấu và gia đình của họ. Vì vậy, công an những năm qua đã khủng bố và đe dọa họ nhiều lần. Mỗi khi có diễn biến thời sự quan trọng tại Việt Nam, họ đều bị công an canh giữ, không cho bước chân ra đường. Bọn đầu gấu tay chân của nhà cầm quyền từng tấn công và làm họ bị thương.”

Từ khi ông Trần Bang bị bắt, sức khỏe ông ngày càng tồi tệ nhưng không hề được săn sóc y tế đầy đủ, dù ông có cái bướu lớn ở háng làm ông rất đau đớn. Sau khi ông bị kết án tù, bà Nguyễn Thị Kim Chi thuật lại lời ông nói với bà trước khi bị bắt: “Nhân quyền và tự do không miễn phí… Em chỉ sợ ngày em trở về thì mẹ em không còn nữa. Bà đã già yếu quá rồi. Em thương mẹ em quá.”

Ông Trần Bang đi biểu tình chống Trung Quốc bị đánh ở Sài Gòn. (Hình: FB Trần Bang)

Bà Lê Thanh Lâm, vợ ông Bùi Tuấn Lâm viết trên Facebook kêu gọi mọi người, “Xin hãy đồng hành cùng Bùi Tuấn Lâm và gia đình không những trong phiên tòa phúc thẩm này và cả những năm tháng dài lao tù khắc nghiệt” và “…gia đình và mọi người luôn bên anh. Chúa ở cùng anh. Chân cứng đá mềm nhé!”

Theo HRW, CSVN hiện đang giam giữ ít nhất 159 tù chính trị dù người ta chỉ thể hiện các quyền tự do căn bản. Các phiên tòa và bản án họ bị áp đặt không đạt tiêu chuẩn quốc tế về hình sự. Hiện chế độ Hà Nội còn đang giam giữ 23 người tại các địa phương khác nhau chưa có bản án cũng chỉ vì họ đả kích nhà cầm quyền độc tài đảng trị.

“Nhà cầm quyền CSVN trắng trợn vi phạm các cam kết quốc tế về nhân quyền ngày càng trầm trọng hơn dù họ đang là thành viên trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc,” ông Robertson nói. “Các nhà tài trợ quốc tế và các đối tác thương mại hãy áp lực nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do cho tất cả những người bất đồng chính kiến và những người khác bị bỏ tù chỉ vì người ta thực hành các quyền dân sự và chính trị.” (TN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *