Saturday , July 20 2024

HRW đề nghị Thái Lan không dẫn độ Y Quynh Bdap về Việt Nam

BANGKOK, Thái Lan (NV) – Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) vừa lên tiếng kêu gọi chính phủ Thái Lan không chấp nhận dẫn độ ông Y Quynh Bdap, nhà hoạt động người Thượng, vừa bị bắt tại Bangkok, vì ông này “phải đối mặt với nguy cơ bị xét xử bất công và ngược đãi.”

Ông Bdap, 32 tuổi, đồng sáng lập tổ chức Công Lý Cho Người Thượng (MSJ), bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ hôm 11 Tháng Sáu, với cáo buộc “lưu trú quá hạn,” ngay sau khi ông được Sứ Quán Canada phỏng vấn để đi tị nạn chính trị.

Vụ bắt giữ ông Bdap xảy ra trong lúc ông này bị Tòa Án Tỉnh Đắk Lắk kết án khiếm diện 10 năm tù với cáo buộc liên quan vụ bạo động ở tỉnh này hồi Tháng Sáu năm ngoái.

Theo thông cáo do HRW công bố hôm 13 Tháng Sáu, ông Bdap hiện đang bị giam tại nhà tù Bangkok Remand và chính phủ Việt Nam đã yêu cầu Thái Lan dẫn độ ông này sau khi phát lệnh truy nã ông với cáo buộc “khủng bố.”

Elaine Pearson, giám đốc khu vực Châu Á của HRW bình luận: “Việc dẫn độ ông Y Quynh Bdap về Việt Nam sẽ khiến ông ấy gặp hiểm nguy nghiêm trọng. Chính quyền Thái Lan nên công nhận tình trạng tị nạn của Bdap, trả tự do và đảm bảo cho ông không bị tổn hại.”

Tổ chức MSJ có sứ mệnh bảo vệ và thúc đẩy quyền tự do tôn giáo và các quyền khác của người Thượng ở khu vực Tây Nguyên. Lâu nay nhà cầm quyền CSVN đàn áp những người Thượng theo đạo Tin Lành, sinh hoạt tôn giáo độc lập và phản đối việc giao đất rừng cho các doanh nghiệp.

Mary Lawlor, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về giới hoạt động, cho rằng việc dẫn độ ông Bdap về Việt Nam “có nghĩa là Thái Lan không đủ tư cách để được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc vào cuối năm nay.

Cũng theo hồ sơ của HRW, chính quyền Thái Lan giúp các chính phủ láng giềng thực hiện các hành động phi pháp chống lại những người bất đồng chính kiến đang tìm nơi tạm lánh ở Thái Lan.

Đổi lại, chính quyền Thái Lan có thể được trao trả những người chỉ trích chính phủ Thái Lan sống ở Lào, Việt Nam và Cambodia.

Như một phần của thỏa thuận này, hồi Tháng Năm, 2019, ba nhà bất đồng chính kiến Thái Lan–Chucheep Chivasut, Siam Theerawut và Kritsana Thapthai, đã bị chính quyền Việt Nam bắt giữ và “mất tích.”

Trước Y Quynh Bdap, hồi Tháng Tư năm ngoái, ông Thái Văn Đường, YouTuber đưa tin về đấu đá phe phái tại Việt Nam, được cho là bị mật vụ Việt Nam bắt cóc ngay tại Bangkok và sau đó các báo công bố là ông “xâm nhập trái phép” tại tỉnh Hà Tĩnh.

Đến nay, chính quyền Thái Lan hoàn toàn giữ im lặng về cáo buộc tiếp tay cho CSVN bắt cóc ông Thái Văn Đường. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *